Các biến chứng nguy hiểm của hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các biến chứng của hen suyễn chuyển biến từ những gián đoạn trong lối sinh hoạt thường nhật đến mức nhập viện và nguy hiểm hơn cả là có thể dẫn đến tử vong.

Nếu bạn không điều trị các triệu chứng của bệnh hen suyễn đúng cách, bạn có thể gặp phải một loạt các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sự chú ý hợp lý cùng cách chăm sóc phòng ngừa có thể giúp bạn tránh được những biến chứng nghiêm trọng nhất.

Sự gián đoạn lối sinh hoạt

Giấc ngủ

Một số bệnh nhân mắc hen suyễn sẽ trải qua hầu hết các triệu chứng của bệnh suốt đêm. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến thiếu ngủ trầm trọng. Thiếu ngủ mạn tính gây cản trở khả năng hoạt động tốt tại nơi làm việc và tại trường học. Điều này cũng đặc biệt nguy hiểm khi đang lái xe hay đang vận hành máy móc.

Hoạt động thể chất

Bệnh hen suyễn có thể ngăn trở một số người trong việc tham gia các bài tập sức bền hay các môn thể thao. Không tập thể dục sẽ dẫn đến các nguy cơ cho tình trạng sức khỏe và vấn đề tăng cân. Không thực hiện các hoạt động thể chất cũng dẫn đến trầm cảm và những trạng thái căng thẳng tâm lý khác.

Năng suất

Cơn hen suyễn bùng phát nghiêm trọng có thể khiến bạn phải nghỉ làm hay nghỉ học. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Mỹ (AAFA), hen suyễn là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em phải nghỉ học nhiều ngày.

Tái cấu trúc đường hô hấp

Đối với một số người, hen suyễn thường xuyên gây viêm mãn tính đường hô hấp. Tình trạng này dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng cách và còn được gọi là tái cấu trúc đường hô hấp. Nó bao gồm tất cả các thay đổi trong cấu trúc tế bào và mô ở đường hô hấp của người bị hen suyễn. Những thay đổi này có thể khiến chức năng của phổi bị mất vĩnh viễn và gây ho mạn tính. Những thay đổi vĩnh viễn có thể có trong đường hô hấp bao gồm:

  • Dày thành đường dẫn khí;
  • Tăng số lượng tuyến nhầy và tăng sản xuất chất nhầy;
  • Tăng nguồn cung cấp máu trong đường hô hấp;

Nhập viện

Theo AAFA, bệnh hen suyễn chiếm tới ¼ tất cả các phòng cấp cứu ở Mỹ. May mắn thay, hầu hết mọi người đều có thể hồi phục ngay cả khi mắc phải những cơn hen suyễn nghiêm trọng nhất phải được điều trị khẩn cấp.

Các triệu chứng cho thấy bạn nên tìm đến bác sĩ ngay:

  • Thở cực kỳ khó khăn;
  • Đau ngực dữ dội;
  • Khó khăn trong việc đi lại hoặc trò chuyện;
  • Da xanh xao.

Tại bệnh viện, bạn được thở oxy qua mặt nạ hay ống mũi. Bạn có thể được chỉ định dùng thuốc có tác dụng nhanh chóng hay một liều steroid và được theo dõi một vài tiếng cho tới khi ổn định. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ống thở có thể được chèn vào đường hô hấp để duy trì luồng không khí vào phổi cho tới khi các triệu chứng của bạn được kiểm soát.

Tử vong

Những cơn hen nghiêm trọng sẽ làm hẹp đường hô hấp. Tình trạng này có thể dẫn đến suy hô hấp hoàn toàn và tử vong nếu không được chữa trị ngay lập tức. Hiệp hội AAFA ước tính rằng có tới 9 người Mỹ chết mỗi ngày do bệnh hen suyễn. Có hơn 4.000 ca tử vong liên quan đến hen suyễn hàng năm ở Mỹ. Tuy nhiên, AAFA cũng chỉ ra rằng nhiều ca tử vong trong số đó có thể phòng tránh được bằng sự chăm sóc khẩn cấp với một số triệu chứng thích hợp.

Triển vọng dài hạn

Hen suyễn là tình trạng bệnh lý rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bằng sự chăm sóc đúng cách và chu đáo, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hen suyễn và những triệu chứng của căn bệnh này, giúp bạn có được một cuộc sống bình thường và năng suất trở lại.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 24, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc