Botox điều trị đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Botox là gì?

Botox là một thủ thuật y khoa thường được dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ để làm giảm các nếp nhăn trên mặt. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm một chất gọi là botulinum toxin để làm giảm tạm thời các nếp nhăn. Tuy nhiên, người ta chỉ mới sử dụng botox để làm thẩm mỹ trong thời gian gần đây. Thật ra trước đây, tiêm botulinum toxin được sử dụng để điều trị biến chứng co cứng cơ xảy ra sau đột quỵ.

Botox thực ra là độc tố botulinum, một chất độc thần kinh mạnh được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong lịch sử, chất này được xác định là chất độc chết người và con người có thể bị nhiễm chất độc này qua con đường ăn uống thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Từ đó dẫn đến bệnh, gây tê liệt thần kinh nặng và yếu cơ, được gọi là bệnh ngộ độc thịt. Bệnh này có thể gây tử vong vì nó làm suy yếu cơ bắp khắp cơ thể, kể cả các cơ bắp điều khiển chức năng quan trọng cho sự sống như cơ hô hấp.

Mục đích y học của Botox là gì?

Sau những năm 1950, các nhà khoa học đã tìm cách tiêm thuốc một cách cẩn thận vào một số cơ nhất định để điều trị một số bệnh như biến chứng co thắt cơ có thể xảy ra sau một cơn đột quỵ hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng khác như bệnh bại não.

Thường thì sau cơn đột quỵ, các cơ bắp của bạn sẽ bị yếu và teo đi. Một số cơ khác thì trở nên co thắt và cứng.

Tình trạng co thắt cơ xảy ra là do cơ bị kích thích liên tục không theo ý muốn của bạn. Những người bị tình trạng này thường cảm thấy cơ của họ bị kích thích hoạt động co lại liên tục, từ đó nó trở nên cứng đờ và bạn không thể cử động những cơ này theo ý muốn của mình nữa. Ngoài ra đôi khi có thể là do cơ quá yếu, khiến cho bạn không thể di chuyển chúng được nữa cũng có thể gây ra tình trạng co cứng cơ. Nguyên nhân của tình trạng này là do tổn thương thần kinh ở não hoặc tủy sống và chúng có thể dẫn tới triệu chứng đau và đôi khi còn dễ bị chấn thương

Botox điều trị đột quỵ như thế nào?

Chất độc Botulinum, các thành phần từ sản phẩm tiêm Botox, hoạt động bằng cách ngăn chặn những hoạt động bình thường hay bất thường giữa dây thần kinh và cơ bắp từ đó chặn lại những dẫn truyền thần kinh và làm tê liệt cơ bắp. Chất độc Botulinum tác dụng tại các vị trí mà dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến cơ bắp. Dây thần kinh bình thường sẽ gửi tín hiệu đến cơ bắp bằng cách giải phóng chất dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine.

Trong trường hợp bình thường, acetylcholine được giải phóng khi dây thần kinh được kích hoạt. Acetylcholine sau đó sẽ liên kết với các cơ bắp và kích thích cơ bắp co lại. Khi cơ bắp co lại có nghĩa là nó đang ở trạng thái kích hoạt.

Tuy nhiên, khi cơ bắp được kích thích quá mức do biến chứng từ cơn đột quỵ, nó vẫn còn trong trạng thái kích hoạt ngay cả khi bạn không điều khiển nó co, vì vậy cơ bắp liên tục co và không hề dãn ra. Tiêm Botox cho phép giãn cơ xảy ra bằng cách ngăn chặn sự co .Độc tố Botulinum sẽ ngăn chặn tình trạng co cơ liên tục bằng cách ngăn chặn giải phóng acetylcholine, do đó làm tê liệt cơ bắp.

Botulinum là một chất độc vì nó có thể làm tê liệt cơ hô hấp, nhưng nó vẫn có hiệu quả điều trị bệnh nếu được tiêm một cách cẩn thận vào một số vùng cơ nhất định. Trong trường hợp này, sự tê liệt cơ do botulinum gây ra là có lợi cho bệnh nhân. Tác dụng của chất tiêm botulinum là tạm thời và nó không thể loại bỏ hoàn toàn sự co thắt, co cứng, nhưng có thể làm giảm một số khó chịu ở một số bệnh nhân sau đột quỵ. Nó có thể giúp những người sống sót sau đột quỵ kiểm soát việc tiểu tiện tốt hơn. Nó không có bất kỳ tác dụng chữa bệnh và không thể giúp phục hồi chức năng của não. Điều trị Botox cho bệnh nhân đột quỵ chỉ nên được tiêm bởi bác sĩ được đào tạo có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc đột quỵ và tiêm độc tố botulinum.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020