Bị dị ứng thức ăn, bạn nên ăn gì ở công sở?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Kiểm soát dị ứng thức ăn tại nơi làm việc có thể là một thách thức lớn đối với những người bị dị ứng thức ăn. Đặc biệt, từ bữa trưa công sở đến những chuyến đi công tác, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để tránh ăn phải những món có thành phần gây dị ứng. Do đó, ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách ăn uống với đồng nghiệp ở nơi làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả.

Hãy ăn trưa theo cách của bạn!

Ăn trưa với khách hàng, đồng nghiệp, hay sếp của bạn là một cách phổ biến để xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp và thúc đẩy công việc; do đó, bạn không nên vì dị ứng thức ăn mà bỏ lỡ những cơ hội thế này. Hãy cung cấp cho người quản lý văn phòng hay người đồng tổ chức cuộc gặp gỡ một danh sách các nhà hàng mà bạn đã ăn trước đây và cảm thấy thoải mái khi gọi món ăn.

Bạn cũng có thể sắp xếp cuộc gặp hay đặt bàn tại nhà hàng để bạn có thể lên kế hoạch trước với đội ngũ nhân viên nhà hàng. Nếu cuộc gặp gỡ là đột xuất hay đã được lên kế hoạch từ trước, đừng ngại lên tiếng và đề xuất nếu nhà hàng đó không thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu bạn không thích ăn gì bên ngoài, hãy cân nhắc đề nghị đi uống nước hay cà phê như một lựa chọn thay thế để bạn giao tiếp xã hội.

Các bữa tiệc tại cơ quan: Đừng ngại nhờ đồng nghiệp hỗ trợ!

Tiệc sinh nhật, tiệc về hưu, tiệc đón em bé và những bữa tiệc khá là thông lệ thường xuyên ở hầu hết các cơ quan. Hãy nói chuyện với người giám sát của bạn về những điều công ty có thể làm để có một bữa tiệc vui vẻ và an toàn cho bạn tham dự. Bạn có thể đề xuất kết hợp những hoạt động không-cần-ăn-uống, chẳng hạn trò chơi hay các cuộc thi (ví dụ trò chơi ô chữ, truy tìm kho báu, các hoạt động xây dựng nhóm) hay giới thiệu các món ăn an toàn cho những dịp đặc biệt. Đối với bữa tiệc mà mọi người đều góp vào một món ăn, bạn luôn có thể mang một món ăn an toàn và dành cho chính bạn trước để tránh nhiễm qua các dụng cụ ăn uống từ các món ăn khác lên món ăn của bạn.

Bạn nên biết rằng các hoạt động giải trí tại nơi làm việc không được xem như một yêu cầu công việc thiết yếu, nên an toàn thực phẩm và các trang bị khác đôi lúc không được đảm bảo. Khi đồng nghiệp trở nên thân thiết, bạn sẽ thấy rằng họ muốn bạn tham gia và luôn hỏi thêm thông tin giúp đảm bảo an toàn để bạn cũng có thể tận hưởng bữa tiệc.

Thậm chí khi các đồng nghiệp của cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho bạn, những sai lầm dù sao vẫn có thể xảy ra. Hãy trân trọng những nỗ lực từ đồng nghiệp, nhưng luôn luôn yêu cầu những điều bạn cần để giữ an toàn.

Khi tham gia hội nghị và đi công tác: Tìm hiểu trước thông tin và chuẩn bị kĩ càng!

Lo lắng về dị ứng thức ăn khi bạn đi công tác có thể khiến bạn không thể tham gia trọn vẹn chuyến đi, nhưng lên kế hoạch trước có thể tạo ra sự khác biệt. Bạn nên tìm hiểu những chính sách hiện hành về phục vụ đồ ăn nhẹ để xác định hãng hàng không hay phương tiện vận chuyển công cộng nào là tốt nhất cho bạn. Đi bằng ô tô với những thùng ướp lạnh đầy thức ăn và những tiện nghi khác cũng là một lựa chọn thú vị. Bạn cũng đừng quên tìm thêm thông tin rõ ràng về hãng hàng không, khu nghỉ dưỡng và du lịch ở nước ngoài trên mạng.

Nhiều nơi ở cho phép bạn mang theo đồ ăn của riêng mình hay tự mình chế biến các món ăn. Bạn có thể liên lạc với các khách sạn để biết thông tin về phòng có tủ lạnh và lò vi sóng. Ngoài ra, bạn có thể chọn ở trong những khách sạn giàu tiện nghi khi tất cả các phòng có khu bếp nhỏ hoặc nhà bếp riêng. Bên cạnh đó, còn có dịch vụ cho thuê cho kì nghỉ, bạn có thể thuê nhà nguyên căn kèm những tiện nghi cần thiết.

Hội nghị và hội thảo thường được lên kế hoạch trước và thông thường không nhận trách nhiệm cung cấp thức ăn cho những người tham dự có dị ứng. Bạn có thể là xác định những nhà hàng hiểu rõ dị ứng thức ăn trong khu vực lân cận. Nếu có một chuỗi nhà hàng nơi bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi ăn, hãy tìm các chi nhánh của chuỗi nhà hàng đó gần khách sạn bạn ở trong sự kiện hội thảo.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khiến bạn khó kiểm soát tình trạng dị ứng như khi bạn đang tham các kì thi chứng chỉ, thi công vụ và các kì thi khác để phát triển hoặc nâng cao chuyên môn. Khi đó, bạn đừng quên thông báo và cung cấp các tài liệu cần thiết để bộ phận tổ chức kì thi cung cấp những tiện nghi cần thiết để môi trường thi cử không có yếu tố gây dị ứng thức ăn cho bạn. Nếu bạn cần thức ăn riêng hay thuốc trong trường hợp cấp cứu hay bất kì điều chỉnh nào để thực hiện cuộc thi an toàn, hãy báo trước cho cán bộ giám sát kì thi.

Việc chuẩn bị trước không mất nhiều thời gian nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong những tình huống bạn không kiểm soát được thức ăn bạn nạp vào. Đừng ngại ngần chia sẻ với đồng nghiệp và mọi người về tình trạng dị ứng thức ăn của bạn, Hello Bacsi tin rằng mọi người sẽ rất sẵn lòng hỗ trợ bạn vì sự an toàn sức khỏe của bạn đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Xét nghiệm dị ứng da

  Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

  Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

  Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Coronavirus, COVID-19 04/04/2020

  Dị ứng nấm mốc ở người lớn và trẻ em: Những điều cần biết

  Những bào tử nấm mốc trong không khí có thể xâm nhập vào mũi, gây ra dị ứng nấm mốc. Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Bạn có thể quan tâm

  ngứa da

  Ngứa da

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 12/05/2020
  Dị ứng thịt gà

  Dị ứng thịt gà: Cần tuyệt đối cẩn thận khi lựa chọn món ăn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 06/05/2020
  Dị ứng hóa chất

  Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 04/05/2020
  Dị ứng dứa

  Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 03/05/2020