Khó ngờ chóng mặt hoa mắt là do dị ứng

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đang cảm thấy chóng mặt, bạn có thể tự hỏi về những nguyên nhân cơ bản như mất nước, thuốc men, và một loạt các rối loạn có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Triệu chứng chóng mặt có vẻ như là một rối loạn nhẹ, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó thậm chí có thể nặng đến nỗi khiến bạn phải nằm liệt giường trong nhiều giờ hoặc vài ngày.

Đừng xem nhẹ nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt nhé. Một trong số nhiều nguyên nhân gây chóng mặt là dị ứng. Dị ứng là phản ứng của hệ miễn dịch với một chất ngoại lai thường là vô hại với cơ thể của bạn. Những chất này gọi là di ứng nguyên. Chúng có thể bao gồm các loại thực phẩm nhất định, phấn hoa, lông vật nuôi.

Dị ứng liên quan đến tắc nghẽn xoang có thể dẫn đến chóng mặt hoặc một trường hợp nặng hơn gọi là chóng mặt gây hoa mắt. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chóng mặt dị ứng, và làm thế nào để xử lý nó.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt liên quan đến dị ứng?

Dị ứng gây ra chóng mặt có thể được tạo ra bởi các chất gọi là chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng có thể được tìm thấy cả trong không khí và trong thực phẩm bạn ăn.

Chóng mặt bởi chất gây dị ứng trong không khí

Nếu bạn bị dị ứng với các chất trong không khí nhất định, bao gồm bụi, phấn hoa, và lông vật nuôi, cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra hóa chất gọi là histamine để chống lại những kẻ xâm nhập. Những histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bạn biết là các triệu chứng dị ứng. Triệu chứng dị ứng điển hình bao gồm nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng và ho.

Dị ứng ảnh hưởng đến ống Eustachian. Các ống Eustachian bản chất là một ống nối tai giữa và mặt sau của họng của bạn và giúp điều hòa sự thăng bằng của bạn, trong khi cũng cân bằng áp suất trong tai giữa của bạn với áp lực không khí xung quanh. Khi bạn bắt đầu có các triệu chứng khó chịu ở tai, bao gồm cảm giác tắc nghẽn và có thể gây khó nghe, thường là vì ống Eustachian của bạn bị tắc bởi chất nhầy. Khi đó, nó không còn khả năng để cân bằng áp suất trong tai, và duy trì sự thăng bằng trong cơ thể của bạn. Những rối loạn viêm tai giữa có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, cảm lạnh và nhiễm trùng xoang. Choáng váng cũng có thể là một triệu chứng của dị ứng. Đầu óc quay cuồng và chóng mặt là hai triệu chứng cụ thể cần phân biệt với nhau. Khi bạn đang choáng váng, bạn cảm thấy như thể bạn có thể ngất xỉu hay bất tỉnh, thay vì cảm giác rằng căn phòng đang quay (hoặc là đầu của bạn đang quay). Nằm xuống thường giúp giảm choáng váng, ít nhất là tạm thời, trong khi hoa mắt thường không hết khi bạn nằm xuống.

Thực phẩm gây ra dị ứng chóng mặt

Hoa mắt và chóng mặt đôi khi có liên quan đến dị ứng thức ăn. Nó là một biểu hiện của cơ thể khi nỗ lực chống lại chất ngoại lai, tương tự như phản ứng histamine xảy ra khi bị dị ứng nguyên trong không khí. Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, dị ứng nguyên trong không khí có thể không là nguyên nhân. Bạn có thể khó hấp thu gluten hoặc lúa mì cũng như các sản phẩm thực phẩm khác.

Các triệu chứng có thể xảy ra ngay lập tức sau khi ăn thực phẩm bị dị ứng hoặc vài giờ sau đó, nhưng dị ứng thức ăn thực sự có xu hướng biểu hiện một cách nhanh chóng. Mặt khác, hiện tượng cơ thể không dung nạp thực phẩm ở mức nhẹ thường không biểu hiện trong nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều ngày. Vì lý do đó, bạn có thể không liên hệ chóng mặt với thực phẩm mà bạn mới ăn. Nó thậm chí không được phát hiện cho đến khi xét nghiệm dị ứng.

Hoa mắt do dị ứng là gì?

Hoa mắt là một hình thức nghiêm trọng của chóng mặt khiến bạn cảm thấy căn phòng như thể nó đang quay. Một ai đó bị hoa mắt cũng có thể cảm thấy như thể họ đang di chuyển trong khi họ đang thực sự ngồi hoặc đứng yên. Trong trường hợp dị ứng gây ra hoa mắt, thủ phạm là chất dịch hình thành trong tai giữa.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng trong khi chóng mặt có thể gây suy nhược nhưng nó có thể được điều trị khỏi. Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Nếu cơn chóng mặt của bạn liên quan đến viêm mũi dị ứng, bác sĩ sẽ cung cấp phương pháp điều trị phù hợp hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia (thường chuyên về dị ứng hoặc tai, mũi và họng).

Vì chóng mặt có thể liên quan đến những vấn đề nghiêm trọng hơn, nên tìm kiếm cách điều trị càng nhanh càng tốt là điều cần thiết .

Làm thế nào để điều trị hoa mắt do dị ứng?

Việc chữa bệnh dị ứng chóng mặt thường là biện pháp điều trị từ nguyên nhân gây ra dị ứng này. Tránh các chất gây dị ứng hoàn toàn là cách hiệu quả nhất để điều trị dị ứng. Thật không may, tránh chất gây dị ứng trong không khí là điều không thể. Toa và thuốc có sẵn chỉ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng và chóng mặt. Tuy nhiên, điều trị từ những nguyên nhân cơ bản thường là một cách hiệu quả để thoát khỏi tình trạng hoa mắt tốt nhất.

Trước tiên, bác sĩ của bạn sẽ cố gắng xác định nguyên nhân khiến bạn hoa mắt. Điều này thường được thực hiện bởi một xét nghiệm dị ứng truyền thống, với một phân tích chi tiết về chất gây dị ứng cụ thể. Dị ứng thức ăn thường được chẩn đoán thông qua một quá trình loại trừ. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn tham gia vào một phương pháp gọi là ‘chế độ ăn uống loại trừ’ để tìm ra thực phẩm gây ra cho bạn những triệu chứng dị ứng. Từ đó, bạn có thể quyết định phương pháp điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn uống cần thiết.

Thuốc

Có rất nhiều lựa chọn cho cuộc chiến chống triệu chứng dị ứng. Thuốc kháng histamine được phổ biến để sử dụng ngắn hạn và có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm khả năng gây chóng mặt. Bạn nên biết rằng nhiều thuốc kháng histamine có thể gây ra buồn ngủ. Điều quan trọng là bạn không nên lái xe hay vận hành máy móc khi bạn lần đầu tiên dùng histamine. Bạn cũng nên tránh dùng thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, thuốc dãn cơ, thuốc ngủ, hoặc rượu. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Ngoài thuốc kháng histamine, các loại thuốc để điều trị dị ứng hoặc các triệu chứng của dị ứng bao gồm:

 • Thuốc viên corticosteroid;
 • Cromolyn natri;
 • Mũi hoặc uống thuốc xịt steroid;
 • Thuốc chống sung huyết mũi;
 • Thuốc kháng leukotrient.
 • Chích ngừa dị ứng

Về dài hạn, bác sĩ của bạn có khả năng sẽ muốn điều trị dị ứng đã gây ra phản ứng histamine. Điều này có thể được thực hiện bằng thuốc theo toa, an toàn cho sử dụng hàng ngày. Nó cũng có thể được thực hiện bằng mũi chích dị ứng theo công thức đặc biệt.

Khi được chích ngừa dị ứng, bạn thực sự được đang được tiêm với một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn thích nghi với chất gây dị ứng theo thời gian. Bằng cách dần dần tăng liều lượng của bạn, cơ thể bạn sẽ từ từ điều chỉnh. Triệu chứng của bạn sẽ giảm theo thời gian. Chích ngừa dị ứng hiện đang không có sẵn cho dị ứng thức ăn.

Chế độ ăn uống

Bạn có thể cần phải xem xét một sự thay đổi trong chế độ ăn uống nếu việc chóng mặt của bạn liên quan đến thực phẩm. Một chế độ ăn không có gluten, không có sữa, không có lúa mì có thể được khuyến cáo. Có rất nhiều tùy chọn trên thị trường hiện nay để giải quyết các nhu cầu chế độ ăn uống đặc biệt. Bác sĩ của bạn cũng có thể theo dõi bạn qua các dấu hiệu của bệnh celiac. Đây là một thể không dung nạp gluten nghiêm trọng hơn cần hoàn toàn tránh gluten trong chế độ ăn uống hoặc biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể kèm theo.

Chóng mặt có thể là một vấn đề, nhưng khi dị ứng là nguyên nhân gốc rễ, điều trị có thể giúp không còn triệu chứng. Điều quan trọng là hãy xác định lý do bạn chóng mặt và điều trị nguyên nhân, chứ không phải các triệu chứng của nó.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Chuyên gia y khoa Nguyễn Xuân Anh

  Sử dụng thuốc xịt, hít cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

  Hello Bacsi - Bạn nên nắm rõ cách sử dụng thuốc xịt, hít trước khi dùng vì những triệu chứng của bạn có thể thuyên giảm rõ rệt khi sử dụng thuốc đúng cách.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  su-dung-thuoc-xit-hit

  “Kẻ thù” của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  Hello Bacsi - Để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần chú ý tránh một số lọai thực phẩm sau trong khẩu phần dinh dưỡng cho người bị phổi tắc nghẽn mạn tính.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  dinh-duong-cho-nguoi-bi-phoi-tac-nghen-man-tinh

  12 vấn đề da liễu tiết lộ về sức khỏe của bạn

  Hello Bacsi - Da có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn. Bài viết sẽ chỉ ra 12 vấn đề da liễu mà bạn cần phải chú ý.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  da-lieu

  Bài có nhiều người đọc

  Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

  Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Dị ứng yến mạch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

  Dị ứng yến mạch không quá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu đúng cách, bệnh có thể gây ra các tác hại khôn lường cho sức khỏe.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Xét nghiệm dị ứng da

  Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 30/04/2020 . 6 phút đọc

  Mẹo chữa dị ứng bằng tinh dầu cực hay bạn nên biết

  Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng dị ứng. Trong đó, mẹo chữa dị ứng bằng tinh dầu là một những cách phổ biến được nhiều người ưa chuộng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Bạn có thể quan tâm

  ăn lòng trắng trứng gà sống

  4 nguy hại tiềm ẩn đến từ việc ăn sống lòng trắng trứng gà

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 08/06/2020 . 4 phút đọc
  mẹ bầu bị dị ứng mạt bụi

  7 giải pháp tự nhiên giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng dị ứng mạt bụi

  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 25/05/2020 . 6 phút đọc
  ngứa da

  Ngứa da

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
  Dị ứng hóa chất

  Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 04/05/2020 . 3 phút đọc