Ban xuất huyết là gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người thường lầm tưởng những đốm màu nổi dưới da do côn trùng cắn, té ngã hay va chạm, trong khi có rất nhiều nguyên nhân đặc biệt có thể gây ra vấn đề này. Phổ biến nhất khi xuất hiện tình trạng trên là do dấu hiệu của ban xuất huyết. Vậy ban xuất huyết là gì?

Ban xuất huyết là tình trạng trên da xuất hiện các đốm màu tím hoặc đỏ, do các mạch máu nhỏ bị tổn thương, dẫn đến chảy máu vào dưới da. Các đốm này không biến mất khi ta đè lên. Ban xuất huyết có thể xuất hiện ở các cơ quan hoặc màng nhầy, bao gồm cả niêm mạc bên trong miệng, nhưng dễ nhận biết nhất là ở trên da.

Nguyên nhân gây ban xuất huyết

Ban xuất huyết có hai loại:

Ban xuất huyết không do giảm tiểu cầu xuất hiện khi số lượng tiểu cầu không giảm và ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra khi số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường. Nguyên nhân ban xuất huyết giảm tiểu cầu thường do: rối loạn ảnh hưởng đến quá trình đông máu, rối loạn bẩm sinh như giãn mao mạch (da mỏng và mô liên kết) hoặc hội chứng Ehlers-Danlos; một số thuốc bao gồm steroid, sulfonamides và những loại ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu, viêm mạch máu, chế độ ăn uống thiếu vitamin C

Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị ảnh hưởng bởi ban xuất huyết. Trẻ em có thể mắc bệnh sau khi bị nhiễm virus và thường có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ban xuất huyết thường trở nên mạn tính ở người lớn, do đó cần điều trị để giữ số lượng tiểu cầu ở mức ổn định.

Phương pháp điều trị

Corticosteroid: Khi bắt đầu quá trình điều trị, hầu hết bệnh nhân thường được cho dùng corticosteroid đường uống như prednisone. Thuốc này có thể giúp tiểu cầu tăng bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Thông thường sẽ mất khoảng 2–6 tuần để các tiểu cầu trở về mức độ an toàn, sau đó bác sĩ sẽ cho dừng thuốc.

Truyền tĩnh mạch Immunoglobulin (IVIG): Đây không phải là lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu vì phương pháp này phải truyền dịch và khá tốn kém. Liệu pháp này có thể làm tăng số lượng tiểu cầu nhanh chóng, nhưng chỉ được trong thời gian ngắn. Vì vậy, IVIG được sử dụng như một phương pháp điều trị khẩn cấp để làm tăng nhanh chóng số lượng tiểu cầu trước khi phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân mất quá nhiều máu. Liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, sốt và tụt huyết áp.

Cắt lách: Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng và thuốc không đem lại hiệu quả trong điều trị, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách). Cắt bỏ lá lách là một cách nhanh chóng để cải thiện số lượng tiểu cầu, vì lá lách là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc loại bỏ tiểu cầu. Tuy nhiên, điều trị này không hiệu quả đối với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, phẫu thuật có thể đi kèm với rủi ro, chẳng hạn như tăng khả năng nhiễm trùng.

Trong khi điều trị, người bệnh cần tránh sử dụng một số loại thuốc có thể làm giảm số lượng tiểu cầu như aspirin, ibuprofen. Bệnh nhân cũng nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, không tốn nhiều sức để giảm nguy cơ chấn thương, bầm tím và chảy máu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết có ngứa không?

Bị bệnh sốt xuất huyết có ngứa không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bên cạnh việc làm thế nào để phòng ngừa bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Những điều cần lưu ý khi bị sốt xuất huyết dengue

Thực tế, phần lớn chúng ta vẫn còn rất nhiều băn khoăn cũng như chưa biết hết những điều cần lưu ý về bệnh sốt xuất huyết dengue. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Khi phụ nữ cho con bú mắc phải sốt xuất huyết sẽ rất băn khoăn với vấn đề: “Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Giải đáp thắc mắc: Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là căn bệnh do virus gây ra ở người. Bị muỗi mang mầm bệnh đốt là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm, song muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

bệnh lây truyề từ động vật sang người

Bệnh lây truyền từ động vật sang người

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/03/2020 . 5 phút đọc
nghiệm pháp thắt dây an toàn

Nghiệm pháp dây thắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/01/2020 . 4 phút đọc
bác sĩ khám bệnh cho bé

Điểm mặt 8 căn bệnh do muỗi chích gây nguy hiểm cho trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 12/12/2019 . 8 phút đọc
dùng vợt để diệt muỗi

Mách dân văn phòng cách phòng bệnh sốt xuất huyết tại nơi làm việc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 26/10/2019 . 4 phút đọc