Người mắc thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng gây đau lưng phổ biến ở nhiều người. Cơn đau có thể tồi tệ hơn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Nhiều người có các vấn đề về lưng do mắc hội chứng đĩa đệm công nhận việc tập yoga có thể giảm đau, tăng cường độ đàn hối và độ bền, đây chính là mục tiêu cơ bản của hầu hết các phương pháp điều trị ở lưng.

Một khoá học yoga là kết hợp của nhiều bài tập như các bài tập thể chất, các bài tập thở và thiền định. Bài tập thở và thiền định của yoga tạo ra “đáp ứng thư giãn” có thể giúp bạn giảm đau. Ngoài ra, các tư thế yoga có thể tăng cường độ dẻo dai của các cơ lưng và tạo ra “không gian” giữa các đĩa đệm của bạn bằng cách kéo dài cột sống.

Lợi ích của yoga đối với bệnh nhân bị hội chứng đĩa đệm

Có nhiều nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của yoga trong điều trị bệnh đã chứng minh rằng yoga có thể giúp ích rất nhiều đối với các vấn đề ở lưng. Khi giữ tư thế yoga (trong 10-60 giây), bạn có thể tăng cường cơ ở lưng cũng như ở bụng một cách nhẹ nhàng. Bởi vì các cơ ở lưng và bụng là những thành phần thiết yếu của mạng lưới cơ của cột sống, tăng cường các cơ này giúp cơ thể duy trì tư thế thẳng đứng và chuyển động thích hợp. Cơ khỏe mạnh sẽ hỗ trợ giảm đau lưng rất nhiều.

Yoga khiến các cơ được kéo dãn và thư giãn. Trong khi thực hiện các tư thế, một số cơ thư giãn và những cơ khác căng ra, thúc đẩy sự thư giãn và tính linh hoạt trong các cơ và khớp xương. Hơn nữa, việc kéo dãn cơ gân kheo (ở mặt sau của đùi) giúp mở rộng các chuyển động trong khung chậu, giảm áp lực lên lưng. Kéo dãn với yoga cũng có thể làm tăng lưu lượng máu, cho phép các chất dinh dưỡng lưu thông, truyền đến cơ và các mô mềm ở thắt lưng.

Có nhiều tư thế yoga khác nhau và hầu hết các tư thế có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Người có tình trạng đau lưng có thể thực hiện nhiều tư thế yoga ở mức độ đơn giản. Ví dụ như khi nằm ngửa trong lúc tập, để giảm căng ở lưng và tránh đau, bạn có thể đặt một tấm chăn hoặc gối bên dưới chỗ đau.

Mặc dù yoga an toàn đối với hầu hết mọi người, một số bệnh nhân có thể cần phải tránh một số tư thế yoga nhất định. Ví dụ, bệnh nhân bị hẹp ống sống tiến triển nên tránh uốn cong lưng khi tập yoga vì nó có thể ảnh hưởng nhiều hơn lên cột sống. Những bệnh nhân có bệnh về cột sống cổ nên tránh tư thế trồng cây chuối hoặc đứng bằng vai trong yoga.

Những điều người bệnh thoát vị đĩa đệm cần lưu ý lúc tập yoga

Những người có những tình trạng đặc biệt ở lưng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga (hoặc bất kỳ chương trình tập thể dục khác). Bệnh nhân cũng nên tìm một huấn luyện viên yoga được đào tạo giỏi, có thể sửa đổi các bài tập yoga dựa trên chẩn đoán cụ thể của từng cá nhân. Với một giáo viên yoga tốt, bạn sẽ tối đa hóa được lợi ích từ việc luyện tập yoga thường xuyên.

Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm đến cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn tập những động tác yoga phù hợp với tình trạng bệnh.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 9, 2017

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc