home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn kéo dài (mạn tính) gây đau, sưng và cứng khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay, bàn chân và cổ tay. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể gây ra những triệu chứng không đặc trưng ở những bộ phận khác của cơ thể. (1, 2)

Viêm khớp dạng thấp có tính hệ thống, nghĩa là nó có khả năng gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Căn bệnh này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công vào chính các mô khỏe mạnh của cơ thể vì nhầm lẫn với tác nhân ngoại lai. Và khi đó, phản ứng viêm xuất hiện ở mô hoặc cơ quan đích. (2)

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu tác động đến các khớp, thường là nhiều khớp cùng một lúc gồm khớp ở tay, cổ tay và đầu gối. Tuy nhiên, bệnh lý này cũng có thể gây ra nhiều vấn đề ở các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, tim, mắt. (2, 3)

Để hiểu thêm về các triệu chứng của căn bệnh này và xem thử liệu bạn có đang mắc phải viêm khớp dạng thấp hay không, mời bạn xem qua infographic sau đây.

bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Overview. Rheumatoid arthritis. https://www.nhs.uk/conditions/rheumatoid-arthritis/.

2. What is rheumatoid arthritis? https://www.medicalnewstoday.com/articles/323361.php.

3. Rheumatoid arthritis (RA). https://www.cdc.gov/arthritis/basics/rheumatoid-arthritis.html.

4. Rheumatoid arthritis. Symptoms & causes. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/rheumatoid-arthritis/symptoms-causes/syc-20353648.

5. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ xương khớp. http://canhgiacduoc.org.vn/SiteData/3/UserFiles/Huong%20dan%20chan%20doan%20va%20dieu%20tri%20benh%20co%20xuong%20khop%2020140125.pdf.

6. Nonsteroidal anti-infl ammatory drugs and upper and lower gastrointestinal mucosal damage. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3890944/.

 

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 28/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh