Phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh suy tim

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người luôn nghĩ khó thở, đau ngực đều là bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta còn phải xét rất nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và suy tim có thể gây tức ngực giống nhau.

COPD và suy tim có gì giống nhau?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và suy tim sung huyết đều có thể khiến bạn cảm thấy khó thở. Hai bệnh nghiêm trọng này có chung một vài triệu chứng và các yếu tố nguy cơ phổ biến khác. Tuy nhiên, nguyên nhân và phương pháp điều trị COPD và suy tim lại có sự khác biệt đáng kể.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

COPD thực sự là một thuật ngữ rộng để chỉ một số loại bệnh hô hấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến đường dẫn khí nhỏ trong phổi. Chúng bao gồm viêm phế quản mạn tính và tràn khí phổi. Với viêm phế quản, đường dẫn khí kéo dài từ khí quản vào phổi bị kích thích và tiết dịch. Trong khi đó, tràn khí phổi xảy ra khi có tổn thương nghiêm trọng của các túi khí nhỏ trong phổi, nơi mà oxy và cacbon dioxit được trao đổi. Các bệnh này khiến phổi không thể làm việc tốt được, khiến bạn khó thở.

Suy tim sung huyết (CHF)

Suy tim xảy ra khi tim trở nên quá yếu và không đủ sức để bơm máu đi khắp cơ thể. Bởi vì máu không được bơm khỏi tim đầy đủ, nên nó sẽ tích tụ trong tim. Đây gọi là “sung huyết”. Khi máu tràn hoặc tạo thành hồ máu ở tim, tim có xu hướng đập nhanh hơn và mở rộng hơn để chứa khối lượng máu lớn hơn.

Tình trạng này làm suy tim nghiêm trọng hơn vì sẽ giảm máu đến thận khiến thận giữ lại nhiều natri và chất lỏng.

Các triệu chứng giống nhau ở hai bệnh là gì?

Khó thở và thở khò khè: là triệu chứng của COPD và suy tim sung huyết. Khó thở thường bị khi hoạt động thể chất và có xu hướng phát triển dần. Ví dụ, bạn có thể có chút khó thở sau khi leo lên một bậc thang. Khi COPD và suy tim chuyển biến đến giai đoạn nặng, bạn sẽ khó thở hoặc thở khò khè ngay cả khi chi vừa mới vận động một ít;

Ho mạn tính: là một trong những triệu chứng chính của bệnh COPD. Ho đôi khi kèm nhầy hoặc chỉ ho khan. Bệnh nhân suy tim có xu hướng ho khan có đờm. Đờm là chất nhầy mà cũng có thể có máu, mủ hoặc vi khuẩn;

COPD cũng có thể gây tức ngực: suy tim không dẫn đến tức ngực, nhưng bạn có thể cảm thấy tim đập không đều hoặc đập nhanh trong lồng ngực của mình.

Các triệu chứng khác biệt giữa hai bệnh

Trong khi cả hai có chung một số triệu chứng phổ biến, CHF và COPD có nguyên nhân khác nhau. Suy tim có thể được gây ra bởi bệnh động mạch vành (CAD), đó là bệnh gây tắc nghẽn mạch máu ở tim và gây ra các cơn đau tim. Các nguyên nhân khác bao gồm các bệnh về van tim, các dấu hiệu của huyết áp cao và các bệnh của cơ tim.

Nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là hút thuốc lá. Hút thuốc lá không có nghĩa 100% bạn sẽ bị COPD, nhưng chắc chắn nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim.

Một số trường hợp bị COPD là do hít khói thuốc hay hít phải hóa chất tại nơi làm việc. Tiền sử gia đình mắc bệnh COPD cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Những đặc điểm chung trong điều trị hai bệnh này

Bởi vì hút thuốc có thể góp phần làm nặng COPD và suy tim sung huyết, bác sĩ sẽ khuyên bạn từ bỏ thói quen này dù tình trạng sức khỏe của bạn thế nào.

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng để tăng cường sức khỏe tim và phổi. Tuy nhiên, cả COPD và suy tim sẽ làm hạn chế hoạt động của bạn. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những bài tập thể thao phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Như bạn biết, các loại thuốc dùng cho bệnh nhân COPD và suy tim là khác nhau. Thuốc dành cho COPD thường là thuốc giãn phế quản, làm thư giãn các cơ bắp xung quanh đường dẫn khí. Điều này có thể giúp hô hấp dễ dàng hơn. Có thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn, kéo dài đến sáu tiếng. Chúng thường được đề nghị sử dụng đối với những lúc bạn có khả năng chủ động hơn. Thuốc giãn phế quản lâu dài có thể kéo dài đến 12 giờ và được sử dụng mỗi ngày. Tùy vào độ nghiêm trọng của COPD sẽ xác định loại thuốc giãn phế quản nào là tốt nhất.

Nếu bạn bị COPD nặng, bạn cũng có thể cần hít glucocorticosteroid. Steroid giúp giảm thiểu tình trạng viêm ở đường hô hấp.

CHF có thể cần dùng nhiều loại thuốc. Trong số các loại thuốc chính được sử dụng để giúp tim là thuốc giãn mạch, được sử dụng để mở rộng mạch máu và giảm huyết áp. Điều này cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho tim. Thuốc quan trọng khác bao gồm thuốc lợi tiểu. Các thuốc lợi tiểu làm giảm lượng chất lỏng, muối trong cơ thể và cũng có thể giúp hạ huyết áp. Một loại thuốc được gọi là digoxin giúp tăng cường co bóp tim và là một phần rất quan trọng của việc điều trị cho nhiều bệnh nhân suy tim.

Thuốc chống đông máu cũng có thể được sử dụng vì chúng giúp làm giảm nguy cơ đông máu. Liệu pháp oxy, mang oxy đến phổi qua một ống trong mũi, thường được sử dụng cho các trường hợp suy tim và COPD nghiêm trọng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/04/2020 . 5 phút đọc

Đau họng tức ngực là triệu chứng của bệnh gì?

Đau họng tức ngực xảy ra cùng thời điểm có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, viêm phổi và ung thư phổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

7 căn bệnh nguy hiểm bắt đầu bằng các cơn ho

Chúng ta thường hay xem nhẹ những cơn ho. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn có xu hướng kéo dài dai dẳng, bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 07/04/2020 . 3 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/04/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

phát bệnh suy tim

Cùng lúc bị suy tim và xơ vữa mạch vành cấp tôi khó thở như cá mắc cạn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc

Suy tim mất bù

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc