Phân biệt giữa vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 07/03/2020
Chia sẻ ngay!

Không phải ai cũng biết cách phân biệt vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng. Cả 2 cách trị liệu đều giúp bệnh nhân có thể tự thực hiện các hoạt động hàng ngày, song vẫn có sự khác biệt.

Trong khi trị liệu cơ năng giúp cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày, vật lý trị liệu tập trung cải thiện sự di chuyển của bệnh nhân.

Trị liệu cơ năng

Trị liệu cơ năng giúp bệnh nhân phục hồi chức năng sinh lý của cơ thể, phát sinh trong quá trình mắc bệnh. Bệnh nhân cần đến liệu pháp này bao gồm người hồi phục sau chấn thương, người khiếm khuyết không kiểm soát được cảm xúc, hoạt động hay thái độ.

Trị liệu cơ năng không chỉ tập trung vào nguyên nhân gây bệnh mà còn chú ý đến môi trường và hoạt động của bệnh nhân, giúp bệnh nhân phát triển tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh và đủ khả năng hoạt động, giao tiếp với xã hội.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu tập trung chữa trị những bệnh lý của cơ thể, bằng cách sử dụng các yếu tố vật lý ( cơ học, nhiệt, điện) tác động đến cơ thể , thông qua các kỹ thuật như: massage, xoa bóp, day huyệt, hồng ngoại, điện xung… vật lý trị liệu giúp chữa trị tình trạng bệnh lý, cải thiện, phục hồi chức năng hoạt động của các cơ quan bị tổn thương.

Ngoài ra, vật lý trị liệu cũng giúp ngăn ngừa chấn thương mà không cần phẫu thuật hay phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Chuyên gia trị liệu sẽ khám và đưa ra phương pháp cụ thể để thúc đẩy sự phục hồi. Phương pháp thường bao gồm các bài tập và kéo giãn cơ thể bạn có thể thực hiện tại nhà.

Lợi ích của vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng

Cả hai liệu pháp đều có những điểm chung nhất định: Giúp bệnh nhân biết cách ngăn ngừa, phòng tránh những chấn thương và hiểu về sự phục hồi của vết thương. Nhờ vậy sẽ cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Mỗi phương pháp trị liệu đều đóng vai trò rất quan trọng và cụ thể ở từng lĩnh vực chuyên môn. Vì vậy, thật khó để so sánh hiệu quả của từng phương pháp.

Một vài bệnh nhân chỉ cần thực hiện một trong hai loại. Tuy nhiên, số khác lại cần thực hiện vật lý trị liệu, sau đó là trị liệu cơ năng. Chẳng hạn, bệnh nhân hồi phục sau đột quỵ cần tập vật lý trị liệu để cải thiện sức cơ. Sau đó, khi thể chất ổn hơn, họ sẽ chuyển sang trị liệu cơ năng để thực hành những kỹ năng cơ bản như tắm, mặc quần áo, ăn và đi bộ.

Nếu bạn đang phân vân giữa chúng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp giúp bạn tìm được phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Với những trường hợp chấn thương gây đau nhức dữ dội, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệu chứng trước tiên bằng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs). Sau đó, tùy thuộc và thể trạng và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng những phác đồ điều trị phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân là một chấn thương khá phổ biến, xảy ra khi bạn vô tình làm rơi vật nặng xuống bàn chân hoặc vấp ngón chân vào một bề mặt cứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm mô tả một giai đoạn tiến triển trong thoát vị đĩa đệm, khi lớp bao xơ bị rách làm nhân nhầy thoát ra, gây chèn ép dây thần kinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Sau một đêm thức dậy, bỗng dưng ngón tay cái của bạn trở nên đơ cứng không cử động bình thường, cảm giác đau khi cầm nắm đồ vật, liệu có phải bạn đang bị thoái hóa khớp ngón tay?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020
đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/05/2020
cao dán salonsip

Salonsip

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 24/05/2020

Đau đùi dị cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020