backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta: Tất tần tật mọi điều cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 04/08/2023

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta: Tất tần tật mọi điều cần biết

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta là một căn bệnh nghiêm trọng do virus Hanta gây nên. Bệnh xảy ra với các triệu chứng nguy hiểm và cần được điều trị đúng cách, kịp thời.

Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để hiểu rõ về bệnh sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta.

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta là gì?

Hantavirus là một virus lây lan chủ yếu bởi loài gặm nhấm và có thể gây ra các hội chứng khác nhau ở người bệnh.

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta (HFRS) là một nhóm các bệnh tương tự về mặt lâm sàng gây ra bởi virus Hanta thuộc họ Bunyaviridae.

Triệu chứng sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta

triệu chứng Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta

Các triệu chứng bệnh thường phát triển trong vòng 1 – 2 tuần sau khi tiếp xúc với loài vật truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm gặp, các dấu hiệu có thể mất đến 8 tuần để phát triển.

Các triệu chứng ban đầu thường bắt đầu đột ngột, bao gồm đau đầu dữ dội, đau lưng và bụng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn và mờ mắt.

Người bệnh cũng có thể bị đỏ bừng mặt, viêm/đỏ mắt hoặc phát ban. Các triệu chứng tiếp theo có thể gồm huyết áp thấp, sốc cấp tính, rò rỉ mạch máu và suy thận cấp, có thể gây ra tình trạng ứ dịch trong cơ thể.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh thay đổi tùy theo virus gây ra nhiễm trùng. Nhiễm virus Hantaan và Dobrava thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, trong khi nhiễm virus Seoul, Saaremaa và Puumala thường gây ra các dấu hiệu với mức độ trung bình hơn. Quá trình phục hồi hoàn toàn có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Nguyên nhân gây bệnh

Virus Hanta thường cư trú ở các loài động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột. Các con đường chính lây nhiễm virus Hanta gồm:

  • Tiếp xúc với các phân tử từ sản phẩm bài tiết của động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh, như nước tiểu, phân và nước bọt trong không khí.
  • Tiếp xúc với bụi từ ổ các loài động vật gặm nhấm nhiễm bệnh.
  • Nước tiểu hoặc các đồ vật có dính phân tử bài tiết của động vật nhiễm bệnh tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, mắt, mũi hoặc miệng.
  • Vết cắn từ động vật gặm nhấm nhiễm bệnh.
  • Tiếp xúc với người bệnh (hiếm khi xảy ra).

Những ai có nguy cơ mắc phải sốt xuất huyết kèm suy thận?

Theo báo cáo, bệnh thường xuất hiện ở người trên 15 tuổi, đặc biệt là người trong độ tuổi từ 20-60. Ở trẻ em dưới 15 tuổi, các triệu chứng bệnh thường nhẹ và cận lâm sàng.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh này nếu bạn có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virus Hanta, có kháng nguyên virus Hanta trong mô hoặc trình tự ARN của virus này trong máu hoặc mô.

Phương pháp điều trị sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta

Liệu pháp hỗ trợ là phương pháp chính giúp điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus Hanta, gồm bổ sung đủ dịch và chất điện giải (như natri, kali…), duy trì mức oxy và huyết áp chính xác, điều trị đúng cách cho các bệnh nhiễm trùng thứ cấp.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị lọc máu để điều trị tình trạng ứ nước nghiêm trọng. Ngoài ra, trong giai đoạn rất sớm của bệnh, bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch ribavirin để giảm nguy cơ tử vong và mắc các bệnh lý khác.

Phòng ngừa

Một số biện pháp có thể giúp phòng ngừa bệnh nhiễm virus Hanta này như:

  • Tránh đến thăm hoặc sống ở những nơi có vệ sinh môi trường kém.
  • Không tiếp xúc với loài gặm nhấm hoặc phân bài tiết của chúng.
  • Không ngồi hoặc nghỉ ngơi trên đồng cỏ.
  • Khi cắm trại, chọn các địa điểm thoáng và khô ráo để giảm nguy cơ tiếp xúc với các loài động vật gặm nhấm.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về bệnh sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 04/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo