F0 không triệu chứng có lây không? Những lưu ý cho F0 cách ly tại nhà

  F0 không triệu chứng có lây không? Những lưu ý cho F0 cách ly tại nhà

  F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà có lây không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Hello Bacsi cập nhật các thông tin mới nhất về vấn đề này nhé!

  Tính đến tối ngày 22/8/2021, Việt Nam đã ghi nhận thêm 11.214 ca mắc Covid-19 mới, đỉnh điểm vẫn là 2 thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Trong đó, ước tính có đến 70-80% tỷ lệ các F0 không có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ. Vậy còn F0 không triệu chứng là gì? Tại sao là F0 nhưng không có triệu chứng? Vậy họ có nguy cơ lây truyền virus cho người khác hay không?

  F0 không triệu chứng là gì?

  Những trường hợp mặc dù có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không bao giờ biểu hiện ra bên ngoài bất cứ một triệu chứng lâm sàng nào được gọi là F0 không triệu chứng. Hoặc có thể họ chưa biểu hiện triệu chứng, trường hợp này còn được gọi là người bệnh ở giai đoạn tiền triệu.

  Khái niệm F0 không triệu chứng tương tự với khái niệm về người lành mang trùng phổ biến từ trước đây trong các dịch bệnh như tả, ly, cúm, bạch hầu…. Mà ở đó, đối tượng người lành mang mầm bệnh (virus, vi khuẩn) vẫn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh nào. Từ lâu, khái niệm này đã được các nhà dịch tễ học quan tâm bởi họ có thể là nhân tố khiến dịch bệnh bùng phát và trở thành đại dịch.

  Nói cách khác, bản thân người nhiễm Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng hay người thân, gia đình không thể nhận biết và thậm chí các nhân viên y tế cũng khó theo dõi cho đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Điều này sẽ là nguy cơ gây lây lan dịch bệnh khó kiểm soát nếu họ là đối tượng có nguy cơ lây truyền virus.

  F0 không triệu chứng có lây không?

  F0 không triệu chứng có lây không

  Người nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng có khả năng lây lan mầm bệnh sang người khác không? Câu trả lời từ các nhà nghiên cứu dịch tễ học là các trường hợp F0 không triệu chứng vẫn có thể gây lây truyền virus. Điều này được lý giải dựa trên cơ sở tải lượng virus của những người bệnh có hay không có triệu chứng đều tương tự nhau.

  Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo về sự lây lan của Covid-19, trong đó cũng lưu ý rằng người nhiễm Covid-19 không triệu chứng vẫn có khả năng lây nhiễm virus cho người khác.

  F0 không triệu chứng có trở nên lây lan khó kiểm soát không?

  F0 không triệu chứng còn được xem là “người điều khiển thầm lặng” của đại dịch. Liệu người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có trở thành nhân tố quyết định cho bức tranh đại dịch sắp tới không?

  Một nghiên cứu khác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã đánh giá khả năng lây nhiễm của F0 không triệu chứng và những trường hợp F0 ở giai đoạn tiền triệu chứng. Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ lây lan virus của nhóm F0 tiền triệu chứng là cao nhất chiếm đến 75% (hơn cả trường hợp có triệu chứng), và xảy ra trong thời gian tiếp xúc rất ngắn. Với các F0 hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng, theo ghi nhận của nghiên cứu này, ít có khả năng trở thành nhân tố bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

  Thêm vào đó, để củng cố về kết quả nghiên cứu này, bạn cũng có thể tìm thấy trong hướng dẫn về Covid-19 của WHO: “giai đoạn vàng” để virus SARS-CoV-2 lây truyền từ người sang người là 2 ngày trước khi người nhiễm Covid-19 biểu hiện triệu chứng và giai đoạn đầu của bệnh.

  Với tình hình dịch bệnh tiến triển phức tạp trên toàn cầu cùng tỷ lệ người nhiễm Covid-19 không triệu chứng ngày càng cao, càng có nhiều nghiên cứu về vấn đề F0 không triệu chứng có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Tuy nhiên, trước khi có câu trả lời chính xác từ giới chuyên môn, đây vẫn là điều cần lưu ý cho chúng ta nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh với ý thức tuân thủ quy định 5K.

  F0 không triệu chứng có lây không nếu tự cách ly tại nhà? Các lưu ý của Bộ Y tế

  F0 không triệu chứng có lây không

  Theo CDC Hoa Kỳ thì F0 không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ có thể được cách ly và chăm sóc bệnh tại nhà nếu bệnh nhân có khả năng tự chăm sóc bản thân. Đầu tiên, bệnh nhân cần bình tĩnh và thực hiện cách ly theo hướng dẫn. Do đó, giải pháp cách ly F0 không triệu chứng tại nhà được Bộ Y tế Việt Nam đưa ra nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế. Song đó, để tránh các trường hợp lây lan cộng đồng từ các F0 không triệu chứng cách ly tại nhà, cần lưu ý những điều sau:

  Chuẩn bị

  • Nơi ở: khu vực cách ly trong nhà với điều kiện hoặc có phòng riêng, hoặc có khu riêng biệt, có phòng vệ sinh riêng.
  • Vật dụng cá nhân: dung dịch khử khuẩn tay, nước súc họng, khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng và phải có số điện thoại của cơ sở y tế, của nhân viên y tế được phân công theo dõi.
  • Thuốc: thuốc hạ sốt, vitamin C…
  • Các đồ dùng cần thiết khác: bàn, ghế trước cửa phòng hoặc khu vực cách ly để nhận nhu yếu phẩm từ gia đình, nhân viên y tế. Phòng cách ly cũng cần có một thùng rác có nắp.

  Thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe

  • Nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.
  • Người cách ly cần đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phải thay khẩu trang 2 lần/ngày và khử khuẩn bằng cồn, hoặc thuốc sát trùng trước khi bỏ khẩu trang.
  • Người cách ly thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng, bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu… sau khi sử dụng.
  • Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi thấy có dấu hiệu ớn lạnh, sốt. Ghi chép thân nhiệt và báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.
  • Chế độ dinh dưỡng: Ăn đầy đầy đủ để tăng sức đề kháng. Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên
  • Tập thể dục tại chỗ hàng ngày và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.
  • Yêu cầu nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm lại hoặc được hướng dẫn tự lấy mẫu tại nhà sau 7 ngày cách ly.

  Cấp cứu

  Người cách ly cần gọi điện báo ngay cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu sau: sốt hơn 37,5 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy hoặc khi thấy hơi thở ngắn lại, khó thở. Điều kiện để kiểm tra triệu chứng khó thở là không thể hít vào nín thở đủ 10 giây. Khi có triệu chứng này cần báo ngay nhân viên y tế để có sự hỗ trợ kịp thời.

  Dù F0 không triệu chứng có khả năng lây nhiễm bệnh hay không, các đối tượng được cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế cũng cần tuân thủ các nguyên tắc cách ly để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

  Hy vọng chúng ta có thể cùng nhau cố gắng chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh,vượt qua đại dịch Covid-19 và sớm quay lại trạng thái bình thường mới!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Analysis of Asymptomatic and Presymptomatic Transmission in SARS-CoV-2 Outbreak, Germany, 2020 https://wwwnc.cdc.gov/eid/article/27/4/20-4576_article Ngày truy cập: 23/08/2021

  2. Asymptomatic SARS-CoV-2 infection: A systematic review and meta-analysis

  https://www.pnas.org/content/118/34/e2109229118  Ngày truy cập: 23/08/2021

  3. Coronavirus disease 2019 (COVID-19) https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/situation-reports/20200402-sitrep-73-covid-19.pdf?sfvrsn=5ae25bc7_6 Ngày truy cập: 23/08/2021

  4. Hướng dẫn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà – Phòng chống dịch bệnh do virus nCov – Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội https://soyte.hanoi.gov.vn/phong-chong-dich-benh-do-virus-ncov/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/bo-y-te-huong-dan-cach-ly-f0-khong-trieu-chung-va-f1-tai-nha Ngày truy cập: 23/08/2021

  5. Most COVID-19 Cases Caused by People Without Symptoms

  https://www.healthline.com/health-news/most-covid-19-cases-come-from-people-without-symptoms Ngày truy cập: 23/08/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 24/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh