Ban xuất huyết là gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều người thường lầm tưởng những đốm màu nổi dưới da do côn trùng cắn, té ngã hay va chạm, trong khi có rất nhiều nguyên nhân đặc biệt có thể gây ra vấn đề này. Phổ biến nhất khi xuất hiện tình trạng trên là do dấu hiệu của ban xuất huyết. Vậy ban xuất huyết là gì?

Ban xuất huyết là tình trạng trên da xuất hiện các đốm màu tím hoặc đỏ, do các mạch máu nhỏ bị tổn thương, dẫn đến chảy máu vào dưới da. Các đốm này không biến mất khi ta đè lên. Ban xuất huyết có thể xuất hiện ở các cơ quan hoặc màng nhầy, bao gồm cả niêm mạc bên trong miệng, nhưng dễ nhận biết nhất là ở trên da.

Nguyên nhân gây ban xuất huyết

Ban xuất huyết có hai loại:

Ban xuất huyết không do giảm tiểu cầu xuất hiện khi số lượng tiểu cầu không giảm và ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra khi số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường. Nguyên nhân ban xuất huyết giảm tiểu cầu thường do: rối loạn ảnh hưởng đến quá trình đông máu, rối loạn bẩm sinh như giãn mao mạch (da mỏng và mô liên kết) hoặc hội chứng Ehlers-Danlos; một số thuốc bao gồm steroid, sulfonamides và những loại ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu, viêm mạch máu, chế độ ăn uống thiếu vitamin C

Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị ảnh hưởng bởi ban xuất huyết. Trẻ em có thể mắc bệnh sau khi bị nhiễm virus và thường có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ban xuất huyết thường trở nên mạn tính ở người lớn, do đó cần điều trị để giữ số lượng tiểu cầu ở mức ổn định.

Phương pháp điều trị

Corticosteroid: Khi bắt đầu quá trình điều trị, hầu hết bệnh nhân thường được cho dùng corticosteroid đường uống như prednisone. Thuốc này có thể giúp tiểu cầu tăng bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Thông thường sẽ mất khoảng 2–6 tuần để các tiểu cầu trở về mức độ an toàn, sau đó bác sĩ sẽ cho dừng thuốc.

Truyền tĩnh mạch Immunoglobulin (IVIG): Đây không phải là lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu vì phương pháp này phải truyền dịch và khá tốn kém. Liệu pháp này có thể làm tăng số lượng tiểu cầu nhanh chóng, nhưng chỉ được trong thời gian ngắn. Vì vậy, IVIG được sử dụng như một phương pháp điều trị khẩn cấp để làm tăng nhanh chóng số lượng tiểu cầu trước khi phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân mất quá nhiều máu. Liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, sốt và tụt huyết áp.

Cắt lách: Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng và thuốc không đem lại hiệu quả trong điều trị, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách). Cắt bỏ lá lách là một cách nhanh chóng để cải thiện số lượng tiểu cầu, vì lá lách là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc loại bỏ tiểu cầu. Tuy nhiên, điều trị này không hiệu quả đối với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, phẫu thuật có thể đi kèm với rủi ro, chẳng hạn như tăng khả năng nhiễm trùng.

Trong khi điều trị, người bệnh cần tránh sử dụng một số loại thuốc có thể làm giảm số lượng tiểu cầu như aspirin, ibuprofen. Bệnh nhân cũng nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, không tốn nhiều sức để giảm nguy cơ chấn thương, bầm tím và chảy máu.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc