4 lưu ý khi sử dụng “bác sĩ Google” mà có thể bạn đã bỏ qua

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 03/02/2020
Chia sẻ ngay!

Gần đây, “bác Google” đã trở hết sức thân thiết với nhiều người. Mọi thắc mắc từ những vấn đề hằng ngày với những câu hỏi: “Làm thế nào để giảm cân?” hay tới những chuyện tâm tư thầm kín mọi người đều nhờ đến sự trợ giúp của Google. Sự cải tiến về tính năng cũng như thông tin luôn được cập nhật thường xuyên trên Internet làm cho chúng ta có xu hướng tìm kiếm sự trợ giúp từ Google nhiều hơn với những câu hỏi liên quan đến bệnh tật, chẳng hạn như: “Làm thế nào để chữa bệnh A, B, C…” hay “Uống thuốc X, Y, Z liệu có tốt?”. Lúc này, Google không còn là ông bác thông thái đáng yêu mà trở thành “bác sĩ Google”. Bạn có chắc rằng việc hỏi thăm “Bác sĩ Google” như vậy liệu có ra bệnh hay không? 

Thực tế, Internet cũng như Google là điểm khởi đầu tốt trong việc tìm kiếm thông tin về một căn bệnh nào đó dựa trên những triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, bạn không nên xem đây là những chẩn đoán cuối cùng về tình trạng của bản thân nhé! Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ chỉ ra 4 lý do vì sao bạn không nên hỏi “Bác sĩ Google”.

Thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có tính chất tham khảo

Nếu bạn vào Google tra từ khóa bất kỳ như “đi ngoài phân mỡ” và nhận lại kết quả rằng bạn đã bị ung thư thì chắc chắn bạn sẽ không khỏi hoang mang đâu nhỉ! Điều này chẳng những không có lợi mà còn gây hại đến mức các nhà tâm lý học đã đặt ra một thuật ngữ riêng cho vấn đề này. Đó là hội chứng Cyberchondria ghép giữa cyber (không gian mạng) và hypochondria (bệnh tưởng, tức tình trạng lo lắng quá mức cho sức khỏe của mình). Người mắc hội chứng Cyberchondria được cho là luôn cảm thấy lo lắng bất an và tin rằng mình mắc bệnh khi đọc những thông tin sức khỏe không đáng tin cậy. Có trường hợp tra Google thấy mình mắc bệnh nguy hiểm nên sinh ra lo lắng rồi đi khám gây tốn kém trong khi sức khỏe của bản thân lại chẳng có vấn đề gì.

Thông thường, những người nhờ “bác sĩ Google” bắt bệnh khi đi khám với bác sĩ thực thì luôn khẳng định rằng mình mắc căn bệnh mà “bác” ấy đã mách cho. Chưa hết, họ còn yêu cầu bác sĩ thực kê đơn những loại thuốc mà “bác sĩ Google” đã kê cho căn bệnh ấy.

Tự bản thân Google chỉ là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin. Thế nên công cụ này thiếu đi khả năng phân biệt nên thường sẽ đưa ra những căn bệnh phù hợp với các triệu chứng mà bạn đang tra cứu. Nhưng máy móc vẫn chỉ là máy móc, không giống với các bác sĩ thực thụ được đào tạo bài bản để hiểu về các yếu tố trong chẩn đoán y khoa như tiền sử của người bệnh, tình trạng sức khỏe, yếu tố nguy cơ, yếu tố di truyền

Chung quy lại thì cả người bệnh lẫn Google đều không phải là bác sĩ. Thế nên, những thông tin y khoa thuộc về Internet chỉ mang tính chất tham khảo. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Tra cứu thông tin sức khỏe trên Google không sai, việc tiếp nhận thông tin sai sự thật mới là điều đáng lo ngại

bác sĩ Google

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã có câu: “Chọn mặt gửi vàng”. Việc tìm hiểu một thông tin nào đó cũng vậy, bạn phải lựa chọn những nguồn thông tin hữu ích, có giá trị được công nhận để tham khảo.

Chẳng ai mà không lo lắng cho sức khỏe của chính mình và không ai có thể ngăn người khác không được hỏi Google về những gì đang xảy ra với bản thân. Khảo sát năm 2013 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, Hoa Kỳ, cho biết: 35% người Mỹ trưởng thành thường xuyên dùng Internet cho việc chẩn đoán y tế của bản thân và cả gia đình họ. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh đồng rằng hễ ai hỏi “bác sĩ Google” về các vấn đề sức khỏe đều không tốt.

Khảo sát tương tự của Pew cũng chứng minh những người thường xuyên tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe có nhiều khả năng được điều trị tốt hơn. Cũng có những lúc, việc sử dụng Google để tìm kiếm thông tin có thể giúp bạn có thể đến bệnh viện kịp thời, tránh được các biến chứng của bệnh nếu điều trị muộn.

Hiện tại, thông tin về y khoa tràn ngập trên Internet và không được kiểm soát. Có những thông tin được sao chép từ nơi này đến nơi khác cùng những bài viết chỉ nêu lên những quan điểm chủ quan cá nhân của người viết về bệnh, về thuốc. Do đó, tốt nhất là người đọc hãy tìm đến những website cung cấp thông tin đã được Bộ Y tế, các cơ quan y tế thế giới hay những trang web uy tín có truy xuất nguồn tham khảo được Honcode chứng nhận.

HONCode là chứng nhận do Health On the Net Foundation trao cho những trang web về sức khỏe có uy tín, chỉ đưa lời khuyên mà không đưa ra chẩn đoán thay bác sĩ và có nguồn thông tin rõ ràng.

Tuy không giỏi đoán bệnh nhưng “bác sĩ Google” lại rất giỏi trong việc tra cứu thuốc

Có bao giờ bạn cầm một toa thuốc bác sĩ kê và tự hỏi rằng những loại thuốc này là thuốc gì? Chúng đến từ những nhà sản xuất nào? Điều này hoàn toàn phù hợp khi mà việc khám chữa bệnh diễn ra một cách chớp nhoáng do thời gian thăm khám hạn hẹp cộng với việc bác sĩ thường trong tình trạng quá tải nên không thể tư vấn cho người bệnh một cách trọn vẹn. Do đó, việc bệnh nhân muốn bác sĩ tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh của mình hay những loại thuốc kê toa gần như bất khả thi.

Thế nhưng giờ đây, bạn chỉ cần vài cú click chuột thôi và “bác sĩ Google” sẽ trả lời tất cả. Không chỉ trao cho bạn những thông tin chi tiết về thuốc mà “bác sĩ Google” còn cung cấp thêm những thông tin đáng tin cậy từ các nhà sản xuất thuốc chính hãng.

Nếu như việc dùng quần áo hay các vật dụng cá nhân có “hàng hiệu” thì thuốc cũng thế và người ta gọi những thuốc đó là thuốc brand name hay thuốc gốc. Thuốc gốc là do một công ty dược phát minh, được cấp bằng sáng chế trong 20 năm. Loại thuốc này đã được nghiên cứu lâm sàng, chứng minh hiệu quả và tính an toàn của thuốc trong khoảng thời gian dài từ 10 – 14 năm. Đồng thời quá trình nghiên cứu và phát triển này đã tiêu tốn hàng tỷ đô la. Vì thế, đây là loại thuốc có thể giúp thúc đẩy việc điều trị diễn ra nhanh, an toàn và hiệu quả hơn so với các thuốc khác.

Bạn chỉ có thể hỏi bác sĩ thật tường tận về bệnh tình của bản thân, điều mà “bác sĩ Google” không làm được

bác sĩ Google

Thực tế, “bác sĩ Google” chỉ đưa ra những thông tin chung chung về bệnh, về các triệu chứng bệnh mang tính chất tham khảo. Nhấn mạnh một lần nữa rằng người bệnh hoàn toàn không nên dùng những thông tin đó để tự chuẩn đoán bệnh và càng không nên dùng những thông tin tra cứu được để tự điều trị bệnh. Để có thể đưa ra chẩn đoán rằng bạn có bị mắc một chứng bệnh nào đó hay không, bác sĩ không chỉ căn cứ vào các triệu chứng mà còn có thể phải dùng thêm các xét nghiệm hoặc phương tiện chẩn đoán hỗ trợ. Vì vậy, việc chỉ căn cứ vào các thông tin (có thể không được kiểm chứng, thông tin trái chiều), chắc chắn không thể đưa ra được những chẩn đoán chính xác.

Việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ thật giúp bạn biết được chính xác bệnh tình của bản thân. Ngoài ra, bác sĩ thật còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin khác về diễn tiến bệnh, nên sử dụng loại thuốc nào để mang lại hiệu quả cao. Trong những trường hợp bệnh trạng cần điều trị tích cực, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị kịp thời.

Một điều nữa khi khám bệnh với bác sĩ, người bệnh có thể đưa ra yêu cầu được sử dụng loại thuốc phù hợp với điều kiện của bản thân, theo những dạng bào chế thích hợp. Ví dụ như những người có tiền sử bị sỏi thận thì không sử dụng các loại thuốc dạng sủi hay người đau dạ dày cần được dùng thuốc phù hợp với tình trạng của mình. Ngoài ra, chúng ta có thể đề nghị bác sĩ kê đơn thuốc gốc (thuốc branded) hay những thuốc từ các công ty dược phẩm đa quốc gia để có thể rút ngắn thời gian điều trị nếu như điều kiện kinh tế cho phép.

Tóm lại việc tham khảo thông tin từ “bác sĩ Google” không có gì là sai, nhưng hãy là những người tra cứu thông tin một cách thông minh và có chọn lọc. Bí quyết tìm kiếm thông tin Hello Bacsi mách bạn là hãy biết cách thẩm định các “lời khuyên”, giữ một cái đầu lạnh khi sử dụng Google và tốt hơn hết khi có biểu hiện nào đó không tốt đừng ngần ngại đến thăm bác sĩ thật nhé!

Minh Phú / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 điều bạn nên làm để chuẩn bị Tết 2020

Quá trình chuẩn bị Tết luôn tất bật nên bạn thường khó chu toàn mọi mặt trong cuộc sống như sức khỏe, công việc và việc nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

3 bí quyết ngăn ngừa stress cuối năm để phòng tránh đột quỵ

Kiểm soát stress là mục tiêu phòng tránh đột quỵ, đặc biệt là thời gian cuối năm do áp lực công việc, tài chính và việc nhà để chuẩn bị Tết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

[Infographic] Top 5 câu hỏi bạn nên hỏi khi đi khám bệnh hay gặp bác sĩ

Ở Việt Nam đang tồn tại một nghịch lý là người bệnh thường phải chờ đợi rất lâu mới được vào khám nhưng việc thăm khám lại diễn ra rất nhanh chóng. Điều này làm cho bệnh nhân ít có cơ hội trao đổi, tham vấn ý kiến của bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

[Infographic] 6 điều bạn cần biết về bệnh đái tháo đường tuýp 2

Xu hướng đồ ăn nhanh ngày càng phổ biến, bệnh đái tháo đường tuýp 2 lại càng phổ biến và trẻ hóa. Làm sao để bạn ngăn ngừa căn bệnh này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

tự chữa bệnh

3 rủi ro đáng sợ khi bạn tự do chữa bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 14/02/2020
lợi ích bất ngờ khi bạn đặt câu hỏi

3 lợi ích bất ngờ khi bạn đặt câu hỏi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 10/02/2020
cách dạy con của cha mẹ thời xưa

Cách dạy con chăm sóc sức khỏe qua các thế hệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 03/02/2020
món ăn cho ngưới đái tháo đường

5 cách chọn món ăn cho người đái tháo đường vào dịp Tết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 10/01/2020