backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cùng mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Cùng mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không là thắc mắc của nhiều ba mẹ khi con đã dần cai sữa mẹ hay sữa công thức và bắt đầu ăn dặm. Thật ra, việc chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa tươi là cần thiết để giúp bé có đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển đấy.

Đối với trẻ 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chính không còn là sữa mẹ hay sữa công thức mà là khẩu phần ăn dặm của bé. Khi này, bé sẽ cần bổ sung sữa tươi bên cạnh thức ăn đặc để có đủ dinh dưỡng. Vậy bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không và nên uống như thế nào nhé.

Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

Theo Bệnh viện Nhi Philadelphia, trẻ 1 tuổi có thể bắt đầu uống sữa tươi thay cho sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa mẹ và sữa công thức chứa sắt, vitamin C và một số dưỡng chất mà sữa tươi không có hoặc có quá ít không đủ để bé phát triển. Tuy nhiên, khi được 1 tuổi, bé đã bắt đầu ăn dặm với trái cây, rau củ và các loại thịt cá nên có thể bù đắp lại lượng chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa tươi.

Bạn có thể tham khảo lượng sữa tươi bé nên uống mỗi ngày như sau:

  • Trẻ hơn 1 tuổi: bổ sung khoảng 100-150ml/ngày
  • Trẻ hơn 2 tuổi: bổ sung khoảng 200-300ml/ngày
  • Trẻ hơn 3 tuổi: bổ sung khoảng 300-500ml/ngày

Ba mẹ nên cho bé uống sữa nguyên chất, đã tiệt trùng thay vì sữa đã tách béo vì chất béo trong sữa rất tốt cho não bộ đang trong quá trình phát triển khá quan trọng 2 năm đầu đời của trẻ. Trong trường hợp bé có nguy cơ béo phì hoặc bệnh tim, bạn có thể thảo luận với bác sĩ nhi khoa để chọn loại sữa và lượng sữa thích hợp nhất cho con.

Những thay đổi khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa tươi

trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không

Khi đã biết trẻ 1 tuổi có uống được sữa tươi không và nên uống bao nhiêu, bạn cần tìm hiểu những thay đổi ở trẻ khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa tươi. 

Thay đổi lớn nhất mà bạn có thể nhận thấy liên quan đến việc “đi nặng” của bé. Thời gian đầu, phân của bé có lỏng hơn hoặc cứng hơn hay bé cũng có thể đi nặng khó khăn hơn. Màu sắc hoặc kết cấu của phân cũng có thể tạm thời thay đổi khi bé thích nghi với thức uống mới là sữa tươi.

Nếu bạn đã cho bé ăn một số sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mai vào khoảng 6 tháng tuổi, con thường sẽ không có triệu chứng dị ứng khi uống sữa tươi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, bé có thể bị nhạy cảm với lactose ngay khi được 1 tuổi. Vậy nên, bạn cần để ý phản ứng của con khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa tươi. Một số  phản ứng cần lưu ý là:

  • Cáu gắt
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy
  • Nôn
  • Phát ban trên da…

Cách giúp bé chuyển sang sữa tươi dễ dàng hơn

Khi đã quen với sữa mẹ hoặc với sữa công thức của một thương hiệu nào đó, bé có thể không hào hứng khi thử hương vị, nhiệt độ hoặc độ đặc của sữa tươi. Bạn có thể thử một số mẹo sau đây để bé chuyển sang sữa tươi dễ dàng hơn:

  • Pha sữa tươi với sữa mẹ hoặc sữa công thức: Bạn có thể cho bé uống theo tỷ lệ một nửa sữa tươi và một nửa sữa công thức hoặc sữa mẹ để trẻ làm quen dần với mùi vị của sữa tươi. Sau một vài ngày, bạn có thể giảm tỷ lệ sữa công thức hoặc sữa mẹ và tăng lượng sữa tươi. Bạn hãy tiếp tục tăng tỷ lệ sữa tươi lên cho đến khi bé có thể chuyển đổi hoàn toàn sang sữa tươi.
  • Làm ấm sữa: Sữa mẹ và sữa công thức thường khá ấm nên bé có thể không quen uống sữa tươi ở nhiệt độ phòng. Vậy nên, bạn có thể làm ấm sữa tươi như khi bạn pha sữa công thức để bé làm quen dễ dàng hơn.

Thắc mắc trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không rất dễ trả lời khi bạn hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của con ở giai đoạn này. Khi bắt đầu cai sữa mẹ hay sữa công thức và đã ăn dặm, bé sẽ cần bổ sung sữa tươi để có đủ chất béo và những dưỡng chất cần thiết khác. Thế nhưng, ba mẹ hãy quan sát phản ứng của con khi thử loại sữa mới này để đảm bảo bé không bị dị ứng nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo