Hướng dẫn tập thể dục khi bị phổi tắc nghẽn mạn tính

Tác giả:
Author: Nguyễn Xuân Anh Bác sĩ - Giảng viên

Tập thể dục có thể cung cấp cho nhiều ô-xy cho phổi hơn và đào thải các chất gây hại ra khỏi cơ thể. Đối với bệnh nhân bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), các chất kích thích bị mắc kẹt trong phổi có thể gây viêm và tổn thương phổi. Tập thể dục có thể giúp người bệnh thở dễ hơn và cải thiện sức khỏe toàn diện. Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần nắm rõ những điều nên và không nên làm khi tập thể dục để đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt được hiệu quả luyện tập.

Công dụng của những bài tập thể dục

Triệu chứng phổ biến nhất của COPD là khó thở hoặc thở khò khè. Bạn gặp khó khăn trong việc hít thở ngay cả khi không làm gì. Cũng chính vì lẽ đó, bác sĩ hay khuyên bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, tập thể dục lại chính là cách giúp bạn cải thiện khả năng hô hấp thông qua việc làm tăng lượng máu chảy đến phổi. Qua đó, sẽ giúp bạn ho ra đàm nhớt làm tắc nghẽn các đường dẫn khí trong phổi và làm tăng lượng ô-xy trong máu.

Bạn nên tập những bài tập nào?

Các bài tập khác nhau sẽ có những tác dụng khác nhau, ví dụ như:

  • Các bài tập tốt cho hệ tim mạch có thể cải thiện hơi thở của bạn bằng cách tăng cường sức mạnh cho tim và phổi. Nếu tập thường xuyên, các bài tập tim mạch có thể làm giảm nhịp tim và huyết áp về mức tiêu chuẩn. Trái tim của bạn sẽ không phải vận động quá mức khi tham gia những hoạt động thể chất, từ đó sẽ tạo cho bạn cảm giác hô hấp thoải mái hơn;
  • Các bài tập tăng cường vận động nhằm gia tăng sức mạnh cơ bắp. Khi tập các bài tập dành riêng cho phần trên của cơ thể sẽ làm tăng cường sức mạnh của các cơ hô hấp;
  • Các bài tập giãn và căng cơ ví dụ như tập yoga và pilates giúp tăng cường khả năng phối hợp các động tác trong cơ thể và khả năng hô hấp.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thận trọng khi tập thể dục và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục. Bác sĩ có thể tư vấn và giúp bạn phân tích sự an toàn và lợi ích của mỗi bài tập để bạn lựa chọn.

Bạn nên tập thể dục với cường độ như thế nào?

Khi tập thể dục, điều quan trọng là người bệnh cần phải biết điều tiết mức độ và cường độ tập phù hợp với tình trạng bệnh. Bạn nên bắt đầu với những bài tập đơn giản, ngắn và chậm sau đó tăng tần suất và độ khó dần lên khi đã quen với số lượng bài tập. Đối với những bệnh nhân mắc COPD những bài tập ở mức độ nhẹ có thể khiến tim họ đập nhanh như khi những người bình thường tập những bài tập ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Khi mới bắt đầu, bạn nên đặt mục tiêu tập luyện thấp và tăng dần từ từ lên 20-30 phút một lần và 3-4 lần mỗi tuần. Bạn có thể thử các bài tập như đi bộ, đạp xe đạp, hoặc bài tập chậm và nhẹ nhàng như thái cực quyền. Hãy nghỉ ngơi ngay nếu bạn cảm thấy khó thở khi đang tập.

Bạn có thể tăng độ khó của các bài tập bằng cách tập xen kẽ những bài tập khác nhau, hoặc tập xen kẽ những khoảng nghỉ giữa các bài tập nâng cao. Ví dụ như 30 giây tập những bài nâng cao xen kẽ với 30 giây nghỉ ngơi (hoặc 20 giây tập những bài nâng cao xen kẽ với 40 giây nghỉ ngơi).

Bạn cần làm gì để hít thở dễ dàng hơn trong khi tập thể dục?

Khi bạn tập thể dục, hãy để ý đến hơi thở. Chỉ cần cố gắng thở chậm. Hít vào bằng mũi để làm ấm và làm ẩm không khí, và thở ra từ từ chậm rãi bằng miệng. Nếu cảm thấy khó thở khi vận động có nghĩa là cơ thể bạn cần nhiều ô-xy hơn. Bạn có thể tích trữ ô-xy cho cơ thể bằng cách thở chậm lại.

Bạn có thể giữ cho môi trường không khí xung quanh đủ độ ẩm và sạch bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy lọc không khí. Để làm giảm nhịp thở trong khi tập thể dục, bạn hãy cố gắng thở chậm và kéo dài thời gian thở ra gấp đôi thời gian so với hít vào. Ví dụ như nếu bạn hít vào trong hai giây, hãy cố gắng thở ra trong bốn giây.

Bạn nên nhớ tuyệt đối không được tắm ngay sau khi tập thể dục và tránh tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh hay đi đến phòng tắm hơi sau khi tập thể dục. Những việc này có thể làm các triệu chứng COPD trở nặng vì làm sưng hoặc làm co thắt và làm cứng tạm thời các mô phổi.

Bạn sẽ gây nguy hiểm cho phổi của mình nếu tập thể dục không đúng cách hoặc tập quá mức cho phép của cơ thể. Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần có một chế độ tập luyện thể dục riêng. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thiết lập kế hoạch tập thể dục đúng cách, phù hợp ngay khi bắt đầu để đảm bảo an toàn và cải thiện sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 24, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Nguyễn Xuân Anh Bác sĩ - Giảng viên
Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Xuân Anh hiện đang giảng dạy tại Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh. Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn ...
Thêm
Nguyễn Xuân Anh Bác sĩ - Giảng viên

Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Xuân Anh hiện đang giảng dạy tại Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh. Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh tư vấn chuyên môn và tham vấn y khoa các bài viết trên Hello Bacsi về các chuyên mục sống khỏe, gia đình và thai kỳ.

Thêm
Bài viết mới nhất