Khi trong nhà có người mắc bệnh thận mạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi con được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn, điều khó khăn nhất là phụ huynh phải xoay sở với việc đưa ra những quyết định hết sức khó khăn trong điều trị cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên hiểu rằng bạn không phải đơn độc một mình đưa ra những quyết định về chăm sóc y tế cho trẻ. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn làm điều đó, dựa trên các thông tin mới nhất.

Các lựa chọn không phải luôn dễ dàng và không ai có thể dự đoán trước tương lai cả. Bạn luôn tự hỏi liệu bạn và mọi người có đang làm những điều đúng đắn nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có câu trả lời đúng hay sai. Bạn phải thoải mái trong việc đưa ra quyết định tốt nhất có thể, cùng với các thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe. Việc trao đổi vấn đề này với các phụ huynh của trẻ bị bệnh thận mạn khác cũng rất hữu ích.

Dưới đây Hello Bacsi sẽ mách bạn những khó khăn và một số gợi ý giải quyết những vấn đề bạn có thể gặp phải khi con mắc bệnh thận mạn.

Làm thế nào để trẻ mắc bệnh thận mạn vâng lời cha mẹ?

Hầu hết tất cả các bậc cha mẹ đều lo lắng về cách tốt nhất để nuôi dạy con cái của mình. Khi một đứa trẻ có bệnh mãn tính, vấn đề nuôi dạy con sẽ càng khó khăn hơn. Cho trẻ quá nhiều những thứ yêu thích, hoặc không mong đợi trẻ có trách nhiệm với gia đình đều có thể gây ra những vấn đề trước mắt hoặc lâu dài. Do đó, bạn cần đặt ra những giới hạn với trẻ, dù làm vậy có thể khiến trẻ cãi lại và giận dữ. Việc quá nuông chiều trẻ có thể khiến trẻ chỉ biết đòi hỏi, hư hỏng và vô kỷ luật.

Rèn luyện một đứa trẻ suy thận không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho các bậc cha mẹ. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bảo bọc trẻ, bạn cũng cần xem xét đến sự phát triển của trẻ và suy nghĩ về việc cố gắng duy trì một môi trường gia đình bình thường nhất có thể. Các trẻ em khác trong gia đình sẽ để ý và bị ảnh hưởng bởi cách trẻ suy thận được đối xử.

Bạn nên trao đổi với những phụ huynh khác cùng cảnh ngộ sẽ rất hữu ích. Trở thành thành viên của một nhóm hỗ trợ cha mẹ có thể giúp làm giảm bớt sự lo lắng và quan tâm. Quan trọng nhất là bạn không tìm câu trả lời đúng hay sai mà chỉ cần cố gắng làm tốt nhất có thể.

Làm thế nào để nói chuyện với trẻ khi chúng biết có ai đó đã chết vì bệnh thận?

Hầu hết mọi người không thoải mái trong tình huống này, nhưng may mắn thay, điều này không phổ biến. Bạn có thể bàn luận với các nhân viên xã hội và y tá tại các đơn vị lọc máu để xem cách họ xoay sở điều này với các trẻ em khác. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên từ chối điều này vì lo ngại làm cho con mình sợ hãi hoặc không vui. Mặc dù trẻ có thể không đề cập đến cái chết, nhưng sẽ chẳng bao giờ quên chuyện và có thể chúng đang chờ đợi bạn giải thích với chúng về vấn đề này.

Nói chung, trẻ em có thể bày tỏ cảm xúc của mình nếu có cơ hội. Bạn nên nhận thức về tổn thương của chính trẻ do sự mất mát này. Từ đó, bạn nên dành thời gian trao đổi và tâm sự với trẻ.

Bất cứ ai từng gần gũi với những trẻ đã qua đời vì bệnh tật sẽ cảm thấy buồn và cần phải chia sẻ. Bạn nên trò chuyện cởi mở với trẻ cũng như đội ngũ nhân viên. Bạn và con bạn có thể cần phải nói chuyện với các nhân viên xã hội nếu nỗi buồn hay nỗi sợ hãi của con bạn trở nên quá lớn và bạn không thể xử lý một mình. Nếu bạn đang quan tâm việc con mình đang được điều trị thế nào, bạn nên tìm kiếm sự đảm bảo từ bác sĩ điều trị.

Bạn nên giải thích thế nào với con về bệnh thận?

Bệnh thận từ cha mẹ có thể ảnh hưởng cuộc sống của con mình. Việc thảo luận về bệnh và cách điều trị cởi mở với trẻ, ở một mức độ mà trẻ có thể hiểu được, có thể giúp trẻ tránh sợ hãi và có những quan niệm sai lầm. Ví dụ như, nếu không được giải thích, trẻ em có thể đổ thừa những điều “khủng khiếp” hoặc việc mình bị bệnh là do cha mẹ gây ra.

Thông thường, trẻ em có thể bắt đầu hành xử khác nhau sau khi cha mẹ chúng được chẩn đoán bị suy thận. Trẻ có thể sẽ bắt đầu có những hành động sai trái và hoặc gặp vấn đề ở trường học. Đây là cách trẻ em đối mặt với bệnh tật của bạn và những nỗi sợ hãi của chúng về căn bệnh đó.

Nếu bạn cảm thấy không thể nói chuyện với các con, bạn có thể trò chuyện với một nhân viên xã hội tại các đơn vị chạy thận hoặc trung tâm ghép tạng. Các nhân viên xã hội có thể giúp cả bạn và con học cách nói chuyện cởi mở về việc điều trị và những lo ngại liên quan. Các nhân viên xã hội có thể đưa gia đình tới bác sĩ gia đình hoặc đưa trẻ đến bác sĩ nhi.

Trách nhiệm giúp cha mẹ mắc bệnh thận mạn có ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ không?

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có thể vui vẻ khi giúp đỡ cha mẹ cách điều chỉnh cuộc sống với căn bệnh mãn tính (hoặc đôi lúc là một khuyết tật có liên quan). Khi chúng dần bắt đầu cảm thấy có trách nhiệm đối với cha mẹ, sự đảo ngược của vai trò cha mẹ và con như bình thường có thể xảy ra. Khi phụ huynh có vấn đề, một số trẻ sẽ cảm thấy có lỗi.

Khi lớn lên, đứa trẻ sẽ phải học cách sống tự lập. Trong tình huống cha mẹ có bệnh mãn tính, trẻ sẽ có thể cảm thấy mình đang trốn tránh nghĩa vụ giúp đỡ cha mẹ. Trong một số trường hợp, trẻ có thể nổi loạn chống lại căn bệnh, gây ra vấn đề nghiêm trọng trong gia đình.

Thay vì bắt trẻ phải gánh vác quá nhiều như vậy, phụ huynh nên tìm sự giúp đỡ từ một người bạn từ cơ quan cộng đồng. Trung tâm sức khỏe cộng đồng và các cơ quan phúc lợi xã hội cũng như các cơ quan y tế địa phương có thể giúp đỡ chăm sóc cá nhân và công việc gia đình. Điều này cho phép trẻ phát triển bình thường trong khi cha mẹ vẫn làm tròn vai trò của mình.

Làm thế nào để trẻ giúp đỡ người thân bị bệnh thận mạn?

Không dễ để trẻ có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ cha mẹ già mắc bệnh mãn tính. Nếu bạn có thể có khả năng tự lập tương đối trong khi chạy thận, và con bạn đã được hướng dẫn cách sống tự lập từ trước đó, chúng sẽ biết cách giúp đỡ bạn trước khi bạn lên tiếng nhờ. Trong nhiều gia đình, quá trình đảo ngược vai trò xảy ra khi cha mẹ trở nên già yếu và phụ thuộc vào con cái. Đối xử với cha mẹ một cách tôn trọng, đồng thời chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ, đòi hỏi một sự cân bằng tinh tế giữa sự kiên nhẫn, sự nhạy cảm và thẳng thắn.

Thông thường, một trong những đứa con trưởng thành nhất trong gia đình sẽ trở thành người chăm sóc chính của cha mẹ, hoặc là bởi sự gần gũi hoặc muốn bố mẹ chuyển về ở chung. Dù vậy, điều này có thể là một gánh nặng nếu các anh chị em khác không tham gia hỗ trợ và giúp đỡ chăm sóc.

Để giải quyết vấn đề này, gia đình bạn nên có buổi gặp mặt để trò chuyện và chia sẻ về những khó khăn mà từng thành viên đang gặp phải. Nhân viên xã hội có thể giúp tạo điều kiện cho một cuộc gặp gỡ gia đình nếu các thành viên trong gia đình khó nói chuyện với nhau. Tình huống lý tưởng là có gia đình mà tất cả mọi người đều cùng nhau chia sẻ công việc, chứ không phải chỉ có một người gánh vác cả gia đình. Cùng nhau lập kế hoạch chung cho nhu cầu hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp, vận chuyển và thanh toán hóa đơn giúp đảm bảo sử dụng nguồn lực của gia đình.

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách đi đến các cuộc gặp tại các phòng khám chạy thận, tìm hiểu về bệnh thận và cách điều trị. Bạn cũng có thể giúp cha mẹ trong việc giải quyết các vấn đề của các cơ quan, các cuộc phỏng vấn và các phác đồ y khoa. Họ cũng nên khuyến khích phụ huynh tiếp tục với nhiều hoạt động bình thường càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như đi lễ nhà thờ, các chương trình dành cho người cao tuổi, đi du lịch với gia đình và bạn bè.

Gia đình nên làm gì nếu bệnh nhân không tuân theo hướng dẫn dùng thuốc và chế độ ăn?

Các gia đình thường nhầm lẫn tình yêu với việc chăm sóc bệnh nhân. Ngay cả với những ý định tốt nhất, họ có thể làm cho các bệnh nhân trở thành “người phụ thuộc” vì đã chịu trách nhiệm quá nhiều các hành vi của người bệnh. Nói chung, bệnh nhân có cảm giác giá trị bản thân cao hơn khi họ tự kiểm soát hành vi của bản thân. Những gợi ý sau có thể giúp bạn tránh được những vấn đề này:

√ Gia đình và nhân viên y tế nên hiểu rằng bệnh nhân chính là người cần kiểm soát bệnh cũng như là kiểm soát lượng thức ăn, lượng nước uống và thuốc men. Không ai có thể nắm quyền kiểm soát này.

√ Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sẽ bắt đầu tuân thủ dùng thuốc và chế độ ăn đúng nếu gia đình nêu rõ mối quan tâm và giới hạn trách nhiệm và sau đó để cho bệnh nhân thực hiện.

Một người có khả năng chăm sóc tốt nhất thường là người yêu thương người bệnh. Tuy nhiên, chính sự khó khăn khi đối mặt với bệnh nhân ăn kiêng quá mức, thuốc và nước thường bị lẫn lộn với nhu cầu về quyền lực và sự kiểm soát. Điều này làm cho bệnh nhân tức giận và thậm chí không hợp tác. Các thành viên trong gia đình cần phải chắc chắn rằng họ không làm cho việc điều trị bệnh nhân khó khăn hơn bằng cách cung cấp thức ăn hoặc chất lỏng không có trong chế độ ăn uống.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc