backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hà Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Đừng chủ quan với chứng ù tai chỉ vì nó không gây đau đớn hay cản trở sinh hoạt của bạn! Đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh nghiêm trọng nào đó. Hãy đọc để xem ù tai là triệu chứng của bệnh gì.

Thỉnh thoảng sau khi đi bơi về, bạn lại thấy ù tai nhẹ vì bị nước vô tai. Hoặc những lúc vệ sinh tai không kỹ, ráy tai nhiều, chứng ù tai cũng tìm đến bạn. Tuy làm bạn khó chịu nhưng triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi nếu được khắc phục kịp thời. Vậy nếu bỗng nhiên bạn bị ù tai mà không phải do các nguyên nhân trên thì sao? Đích thị là bạn đang mắc một căn bệnh nào đó mà ù tai là một dấu hiệu cảnh báo.

Đây là 7 chứng bệnh mà bạn có thể đang gặp phải nếu bạn bị ù tai kéo dài và không phải do các nguyên nhân khách quan:

1. Xơ vữa động mạch

Ù tai có thể là dấu hiệu cho thấy các động mạch của bạn đang bị tắc nghẽn bởi mảng bám, dẫn tới nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Khi các động mạch bị thu hẹp, máu phải đi qua chúng bằng nhiều lực hơn. Vì thế, bạn sẽ nghe thấy tiếng tim mình đập trong tai.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ? Khi bạn nghe tiếng tim đập trong tai vào hầu hết thời gian trong ngày. Còn nếu hiện tượng này chỉ xảy ra khi bạn tức giận hoặc sợ hãi thì không có gì nghiêm trọng.

Huyết áp cao

Huyết áp là thước đo mức độ trái tim của bạn phải làm việc để lưu thông máu. Huyết áp càng cao, tim càng phải hoạt động nhiều. Xơ vữa động mạch là một trong các nguyên nhân gây ra huyết áp cao, ngoài ra còn có những nguyên nhân khác nghiêm trọng không kém. Chứng bệnh này cần phải được điều trị trước khi nó giết chết bạn.

Bạn thắc mắc ù tai thì liên quan gì đến huyết áp cao? Có đấy! Nếu một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch bị xoắn hay thu hẹp lại, lưu lượng máu qua đó sẽ bị gián đoạn, gây nên chứng ù tai.

ù tai là triệu chứng của bệnh gì

3. Khối u

Nếu bạn có một khối u chèn vào mạch máu ở đầu hoặc cổ, bạn rất dễ bị ù tai. Những khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính (dù hiếm khi).

Ngoài ra, không thể coi thường u dây thần kinh thính giác – những khối u phát triển chậm, lành tính trên dây thần kinh hộp sọ. Lúc này, chứng ù tai chỉ xuất hiện ở một bên tai, gây ảnh hưởng đến thính giác.

4. Bệnh Meniere

Meniere là một bệnh mãn tính khá phổ biến, ảnh hưởng đến tai trong. Bệnh này ảnh hưởng đến một bên hoặc cả hai tai, khiến người mắc bệnh bị ù tai kéo dài. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị mất thính giác vĩnh viễn.

Nếu bạn bị mất thính lực kèm theo ù tai, hãy chú ý! Đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh Meniere.

5. Chấn thương đầu và cổ

Tổn thương thần kinh như đa xơ cứng, chấn thương đầu và chấn thương cổ có thể gây ù tai. May mắn là tình trạng này chỉ là tạm thời. Song vì nó có liên quan đến hiện tượng xoắn mạch máu nên bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để được chữa khỏi hoàn toàn.

ù tai là triệu chứng của bệnh gì

6. Dị tật động tĩnh mạch não (AVM)

Dị tật động tĩnh mạch não (AVM) là một đám rối các mạch máu bất thường kết nối các động mạch và tĩnh mạch trong máu. Các động mạch có trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi động tĩnh mạch não bị dị tật sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này.

Khi bị dị tật động tĩnh mạch não, cùng với chứng ù tai, bạn có thể bị giảm thính lực ở một bên tai và tê mặt. Căn bệnh này sẽ được điều trị khỏi nếu bạn phát hiện và đến bệnh viện sớm.

7. Hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ)

Hội chứng rối loạn thái dương hàm là tình trạng khớp giữa hàm trên và hàm dưới không còn hoạt động đúng. Đây là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm vận động đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Bết cứ trục trặc nào làm cho hệ thống phức tạp này (gồm có cơ, dây chằng, đĩa khớp và xương) không hoạt động đều gọi là rối loạn thái dương hàm.

Triệu chứng của căn bệnh này, ngoài ù tai, còn có đau tai, đau khi cử động cơ hàm, tiếng lục cục khi bạn há hoặc ngậm miệng… Bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn chữa trị hội chứng này.

Kết luận: Đừng chỉ nghĩ ù tai là dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi, vệ sinh tai chưa sạch sẽ hay nghe nhạc âm lượng lớn quá nhiều. Nó có thể là dấu hiệu quan trọng của một căn bệnh nào đó. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy sự bất thường bên trong đôi tai mình, đừng chần chừ đi khám ngay.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hà Vũ · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo