backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thiền Kundalini: Đánh thức năng lượng tiềm ẩn bên trong bạn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 04/12/2019

Thiền Kundalini: Đánh thức năng lượng tiềm ẩn bên trong bạn

Khi học cách thiền Kundalini, bạn có thể đánh thức các năng lượng tiềm ẩn để kiểm soát cảm xúc, thói quen, suy nghĩ… Từ đó, bạn sẽ tránh được nhiều căn bệnh về thể chất và tinh thần để tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn. 

Thiền là cách giảm căng thẳng và giúp bạn kết nối với chính mình tốt hơn. Vậy bạn có biết mình còn có thể đánh thức nguồn năng lượng tiềm ẩn trong cơ thể khi tập thiền Kundalini? Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu hình thức thiền đặc biệt này nhé.

Thiền Kundalini là gì?

thiền kundalini

Thiền Kundalini là một phần của yoga Kundalini với mục đích chính là đánh thức năng lượng Kundalini tích tụ ở phần dưới của cột sống. Năng lượng này còn có tên là Hỏa xà và là nguồn năng lượng nguyên thủy rất mạnh mẽ. Khi đánh thức được nguồn năng lượng này, bạn sẽ có những nhận thức sâu sắc và niềm hạnh phúc lớn lao hơn.

Tương tự như thói quen tắm mỗi ngày để làm sạch cơ thể, thiền Kundalini là một cách giúp bạn “làm sạch’ tâm trí. Đây là một cách để làm mới bản thân sau một ngày căng thẳng hoặc kiềm chế những lo lắng nhất thời. Thiền Kundalini giúp cân bằng năng lượng và làm dịu tâm trí để bạn kiểm soát những cảm xúc của mình tốt hơn.

Thiền Kundalini không phải là một tín ngưỡng hay tôn giáo mà là một cách phải phóng năng lượng sẵn có trong chính bạn. Nguồn năng lượng này mang đến cho bạn những nhận thức về cơ thể cũng như tâm trí của chính mình.

thiền kundalini

Ngoài ra, việc đánh thức nguồn năng lượng Kundalini còn được cho là giúp bạn mở 7 vùng luân xa trên cơ thể từ gốc cột sống lên đỉnh đầu. Theo văn hóa Ấn Độ, mỗi vùng luân xa liên quan đến một chức năng tâm sinh lý và một khía cạnh của cuộc sống. Khi bạn mở được một luân xa, bạn sẽ kiểm soát và phát triển chức năng tâm sinh lý tương ứng. Các vùng luân xa này lần lượt từ dưới lên trên là:

• Luân xa Muladhara: Đây là luân xa nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn liên quan đến bản năng, sự an toàn, nhu cầu cơ bản và sự tin tưởng của con người. Luân xa này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục và tạo nên sự sống của bạn.

• Luân xa Swadhisthana: Luân xa này nằm ở vùng háng và liên quan đến tình cảm, tình dục và sự sáng tạo. Đây là luân xa điều khiển các mối quan hệ của bạn, giúp bạn sống chan hòa và vui vẻ.

• Luân xa Manipura: Đây là luân xa nằm ở vùng thượng thận và chịu trách nhiệm điều khiển năng lượng, sự tiêu hóa và trí thức.

• Luân xa Anahata: Luân xa là nằm ở vùng ngực, liên quan đến những tình cảm cao hơn như lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng và sự hạnh phúc.

• Luân xa Vishuddha: Luân xa này nằm ở vùng cổ họng chịu trách nhiệm cho sự truyền đạt thông tin, sự phát triển và diễn đạt ý tưởng trong giao tiếp.

• Luân xa Ajna: Đây là luân xa nằm giữa hai chân mày hay còn được coi là vị trí của con mắt thứ ba. Luân xa này liên quan đến khả năng nhận thức thời gian, ánh sáng và chính con người mình.

• Luân xa Sahasrara: Đây là luân xa nằm cao nhất ở đỉnh đầu và là luân xa của tinh thần. Ngoài ra, luân xa này còn điều khiển tất cả các luân xa khác.

Kundalini được cho là nằm gần luân xa Muladhara. Khi đánh thức nguồn năng lượng Kundalini, bạn sẽ lần lượt mở được 7 luân xa từ luân xa Muladhara đến luân xa Sahasrara và kiểm soát được những khía cạnh tương ứng.

Lợi ích của thiền Kundalini

thiền kundalini

Nhìn chung, những lợi ích của thiền Kundalini xoay quanh việc mang lại nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống. Bạn có thể tham khảo những lợi ích cụ thể hơn như sau:

  • Giúp tăng khả năng sáng tạo
  • Mang đến sự kết nối với cơ thể
  • Tăng cường khả năng nhận thức
  • Tăng cường sức khỏe của hệ thống thần kinh
  • Giúp thở đúng cách hơn và tăng dung tích phổi
  • Thay đổi các lối mòn suy nghĩ và cân bằng cảm xúc
  • Mang lại sự cân bằng cho trí não, cơ thể và tâm hồn
  • Giúp bạn thoát khỏi căng thẳng và tìm thấy bình an
  • Giúp tập trung và chặn những suy nghĩ bất chợt xuất hiện
  • Phá vỡ những thói quen vô thức hàng ngày và giúp bạn hành động có chủ đích hơn

Cách thực hành thiền Kundalini

thiền kundalini

Bạn có thể thực hành thiền Kundalini mỗi ngày. Chỉ 5 phút thiền Kundalini cũng có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Để thực hành thiền Kundalini cơ bản, bạn có thể làm theo các bước sau.

1. Chọn nơi thiền phù hợp: Bạn nên ngồi thiền ở một nơi mình thấy yên bình và tập trung. Nơi này có thể là phòng ngủ, phòng đọc sách, vườn cây… Dù chọn chỗ nào, bạn cũng hãy giữ bên mình một chai nước.

2. Mặc quần áo thoải mái: Bạn nên mặc quần áo sạch sẽ, rộng rãi, thoải mái bằng vải cotton. Bạn cũng nên ưu tiên quần áo sáng màu để tăng cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

3. Thu xếp thời gian thiền: Bạn có thể thực hành thiền Kundalini khi vừa thức dậy vào buổi sáng nếu bạn cảm thấy đây là lúc mình ít bị làm phiền nhất. Bạn cũng có thể tập thiền trước khi đi ngủ vào ban đêm để thư giãn. Tuy nhiên, bạn không nên ngồi thiền sau bữa ăn vì lúc này máu không còn tập trung ở não và bạn sẽ thiền không hiệu quả.

4. Thực hiện tư thế thiền: Bạn có thể ngồi bắt chéo chân trên sàn hoặc ngồi trên ghế và thả chân chạm đất. Dù ngồi ở tư thế nào, bạn cũng hãy giữ cột sống thật thẳng để giữ tư thế ngồi thiền đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải chăn bằng len hoặc cotton bên dưới chỗ ngồi để thêm thoải mái. Sau đó, bạn nhắm mắt hờ nhẹ nhàng.

5. Giới hạn thời gian thiền: Bạn có thể chọn bất cứ khoảng thời gian ngồi thiền nào từ 3 phút đến 2,5 tiếng. Một số khoảng thời gian phổ biến là 11 phút, 15 phút, 22 phút, 31 phút…

6. Đọc câu chân ngôn: Chân ngôn là một câu thần chú tụng trong lúc thiền để giúp bạn tập trung hơn. Bạn có thể đọc to chân ngôn hoặc chỉ đọc thầm câu này trong đầu.

7. Tập trung vào hơi thở: Bạn hãy tập trung sự chú ý vào hơi thở và dần dần làm chậm nhịp thở của mình lại. Bạn hãy tự điều chỉnh sao cho mỗi nhịp hít vào và thở ra kéo dài khoảng 7 – 8 giây.

8. Cảm nhận hơi thở: Khi tập thở và đọc chân ngôn, bạn hãy tập trung vào cách hơi thở di chuyển trong cơ thể và giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

9. Kết thúc buổi thiền: Bạn hãy kết thúc buổi thiền của mình bằng cách hít sâu, chạm hai lòng bàn tay vào với nhau hoặc đưa hai tay lên cao. Sau đó, bạn hãy thư giãn và thở ra.

10. Tăng dần thời gian thiền: Sau một khoản thời gian, bạn sẽ thấy mình dần ngồi thiền Kundalini được lâu hơn. Đây là lúc bạn nên tăng dần thời gian ngồi thiền của mình. Khi thiền Kundalini, hãy để những suy nghĩ tự đến và đi trong đầu cũng như tập trung cảm nhận nguồn năng lượng di chuyển dọc theo cột sống.

Thói quen ngồi thiền Kundalini sẽ giúp bạn kiểm soát được hơi thở, thói quen, cảm xúc và từ đó xây dựng lối sống lành mạnh hơn. Đây là một cách bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày đấy!

Như Vũ HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 04/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo