Những tác nhân chính gây thoái hóa cột sống

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh trên cả phương diện thể chất và tinh thần. Phụ nữ sau tuổi 45 lại càng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống thường khiến bệnh nhân phải khổ sở với những cơn đau nhức. Ước tính ở Việt Nam có khoảng 90% những người trên 60 tuổi mắc các bệnh thoái hóa khớp, trong đó có khoảng 32% trong số đó bị thoái hóa cột sống.

Các yếu tố chính dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống

Có hai yếu tố chính dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống sau đây:

1. Tuổi tác

Sau tuổi 45, bạn càng có nguy cơ mắc phải bệnh thoái hóa cột sống. Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 57% những người trên 65 tuổi đều có dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống. Một cuộc nghiên cứu khác tiến hành trên một nhóm người từ 60–69 tuổi cũng cho thấy có khoảng 89% trong số họ có dấu hiệu thoái hóa cột sống ở phần lưng dưới. Nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi mắc bệnh là vì theo thời gian, các khớp xương bị hao mòn, các sụn trở nên mỏng và kém linh hoạt hơn.

2. Tổn thương đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống đóng vai trò quan trọng trong việc giảm xóc và giảm áp lực cho hai đốt sống kế cận. Khi bị tổn thương, các đĩa đệm này sẽ làm giảm khoảng cách giữa hai đốt sống, từ đó áp lực lên các khớp xương nhỏ gia tăng, khiến các sụn bị mòn đi và dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống.

Những yếu tố khác gây bệnh thoái hóa cột sống

1. Thừa cân hoặc béo phì

Các khớp xương nhỏ có vai trò chịu đựng sức nặng của toàn cơ thể, vì vậy chúng thường xuyên phải chịu áp lực. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, áp lực này lại càng lớn hơn. Trên thực tế, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống gấp 5 lần so với những người bình thường.

2. Khuyết tật hoặc bệnh lý bẩm sinh

Những tình trạng bệnh như vẹo cột sống hay sự sắp xếp bất thường của các đốt sống sẽ gây áp lực lớn lên các khớp xương nhỏ giữa các đốt sống. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống. Những tình trạng khác có thể gây ra bệnh này bao gồm bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng và rối loạn chuyển hóa.

3. Chấn thương ở lưng

Các tình trạng như gãy đốt sống hay chấn thương ở lưng nghiêm trọng đều có khả năng gây tổn thương các khớp, dẫn đến thoái hóa cột sống.

4. Áp lực lên xương khớp và các chấn thương mạn tính

Những hoạt động thường xuyên gây áp lực lên cổ và lưng có thể gây chấn thương cho các khớp xương nhỏ, làm gia tăng nguy cơ mắc phải chứng thoái hóa cột sống. Ngoài ra, những người thường xuyên phải luyện tập với cường độ cao cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

5. Giới tính

Sau tuổi 45, phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng cao hơn so với nam giới.

6. Yếu tố di truyền

Những người có bố mẹ mắc bệnh thoái hóa cột sống có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với những người khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bằng chứng về vấn đề này.

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Không có bất kỳ liệu pháp nào có thể chữa trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, việc dùng nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs) giúp kiểm soát cơn đau. Bạn cũng cần thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh hoặc bệnh lý đi kèm trước khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh cũng giúp bệnh nhân vượt qua được phần nào căn bệnh này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc