Các tác nhân làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh nhân hen suyễn sẽ có những dấu hiệu như đau thắt ngực, ho, thở khò khè, khó thở. Việc nhận biết các tác nhân làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn sẽ giúp bạn tránh được những cơn hen khởi phát.

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Khi đường dẫn khí bị viêm, nó sẽ trở nên sưng phồng và có thiên hướng bị co rút lại khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, làm cho bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, ho, thở khò khè và thậm chí là khó thở. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Nhiễm các virus đường hô hấp;
  • Hít phải khói thuốc lá, khói than từ lò sưởi;
  • Hít phải các chất gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, khói bụi môi trường..;
  • Cố sức làm một việc gì đó;
  • Do thay đổi thời tiết, trời lạnh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh hen suyễn ở cả trẻ em và người. Vì vậy các bệnh nhân hen suyễn thường được ví như là một “máy dự báo thời tiết” do họ cực kỳ nhạy cảm.

Những yếu tố làm tăng khả năng hen suyễn ở trẻ nhỏ

Độ tuổi. Khoảng 80-90 % trẻ em bị hen suyễn bắt đầu có các triệu chứng của hen suyễn trước 5 tuổi. Hen phế quản có thể khỏi hẳn hoặc giảm nhẹ ở giai đoạn dậy thì.

Giới tính. Ở cả nam và nữ, theo độ tuổi, mức độ của bệnh hen phế quản ở mỗi giới đều khác nhau. Trước khi dậy thì, bệnh hen suyễn thường phổ biến ở con trai, còn ở độ tuổi thiếu niên và người lớn, tình trạng hen phế quản ngang bằng nhau ở cả hai giới.

Gia đình. Cha mẹ có dị ứng hay không cũng là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong hen suyễn ở trẻ em. Ở những gia đình có mẹ hoặc cha đã mắc hen phế quản thì con của họ có nguy cơ mắc bệnh từ 25-30%. Còn với gia đình có cả cha và mẹ đều mắc bệnh, nguy cơ con bị mắc bệnh là 50-60%.

Các yếu tố về hormone và thần kinh. Ở những đứa trẻ thường phải chịu đựng quá nhiều sự xúc động, luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi, chán chường hay không thể kiểm soát cảm xúc, trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Vị trí địa lý. Phụ thuộc vào tình trạng địa lý, khí hậu của vùng đó mà mức độ của bệnh hen suyễn sẽ khác nhau giữa từng quốc gia cũng như từng lục địa.

Một vài nguyên nhân khác. Những trẻ em với các tình trạng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen phế quản rất cao bao gồm: sinh non, mắc bệnh loạn sản phế quản phổi, bệnh về hô hấp khác lặp lại nhiều lần trước 2 tuổi và những trẻ béo phì,…

Một số yếu tố gây ra cơn hen suyễn cấp

  •  Sau khi nhiễm trùng hô hấp cấp (thường là sau khi nhiễm trùng mycoplasma);
  • Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng (dị ứng thông thường: bụi nhà, ve, phấn hoa, thực phẩm, kháng sinh …);
  • Bệnh suyễn do gắng sức;
  • Thay đổi thời tiết;
  • Một số lý do không xác định khác.

Việc biết được các tác nhân gây hen suyễn là phương pháp chủ yếu và quan trọng để giúp bạn tránh tình trạng lên cơn bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc