Hấp thụ quá nhiều đường trong thai kỳ, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngày một gia tăng bởi rất nhiều yếu tố trong thai kỳ. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc thai phụ hấp thụ quá nhiều đường và nguy cơ mắc hen suyễn, dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Tiểu đường thai kỳ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ còn có mối liên hệ gì với việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều đường? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Mối liên hệ giữa việc mẹ bầu hấp thụ quá nhiều đường và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Queen Mary đối với 9.000 cặp mẹ con cho hay, mẹ bầu hấp thụ quá nhiều đường trong thai kỳ, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng cao hơn so với trẻ khác.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí European Respiratory cũng đã phân tích mối liên hệ giữa lượng đường hấp thụ trong thời gian mang thai và tình trạng dị ứng cũng như hen suyễn ở trẻ khoảng 7 tuổi. Bằng chứng của mối liên hệ giữa chúng cũng khá tích cực. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ tăng khoảng 38% khi mẹ mắc tiểu đường thai kỳ.

Các chuyên gia cho biết, chúng ta không thể dựa trên lượng đường hấp thụ để kết luận nguyên nhân gây bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng với lượng đường hấp thụ quá mức, khả năng đúng của giả thuyết này cũng rất cao.

Nhóm nghiên cứu giải thích, việc người mẹ hấp thụ quá nhiều đường có thể gây ra các phản ứng miễn dịch, dị ứng liên tục dẫn đến tình trạng viêm sưng phát triển trong phổi.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các tác nhân có thể gây bệnh khác như đặc điểm của người mẹ, các yếu tố xã hội và các khía cạnh khác bao gồm thực phẩm và dinh dưỡng liên quan đến hen suyễn dị ứng ở trẻ.

Triệu chứng hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Khi mắc bệnh hen suyễn, trẻ nhỏ thường có những triệu chứng bất thường sau:

  • Thường xuyên ho, ho từng cơn
  • Thở khò khè
  • Khó thở
  • Co thắt và tức ngực
  • Khó ngủ vào ban đêm
  • Triệu chứng ho hay thở khò khè diễn ra tệ hơn khi bé mắc các bệnh viêm đường hô hấp khác như cảm cúm hoặc cảm lạnh
  • Mệt mỏi và không muốn vui đùa.

Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường trên, bố mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ kịp thời để được chẩn đoán chính xác và có cách điều trị hen suyễn hợp lý. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của trẻ để chỉ định các loại thuốc điều trị phù hợp.

Một dụng cụ hỗ trợ đắc lực nữa cho trẻ trong việc dùng thuốc đó chính là máy xông mũi họng nén khí NE-C801KD. Thiết bị này giúp đưa thuốc trực tiếp vào vùng cần điều trị, do đó giúp cắt giảm các cơn hen suyễn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Máy xông mũi họng nén khí OMRON NE-C801KD

Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thiết bị với thiết kế sinh động, ngộ nghĩnh chắc chắn sẽ mang lại sự thích thú cho các bé khi sử dụng.

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Hiện Omron đang có chương trình khuyến mãi khi mua máy NE-C28 bạn sẽ nhận ô cao cấp tự đồng hai chiều. Chương trình diễn ra đến hết ngày 31–1–2018.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 16, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc