Tại sao bạn dị ứng với trứng và các thức ăn khác?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phần lớn các bệnh dị ứng thực phẩm được gây ra bởi một số ít các loại thực phẩm. Đối với trẻ em, các loại thực phẩm phổ biến nhất gây dị ứng thức ăn là:

  • Sữa
  • Trứng
  • Lúa mì
  • Đậu nành
  • Đậu phộng

Ở người lớn, dị ứng thức ăn thường được gây ra bởi:

  • Động vật có vỏ (bao gồm cả tôm hùm, cua, tôm càng)
  • Một số loại cây có hạt (đào, mận, anh đào, mơ)
  • Các loại hạt/hạt mầm
  • Đậu phộng

Tuy nhiên, liệu bạn đã biết dị ứng thức ăn là gì và làm thế nào để bạn đối phó với bệnh?

Bạn đã biết dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn hoàn toàn khác với tình trạng không thể dung nạp thức ăn. Không dung nạp thức ăn là tình trạng không liên quan đến phản ứng từ hệ miễn dịch. Giống như dị ứng với các chất khác, dị ứng thức ăn là phản ứng quá mẫn. Hệ thống miễn dịch xác định nhầm một protein là nguy hiểm và tấn công mạnh mẽ, trong khi thực chất loại protein này hoàn toàn vô hại.

Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 1/3 người dân thay đổi chế độ ăn uống của mình để tránh những thực phẩm có thể kích hoạt phản ứng dị ứng. Tại các khu vực nào càng sử dụng nhiều thực phẩm gây dị ứng, thì số người bị dị ứng cũng tăng theo. Ví dụ, đậu phộng và các sản phẩm đậu phộng là rất phổ biến. Vì vậy, số người dị ứng với đậu phộng cũng rất nhiều và có xu hướng dị ứng nặng.

Làm thế nào để bạn đối phó với dị ứng thực phẩm?

Một phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể trở nên nặng và đe dọa tính mạng. Vì vậy bạn nên ngăn chặn cơn dị ứng bằng cách cẩn thận tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm gây dị ứng cho bạn. Nếu bạn bị dị ứng mức độ nặng, hãy luôn mang theo mình hồ sơ ghi tất cả các thông tin về tình trạng của bạn để đề phòng trong trường hợp khẩn cấp. Tương tự như vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên mang theo một bút tiêm chứa epinephrine (bác sĩ sẽ cân nhắc kê toa cho bạn sử dụng thuốc này).

Khi ăn uống tại các cửa hàng, thông báo cho đầu bếp trước rằng bạn bị dị ứng nghiêm trọng với loại thức ăn hoặc thực phẩm nào. Bạn nên tránh các nhà hàng thường xuyên phục vụ các loại thức ăn mà bạn dị ứng. Bởi vì ngay cả khi bạn không ăn loại thực phẩm chứa chất dị ứng, thì chỉ cần một chút nêm nếm có chứa loại thực phẩm này lên món ăn của bạn cũng đủ để làm kích hoạt phản ứng dị ứng. Các đầu bếp sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn, hoặc họ sẽ báo trước cho bạn biết trong thực phẩm nào có chứa chất gây dị ứng cho bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Dị ứng yến mạch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Dị ứng yến mạch không quá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu đúng cách, bệnh có thể gây ra các tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Phản ứng phản vệ

Phản ứng phản vệ (anaphylaxis) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng nếu dẫn đến sốc phản vệ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/04/2020 . 7 phút đọc

Hắt hơi (hắt xì)

Hắt hơi (hắt xì) là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi gặp những tác nhân dị ứng nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 31/03/2020 . 4 phút đọc

20 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy khắp người

Da bị ngứa toàn thân không chỉ là biểu hiện của các bệnh ngoài da mà còn cảnh báo các vấn đề sức khỏe nguy hại tiềm ẩn trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm