Hỏi đáp bác sỹ về điều trị COVID-19 & chăm sóc hậu-Covid!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Bạn có thể đang cảm thấy lo lắng về những con số cập nhật liên tục ca nhiễm và tử vong mỗi ngày. Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện với một “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 đây?

Tinh thần thép trong mùa dịch bệnh Covid-19 không có nghĩa là bạn có thể thản nhiên đi lễ 5 lần/ngày ngay cả khi thuộc diện cách ly. Tinh thần thép thời virus corona hoành hành lại càng không phải là tinh thần lạc quan “Việt Nam chưa là gì so với các nước khác!”

Trước khi chiếm vị trí đầu bảng với con số tử vong hơn 6.000 người (gấp đôi Trung Quốc), nước Ý cũng bắt đầu từ con số 0. Vì thế, chúng ta cần rèn luyện tinh thần thép để có thể đủ tỉnh táo biết mình nên làm gì đúng đắn mà không bị cuốn vào đám đông hoảng loạn hay chủ quan.

1. Đừng quá tin vào những điều bạn nghĩ

tinh thần thép

Tiến sĩ Michael Sinclair (Anh) cho biết: “Ngay từ thuở hồng hoang của loài người, tổ tiên của chúng ta đã bắt đầu bị ám ảnh với những nỗi sợ hãi. Chúng ta cứ nghĩ mãi về cái chết, sự diệt vong và học kỹ năng sinh tồn mới.” Để rèn luyện tinh thần thép, chúng ta cần nhận ra rằng những nỗi sợ hãi thường bắt đầu từ trí tưởng tượng chứ không phải là thực tế.

Tại Việt Nam, có người vì sợ hãi nhiễm bệnh mà uống 15 viên thuốc sốt rét chloroquine với hy vọng có thể phòng Covid-19, kết cục lại dẫn đến ngộ độc. Những niềm tin thiếu xác thực về cách phòng bệnh như thế này có thể khiến bạn nguy hiểm đến tính mạng trước cả khi bị virus tấn công!

Thay vì lo lắng “Mình sẽ bị bệnh”, bạn nên tự nhủ: “Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh quá khiến mình lo sợ bị bệnh”.

2. Phân biệt dấu hiệu thể chất do stress

tinh thần thép mùa dịch covid-19

Theo tiến sĩ Sinclair, đôi khi chúng ta cảm thấy không khỏe hoặc có linh cảm xấu giống như bị virus tấn công. Mỗi khi bạn rơi vào tâm trạng lo lắng hoặc rối loạn lo âu, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở và tim đập thình thịch. Đây cũng chính là các dấu hiệu cảnh báo khi bạn bị stress nặng.

Mỗi khi cơ thể bạn xuất hiện các dấu hiệu của stress, bạn không cần cố gắng phủ nhận “đây không phải triệu chứng nhiễm bệnh”. Hãy bình tĩnh trải nghiệm và mô tả dấu hiệu để theo dõi thêm 1 – 2 ngày nữa sau khi tâm trạng bình ổn hơn.

Trong những giây phút hoảng loạn, bạn nên cố gắng hít thở sâu, ngồi xuống và đếm hơi thở trong 10 giây. Sau đó, bạn lặp lại cho đến khi cảm thấy bình tĩnh.

3. Viết ra mọi cảm giác lo lắng của bạn

tinh thần thép mùa dịch covid-19

Tinh thần thép không có nghĩa là bạn không sợ hãi hay lo lắng mà là khả năng kiểm soát những trạng thái tiêu cực này. Elizabeth Turp – Hiệp hội Tư vấn và Tâm lý trị liệu Anh (BACP) khuyên bạn nên làm điều gì đó thiết thực nằm trong khả năng để giải tỏa tâm trạng lo lắng. Bạn có thể học cách viết nhật ký để xua tan stress hoặc ghi chép lại cảm giác lo lắng.

Bạn cũng có thể kiểm soát stress bằng cách vẽ hai vòng tròn: một vòng tròn lo lắng (circle of concern) và một vòng tròn ảnh hưởng (cirle of influence):

  • Vòng tròn lo lắng: những điều khiến bạn lo lắng và không kiểm soát được.
  • Vòng tròn ảnh hưởng: những điều bạn có thể ảnh hưởng và kiểm soát.

Tiếp theo, bạn viết ra ý nghĩ của mình để lấp đầy hai vòng tròn. Sau đó, bạn tập trung vào vòng tròn ảnh hưởng để mở rộng những điều bạn có thể kiểm soát được. Khi bạn không thích viết nhật ký với những đoạn văn, bài tập vẽ hình này sẽ có tác dụng chuyển hướng sang suy nghĩ tích cực.

Bạn hãy cho phép bản thân lo lắng và viết ra một quyển sổ. Nếu muốn, bạn có thể viết vào giấy rồi bỏ nó đi. Điều này sẽ giúp bạn giải phóng những ý nghĩ tiêu cực đang tích tụ.

4. Giới hạn đọc tin tức 1 – 2 lần mỗi ngày

tinh thần thép mùa dịch covid-19

Nếu bạn muốn tập trung vào những điều mình có thể làm khi rèn luyện tinh thần thép, hãy hạn chế đọc tin tức khiến bạn lo lắng. Bạn không nhất thiết phải cập nhật Facebook hay các kênh báo chí từng giờ để biết con số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là bao nhiêu.

Chuyên gia tâm lý Silva Neves (Anh) đồng ý rằng cảm giác lo lắng là tất yếu, nhưng ông cảnh báo “nỗi hoảng sợ cũng là một căn bệnh lây nhiễm”. Neves nói thêm: “Tôi không khuyến khích bạn thờ ơ với tin tức. Dịch bệnh này thật sự là nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu tâm trạng lo lắng bằng cách hạn chế thời gian nghĩ về dịch bệnh”.

Bạn có thể chọn khung giờ đọc tin tức là 12h trưa và 7h tối. Đây là hai thời điểm sẽ giúp bạn tránh ảnh hưởng đến tinh thần buổi sáng và chất lượng giấc ngủ buổi tối.

5. Thực hiện theo hướng dẫn phòng dịch

rửa tay

Cùng với mục tiêu suy nghĩ tích cực, bạn nên thực hiện các hướng dẫn phòng dịch bệnh một cách nghiêm túc. Khi hiểu rõ cách phòng ngừa virus corona chủng mới, bạn sẽ có thể duy trì tinh thần thép để luôn vững vàng trong mùa dịch bệnh.

• Rửa tay: Hãy luôn chuẩn bị sẵn chai nước rửa tay khô trong túi xách để bạn có thể chủ động sử dụng khi ra ngoài.

• Đeo khẩu trang: Bạn nên lưu ý đeo khẩu trang đúng cách khi đến các nơi công cộng hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

• Ở nhà thường xuyên: Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên ở nhà thường xuyên và hạn chế ra ngoài tiếp xúc với nhiều người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị mọi người không cần phải đi mua khẩu trang y tế, găng tay cao su hoặc các dụng cụ bảo vệ chuyên dụng khác nếu biết cách giữ gìn vệ sinh tốt.

6. Tránh đầu cơ và lan truyền tin tức giả

tinh thần thép mùa dịch covid-19

Trong một thế giới cập nhật tin tức 24/7, bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào cơn bão truyền thông thiếu kiểm soát trên mạng xã hội với rất nhiều tin tức giả. Tình trạng đầu cơ tích trữ cũng là một trong những sai lầm dễ mắc phải trong mùa dịch bệnh.

Thay vì lướt Facebook, bạn nên cập nhật tin tức dịch bệnh qua các kênh chính thống như: WHO, Bộ Y tếCục Y tế Dự phòng. Nếu cảm thấy lo lắng khi ở trong trung tâm dịch bệnh hoặc gần khu vực phong tỏa cách ly, bạn cũng chỉ nên mua các nhu yếu phẩm vừa đủ dùng trong 1 – 2 tuần. Đừng để đại dịch virus biến thành “đại dịch tâm lý” khiến bạn đánh mất tinh thần thép!

Đại dịch không chỉ là hữu hình, nó còn mang theo một cái bóng gọi là đại dịch tâm lý và tổn thương xã hội – Monica Schoch-Spana (nhà nhân chủng học y tế Mỹ)

7. Duy trì tương tác online với mọi người

tinh thần thép mùa dịch covid-19

Gerard Barnes (Giám đốc điều hành của chuyên gia sức khỏe tinh thần Smart TMS) cho biết chúng ta có xu hướng cô lập bản thân khi bị căng thẳng. Bạn có thể trò chuyện với bạn bè và người thân bằng góc nhìn tích cực và thậm chí pha trò với các nguy cơ lây nhiễm.

Dịch bệnh có thể xem là một cơ hội để bạn khám phá những điều tốt đẹp như lòng tử tế, sự kiên nhẫn, khả năng sáng tạo… Nếu đã từng xem qua video “Ghen Cô Vy” sau đây, bạn sẽ nhận ra dịch bệnh cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ đấy!

Khi bạn cần cách ly tại nhà hay các trung tâm y tế, những tương tác online với bạn bè và người thân sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần thép để đi qua mùa dịch bệnh.

Thực tế, rất ít người có thể chịu khó ở nhà đúng như hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh vì cảm thấy cô đơn và buồn chán. Tuy nhiên, nếu nghĩ đến đội ngũ các y bác sĩ đang chiến đấu không ngừng nghỉ với rủi ro lây nhiễm virus thì bạn sẽ thấy mình thật may mắn khi ở nhà. Nếu nhìn thấy những “chiến sĩ tiền tuyến” nằm lăn lóc ngoài khu cách ly, bạn sẽ nhận ra chiếc giường sắt cũ kỹ cũng thật đáng quý…

Hàng ngàn con người dũng cảm đang phải ra ngoài để bảo vệ bạn. Vì thế, bạn hãy ở nhà để rèn luyện tinh thần thép mùa dịch bệnh Covid-19 nhé!

Thảo Viên HELLO BACSI


Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Deal with Health Anxiety During the COVID-19 Outbreak
https://www.healthline.com/health/how-to-deal-with-health-anxiety-during-a-pandemic#How-to-stop-worrying-about-COVID-19
Ngày truy cập: 23.03.2020

Being Mindful of Your Mental Health During the COVID-19 Outbreak
https://www.healthline.com/health-news/taking-care-of-your-mental-health-during-covid19-outbreak
Ngày truy cập: 23.03.2020

Manage Anxiety & Stress
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prepare/managing-stress-anxiety.html
Ngày truy cập: 23.03.2020

Coronavirus: How to curb your anxiety about Covid-19 virus according to psychologists
https://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/coronavirus-anxiety-how-to-tackle-a9370106.html
Ngày truy cập: 23.03.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 26/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh