Các biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thoái hóa cột sống thường gây ra những cơn đau dữ dội ở lưng, khiến cho các hoạt động hàng ngày của bạn trở nên khó khăn. Tuy nhiên, có một liệu trình điều trị phù hợp kết hợp với nghỉ ngơi đúng cách là bước quan trọng giúp bạn kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Thoái hóa cột sống là một căn bệnh phổ biến, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Ở Việt Nam, căn bệnh này chiếm khoảng 11% các bệnh về xương khớp. Việc điều trị thoái hóa cột sống cần có sự kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Sau đây là những cách mà bạn có thể áp dụng tại nhà trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống.

Nghỉ ngơi đúng cách

Khi những cơn đau lưng kéo dài dai dẳng thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là nghỉ ngơi. Những cơn đau này là dấu hiệu cho thấy cột sống, các cơ xung quanh cột sống và các mô mềm khác ở lưng đang phải chịu áp lực. Thời gian cần thiết để bạn nghỉ ngơi còn phụ thuộc vào tình trạng của cơn đau. Thông thường, một cơn đau dữ dội cần khoảng 1–2 ngày để nghỉ ngơi.

Liệu pháp nóng và lạnh

Trên thực tế, hai liệu pháp này chỉ mang tính chất tạm thời và không thể loại bỏ triệt để các cơn đau lưng cũng như cải thiện chức năng của các khớp. Tuy nhiên, việc dùng đai quấn nóng lên vùng lưng bị đau có thể làm giảm tình trạng căng cứng cơ, giúp bạn đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, các miếng đắp lạnh cũng có thể giúp giảm tình trạng sưng viêm và giảm đau nhanh chóng. Tốt nhất bạn nên áp dụng phương pháp này trong khoảng 15–20 phút sau khi vận động.

Giảm cân và các liệu pháp vật lý

Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì thì áp lực lên các xương nhỏ ở cột sống sẽ lớn hơn. Theo một cuộc khảo sát, những người béo phì có nguy cơ mắc phải chứng thoái hóa cột sống gấp 5 lần so với những người có cân nặng bình thường. Do đó, bạn nên có một chế độ ăn hợp lý để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống, việc duy trì sức mạnh của phần lưng là điều rất quan trọng. Các cơ lưng và cơ cổ chắc khỏe và linh hoạt sẽ giúp hỗ trợ cột sống, đồng thời làm giảm áp lực lên các đĩa đệm và các xương nhỏ một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị tổn thương cột sống.

Xây dựng một liệu trình điều trị phù hợp

Bạn nên đến gặp các nhà vật lý trị liệu để có một liệu trình luyện tập phù hợp. Các bài tập dành cho các bệnh nhân thoái hóa cột sống thường bao gồm:

  • Các bài tập duy trì sức mạnh cơ lưng và cổ. Những bài tập này giúp bạn gia tăng sức mạnh các cơ và hỗ trợ các khớp bị ảnh hưởng. Đối với những bài tập này, bạn có thể dùng các thiết bị hỗ trợ như dây tập thể hình để gia tăng sức chịu đựng;
  • Bài tập cường độ thấp. Những bài tập này giúp bạn kiểm soát cân nặng, duy trì sức khỏe phổi và hệ tuần hoàn. Đi bộ, đạp xe tại chỗ và bơi lội là những bài tập cường độ thấp điển hình;
  • Bài tập chuyển động khớp. Những bài tập này giúp giữ các khớp lưng linh hoạt, giảm tình trạng cứng cơ và duy trì chuyển động bình thường của các khớp. Trong đó, yoga là một bài tập lý tưởng để nâng cao tính dẻo dai của cơ thể.

Những hoạt động cần tránh khi mắc bệnh thoái hóa cột sống

Dưới đây là những hoạt động bạn nên tránh nếu được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa cột sống:

  • Khiêng vác đồ nặng;
  • Khom hoặc vặn các khớp lưng quá mức;
  • Tư thế trồng cây chuối;
  • Đột ngột chuyển động các khớp lưng hoặc cổ.

Những thiết bị nào giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống?

  • Đai kéo giãn cột sống giúp hỗ trợ phần lưng dưới của bạn;
  • Gối hoặc nệm hỗ trợ làm giảm áp lực lên cột sống khi bạn ngủ;
  • Khung hoặc gậy tập đi hỗ trợ quá trình đi lại đối với những bệnh nhân thoái hóa cột sống nặng.

Làm gì khi những cơn đau lưng trở nên dữ dội và ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày của bạn?

Những bài tập trên chỉ là một phần trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Để kiểm soát những cơn đau dai dẳng, việc dùng thuốc, đặc biệt là nhóm thuốc chống viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs) dưới sự tư vấn của bác sĩ là điều cần thiết.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 17, 2017

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc