home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Đừng chủ quan với chứng ù tai chỉ vì nó không gây đau đớn hay cản trở sinh hoạt của bạn! Đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh nghiêm trọng nào đó. Hãy đọc để xem ù tai là triệu chứng của bệnh gì.

Thỉnh thoảng sau khi đi bơi về, bạn lại thấy ù tai nhẹ vì bị nước vô tai. Hoặc những lúc vệ sinh tai không kỹ, ráy tai nhiều, chứng ù tai cũng tìm đến bạn. Tuy làm bạn khó chịu nhưng triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi nếu được khắc phục kịp thời. Vậy nếu bỗng nhiên bạn bị ù tai mà không phải do các nguyên nhân trên thì sao? Đích thị là bạn đang mắc một căn bệnh nào đó mà ù tai là một dấu hiệu cảnh báo.

Đây là 7 chứng bệnh mà bạn có thể đang gặp phải nếu bạn bị ù tai kéo dài và không phải do các nguyên nhân khách quan:

1. Xơ vữa động mạch

Ù tai có thể là dấu hiệu cho thấy các động mạch của bạn đang bị tắc nghẽn bởi mảng bám, dẫn tới nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Khi các động mạch bị thu hẹp, máu phải đi qua chúng bằng nhiều lực hơn. Vì thế, bạn sẽ nghe thấy tiếng tim mình đập trong tai.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ? Khi bạn nghe tiếng tim đập trong tai vào hầu hết thời gian trong ngày. Còn nếu hiện tượng này chỉ xảy ra khi bạn tức giận hoặc sợ hãi thì không có gì nghiêm trọng.

Huyết áp cao

Huyết áp là thước đo mức độ trái tim của bạn phải làm việc để lưu thông máu. Huyết áp càng cao, tim càng phải hoạt động nhiều. Xơ vữa động mạch là một trong các nguyên nhân gây ra huyết áp cao, ngoài ra còn có những nguyên nhân khác nghiêm trọng không kém. Chứng bệnh này cần phải được điều trị trước khi nó giết chết bạn.

Bạn thắc mắc ù tai thì liên quan gì đến huyết áp cao? Có đấy! Nếu một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch bị xoắn hay thu hẹp lại, lưu lượng máu qua đó sẽ bị gián đoạn, gây nên chứng ù tai.

ù tai là triệu chứng của bệnh gì

3. Khối u

Nếu bạn có một khối u chèn vào mạch máu ở đầu hoặc cổ, bạn rất dễ bị ù tai. Những khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính (dù hiếm khi).

Ngoài ra, không thể coi thường u dây thần kinh thính giác – những khối u phát triển chậm, lành tính trên dây thần kinh hộp sọ. Lúc này, chứng ù tai chỉ xuất hiện ở một bên tai, gây ảnh hưởng đến thính giác.

4. Bệnh Meniere

Meniere là một bệnh mãn tính khá phổ biến, ảnh hưởng đến tai trong. Bệnh này ảnh hưởng đến một bên hoặc cả hai tai, khiến người mắc bệnh bị ù tai kéo dài. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị mất thính giác vĩnh viễn.

Nếu bạn bị mất thính lực kèm theo ù tai, hãy chú ý! Đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh Meniere.

5. Chấn thương đầu và cổ

Tổn thương thần kinh như đa xơ cứng, chấn thương đầu và chấn thương cổ có thể gây ù tai. May mắn là tình trạng này chỉ là tạm thời. Song vì nó có liên quan đến hiện tượng xoắn mạch máu nên bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để được chữa khỏi hoàn toàn.

ù tai là triệu chứng của bệnh gì

6. Dị tật động tĩnh mạch não (AVM)

Dị tật động tĩnh mạch não (AVM) là một đám rối các mạch máu bất thường kết nối các động mạch và tĩnh mạch trong máu. Các động mạch có trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi động tĩnh mạch não bị dị tật sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này.

Khi bị dị tật động tĩnh mạch não, cùng với chứng ù tai, bạn có thể bị giảm thính lực ở một bên tai và tê mặt. Căn bệnh này sẽ được điều trị khỏi nếu bạn phát hiện và đến bệnh viện sớm.

7. Hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ)

Hội chứng rối loạn thái dương hàm là tình trạng khớp giữa hàm trên và hàm dưới không còn hoạt động đúng. Đây là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm vận động đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Bết cứ trục trặc nào làm cho hệ thống phức tạp này (gồm có cơ, dây chằng, đĩa khớp và xương) không hoạt động đều gọi là rối loạn thái dương hàm.

Triệu chứng của căn bệnh này, ngoài ù tai, còn có đau tai, đau khi cử động cơ hàm, tiếng lục cục khi bạn há hoặc ngậm miệng… Bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn chữa trị hội chứng này.

Kết luận: Đừng chỉ nghĩ ù tai là dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi, vệ sinh tai chưa sạch sẽ hay nghe nhạc âm lượng lớn quá nhiều. Nó có thể là dấu hiệu quan trọng của một căn bệnh nào đó. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy sự bất thường bên trong đôi tai mình, đừng chần chừ đi khám ngay.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Got Ringing in Your Ears? Here’s How to Cope With Tinnitus

https://www.health.com/mind-body/tinnitus-treatment

Cập nhật ngày 3/4/2019

Effective Ways to Improve Your Hearing

https://brightside.me/inspiration-health/effective-ways-to-improve-your-hearing-538460/

Cập nhật ngày 3/4/2019

7 Tinnitus Symptoms You Should Not Ignore

http://www.heartyaging.com/7-tinnitus-symptoms/?utm_source=pavlovsky-dobuhdovn&utm_medium=taboola&utm_campaign=037_agi_7tinnitussymptoms_world&utm_content=167273690

Cập nhật ngày 3/4/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Vũ Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x