home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ bị dị ứng thức ăn?

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ bị dị ứng thức ăn?

Là cha mẹ, bạn sẽ luôn luôn lo lắng cho con mình. Dù chúng ở tuổi nào, sự lo lắng đó càng trở nên nhiều hơn khi con bạn bị dị ứng thức ăn. Trên thực tế, mọi người đều sợ hãi những thứ họ không thể kiểm soát được và điều này đặc biệt đúng khi con bạn bị dị ứng thức ăn nghiêm trọng. Bạn lo lắng khi trẻ đi tham quan cùng trường học, ở qua đêm tại nhà bạn bè, hay dự một buổi tiệc sinh nhật của bạn cùng lớp, trẻ có thể ở trong một môi trường không lạ lẫm bên những người lớn không biết trẻ bị dị ứng thức ăn. Điều này đáng sợ vì có thể gây đe dọa tính mạng. Đó là lý do tại sao việc giáo dục trẻ cách tự chăm sóc bản thân là quan trọng. Hãy bắt đầu khi trẻ còn nhỏ, và hướng dẫn trẻ cách nói với những người lớn về tình trạng dị ứng của mình và hỏi những câu hỏi trước khi ăn một thứ gì đó. Khi con bạn lớn hơn, hãy hướng dẫn con thêm những bước để bảo vệ chính mình khỏi các dị ứng nguyên. Dưới đây là những thời điểm quan trọng để bạn giúp con biết cách tự bảo vệ mình khỏi dị ứng thức ăn.

Khi con bạn biết nói

Đừng cho rằng con bạn còn quá nhỏ để có thể giao tiếp với những người lớn. Thậm chí ngay cả trẻ em chưa đi học cũng có thể tự bảo vệ chúng. Hãy bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ, giải thích tình trạng dị ứng cho con bạn. Đừng để cho con bạn có một quan điểm không rạch ròi, điều thường xảy ra với trẻ lớn : Nếu một món ăn có thể chứa thứ mà con dị ứng, đừng ăn nó. Ví dụ, nếu trẻ dị ứng với ngũ cốc, hãy dạy trẻ nói không với các loại nước hoa quả đóng hộp. Nhiều loại nước ép có chứa sirô ngũ cốc giàu fructose mà có thể gây ra một phản ứng dị ứng. Mặc dù trẻ còn quá nhỏ để hiểu điều gì có thể xảy ra nếu chúng ăn thực phẩm gây dị ứng, nhưng hãy chắc chắn rằng trẻ luôn tránh tất cả các thực phẩm đó.

Khi con bạn đến một nơi mới

Hãy hướng dẫn con bạn tìm một người lớn có trách nhiệm và nói với họ về tình trạng dị ứng của trẻ. Đôi khi con bạn có thể mang một vòng đeo tay hay vòng cổ y tế để giúp người lớn biết được tình trạng của con bạn. Điều này cũng hữu ích. Người chịu trách nhiệm sẽ biết tình trạng của con bạn và thận trọng hơn.

Khi trẻ được mời đồ ăn

Trước khi con bạn chấp nhận thức ăn từ bất kỳ ai, hãy dạy trẻ hỏi xem liệu thức ă đó có thực phẩm mà trẻ dị ứng hay không. Nếu người cho trẻ ăn không biết điều này, hãy hướng dẫn trẻ cách từ chối lịch sự hay hỏi ai đó có thể cho trẻ một câu trả lời chắc chắn. Nếu con bạn không thể ăn được các loại đồ ăn dành cho chúng vì dị ứng, hãy chắc chắn rằng trẻ có thức ăn mà chúng có thể ăn được. Tốt nhất, bạn hãy tự chuẩn bị đồ ăn an toàn cho con bạn để trẻ không cần phải ăn những đồ ăn mà người khác cung cấp.

Khi con bạn có thể đọc nguyên liệu thực phẩm

Một quả trứng không chỉ là một quả trứng – nó có thể là lysozyme, sốt mayonaise, albumin, ovalbumin, bột trứng, hay surimi (thịt xay kiểu Nhật). Khi con bạn đủ lớn để đọc và nhận biết một vài từ nhất định, hãy hướng dẫn con cách kiểm tra danh sách nguyên liệu để tìm những chất gây dị ứng.

Nhờ vào luật Dán nhãn thực phẩm gây dị ứng và Bảo vệ người tiêu dùng năm 2004,

Các công ty phải công bố nếu thực phẩm hoặc nước uống của họ có chứa một trong tám nhóm dị ứng nguyên chính từ thức ăn – sữa, trứng, cá, giáp xác, sứa, quả hạch, đậu phộng, lúa mì, hạt đậu nành. 8 nhóm thực phẩm này chiếm hơn 90% tất cả dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, hơn 160 loại thức ăn có thể gây phản ứng dị ứng, và những tên gọi thay thế của nguyên liệu làm việc đọc hiểu dán nhãn trở nên khó khăn hơn.

Mọi thời điểm

Hãy nhắc con bạn rằng dị ứng thức ăn là không đáng xấu hổ – điều này chỉ có nghĩa là trẻ cần cẩn thận hơn về những thứ chúng ăn. Trẻ không nên cảm thấy ngại khi nói với một người lớn hay trẻ khác về dị ứng. Quan trọng là trẻ cần hiểu điều trên giúp trẻ khỏe mạnh và an toàn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Food Allergies: What You Need To Know. U.S. Food and Drug Administration. http://www.fda.gov/food/resourcesforyou/consumers/ucm079311.htm. Ngày truy cập 22/08/2015

Food Allergies: Understanding Food Labels. Mayo Foundation for Medical Education and Research. http://www.mayoclinic.com/health/food-allergies/AA00057. Ngày truy cập 22/08/2015

Managing Food Allergies in the School Setting: Guidance for Parents. n.d. The Food Allergy and Anaphylaxis Network (FAAN). http://www.foodallergy.org/document.doc?id=123. Ngày truy cập 22/08/2015

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 01/06/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x