Người nhiễm biến thể COVID-19 Omicron có triệu chứng gì?

  Người nhiễm biến thể COVID-19 Omicron có triệu chứng gì?

  Tính đến thời điểm hiện tại, Omicron là biến thể mới nhất của virus Corona chủng mới. Biến thể này gây ra nhiều hoang mang cho người dân trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Phi và châu Âu. Do đó, rất nhiều người quan tâm nhiễm biến thể COVID-19 Omicron có triệu chứng gì nhằm kịp thời phát hiện và điều trị.

  Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những triệu chứng mà biến thể Omicron gây ra cho con người, đối với từng mức độ bệnh.

  Biến thể Omicron là gì?

  Biến thể Omicron là gì, xuất hiện khi nào?

  Omicron là tên gọi chính thức của biến thể mới B.1.1.529 của virus Corona chủng mớivirus gây ra bệnh COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên. Omicron là chữ cái thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp, có nghĩa là nhỏ bé.

  Dựa trên các bằng chứng được trình bày cho thấy sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học, WHO đã chỉ định B.1.1.529 là biến thể đáng lo ngại (variant of concern – VOC). Trường hợp nhiễm B.1.1.529 đầu tiên được xác nhận là từ một mẫu vật thu thập vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. Ở Botswana (Nam Phi), Omicron lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 11 tháng 11. Đến ngày 25/11/2021, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi (NICD) tuyên bố đã xác định được 22 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nhiễm biến thể Omicron. Một trường hợp khác dương tính với biến thể này được phát hiện ở bệnh nhân từ Nam Phi đi du lịch đến Hồng Kông.

  Biến thể Omicron lây lan như thế nào?

  nhiễm biến thể Omicron lây nhiễm như thế nào

  Biến thể Omicron chứa một số lượng lớn các đột biến trong protein gai. So với chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, Omicron chứa 32 đột biến trong gene tạo ra protein gai. Trong đó, một số đột biến có thể giúp virus tránh được sự bảo vệ miễn dịch của vắc xin. Nhiều đột biến cũng được tìm thấy trong các biến thể đáng lo ngại khác, kể cả biến thể Delta. Điển hình là 2 loại đột biến làm cho virus dễ lây lan hơn, bao gồm đột biến N501Y giúp cải tiến protein gai liên kết với các thụ thể tế bào và đột biến D614G giúp tăng cường sự nhân lên của virus. Ngoài ra còn có các đột biến khác như K417N và T478K có thể giúp vi rút tránh các kháng thể trung hòa được tạo ra từ tiêm chủng hoặc do cơ thể đã từng bị nhiễm bệnh trước đó. Điều này nghĩa là, các kháng thể trung hòa liên quan đến biến thể Alpha hoặc Delta sẽ khó có thể nhận biết được biến thể Omicron, thậm chí, rất khó để dự đoán biến thể mới này lây truyền như thế nào trong giai đoạn này.

  Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron tăng lên so với các biến thể đáng lo ngại khác. Số lượng các trường hợp nhiễm biến thể này dường như đang tăng lên ở hầu hết các tỉnh tại Nam Phi. Phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 PCR cho thấy rằng Omicron có thể có lợi thế về tăng trưởng.

  Người nhiễm biến thể COVID-19 Omicron có triệu chứng gì?

  nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng gì

  Theo bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA) và cũng là chuyên gia y tế đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron ở Nam Phi, người nhiễm biến thể Omicron có các triệu chứng rất khác lạ, bất thường, nhưng lại rất nhẹ so với những người bị nhiễm biến thể Alpha hay Delta trước đây. Sau khi tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, trong đó phần lớn người mắc bệnh là nam giới trẻ tuổi và hơn 50% đều chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, bác sĩ Coetzee đã đưa ra một số kết luận về các triệu chứng ở người nhiễm biến thể mới. Cụ thể, đối với một số người đã từng tiêm vắc xin phòng COVID-19 và nhiễm biến thể Omicron dạng nhẹ, các triệu chứng thường diễn ra trong một hoặc hai ngày, bao gồm:

  • Mệt rũ, lừ đừ
  • Đau nhức cơ
  • Nhức mỏi cả người
  • Cảm giác không khỏe
  • Ho nhẹ

  Đối với các trường hợp nhiễm Omicron nặng hơn, thường xảy ra ở những người chưa tiêm vắc xin hoặc có bệnh nền hoặc cả hai, bên cạnh những triệu chứng được liệt kê ở trên, một số dấu hiệu khác thường gặp là:

  • Sốt
  • Nhịp tim đặc biệt cao

  Tuy nhiên, những triệu chứng này thường sẽ thuyên giảm sau 2 ngày điều trị. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng, biến thể Omicron có khả năng phát triển mạnh trong giai đoạn nhiễm trùng mãn tính ở những người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ như bệnh nhân HIV/AIDS chưa được chữa trị.

  Một điều quan trọng đáng lưu tâm khi nhắc đến triệu chứng gây ra bởi biến thể Omicron là không có bất kỳ trường hợp bệnh nhân nào được ghi nhận bị mất khứu giác hay vị giác. Thậm chí, nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron dường như không có bất kỳ triệu chứng nổi bật nào đáng kể.

  Theo ghi nhận, hiện nay tất cả các bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đều khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì đáng lo ngại trong quá trình điều trị. Thế nhưng các chuyên gia sức khỏe bày tỏ sự lo ngại ràng những bệnh nhân lớn tuổi hoặc không được tiêm chủng có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm hơn. Không những thế, các đối tượng có bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cũng như những bệnh suy giảm hệ miễn dịch khác, có thể bị biến chủng Omicron tấn công nghiêm trọng hơn.

  Biến thể Omicron có nguy cơ trở thành siêu lây nhiễm, kháng vắc xin?

  nhiễm biến thể Omicron có kháng vắc xin

  1. Biến thể Omicron có nguy cơ trở thành siêu lây nhiễm?

  Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới, có thể kể đến như Anh, Đức, Ý, Bỉ, Hồng Kông, Israel và các nước ở miền Nam châu Phi. Hầu hết những ca nhiễm biến chủng Omicron ở các quốc gia này (ngoại trừ Nam Phi) đều là những trường hợp nhập cảnh từ Nam Phi. Tuy nhiên, có những lo ngại cho rằng Omicron có thể đã lan rộng hơn trước khi các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra nó.

  Hiện, chưa có câu trả lời cho câu hỏi: Liệu biến chủng Omicron có trở thành siêu lây nhiễm như người anh em Delta? Trước tình hình đó, để ngăn chặn nguy cơ Omicron có thể trở thành biến thể siêu lây nhiễm, các nhà khoa học đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục giám sát và tầm quan trọng của các biện pháp bảo vệ như cách ly xã hội, đeo khẩu trang và tiêm phòng (nếu có) để hạn chế sự lây lan của biến chủng mới này.

  2. Biến thể Omicron có kháng vắc xin không?

  Các nghiên cứu liên quan đến Omicron vẫn đang được tiến hành để tìm ra mức độ nguy hiểm mà biến thể này có thể gây ra. Đồng thời, các thí nghiệm còn giúp xác định có hay không khả năng kháng vắc xin (nếu có) của biến thể mới. Theo WHO, cần thêm vài tuần để các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về Omicron và có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

  Mặc dù còn nhiều vấn đề và thắc mắc xoay quanh biến thể mới, không thể phủ nhận rằng việc tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa lây lan biến thể này. Điều này thúc đẩy các nhà khoa học phát triển vắc xin nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm các phương pháp phát minh ra loại vắc xin phù hợp để phòng ngừa Omicron. Hãng dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ đang nghiên cứu xem có thể điều chỉnh liều tiêm hay không và được kỳ vọng sẽ tìm được câu trả lời trong vòng 2 tuần. Moderna thông báo sẽ nỗ lực phát triển và bổ sung liều tiêm vắc xin ngừa COVID-19 chuyên dụng đối với Omicron.

  Mặc dù Omicron rõ ràng đáng lo ngại, nhưng không nên lo lắng quá mức. Hiện tại, tình trạng lây nhiễm Omicron trên thế giới (trừ Nam Phi) vẫn đang được khống chế. Tuy nhiên, chính phủ các nước cần có các biện pháp phòng ngừa biến thể mới này một các chặt chẽ hơn, tránh trường hợp biến thể tăng nhanh trong tương lai gần. Điều quan trọng là cần phải nhanh chóng phủ sóng vắc xin toàn cầu, để nâng cao miễn dịch cộng đồng.

  Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến biến thể mới Omicron cùng những triệu chứng mà biến thể này mang lại cho người bệnh.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Classification of Omicron (B.1.1.529): SARS-CoV-2 Variant of Concern https://www.who.int/news/item/26-11-2021-classification-of-omicron-(b.1.1.529)-sars-cov-2-variant-of-concern Ngày truy cập: 29/11/2021

  What do we know about the new B.1.1.529 coronavirus variant and should we be worried? https://www.gavi.org/vaccineswork/what-we-know-about-new-b11529-coronavirus-variant-so-far?gclid=Cj0KCQiA7oyNBhDiARIsADtGRZagw1cxyVyC0UH68rPMgQbhsLvCjrZZoIt-lu1Ajo90wmitfp27CpwaAq3-EALw_wcB Ngày truy cập: 29/11/2021

  CDC Statement on B.1.1.529 (Omicron variant) https://www.cdc.gov/media/releases/2021/s1126-B11-529-omicron.html Ngày truy cập: 29/11/2021

  Implications of the emergence and spread of the SARS-CoV-2 B.1.1. 529 variant of concern
  (Omicron) for the EU/EEA

  https://www.ecdc.europa.eu/sites/default/files/documents/Implications-emergence-spread-SARS-CoV-2%20B.1.1.529-variant-concern-Omicron-for-the-EU-EEA-Nov2021.pdf

  Ngày truy cập: 29/11/2021

  Dịch COVID-19: Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể mới Omicron https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/dich-covid-19-the-gioi-chay-ua-ngan-chan-bien-the-moi-omicron Ngày truy cập: 29/11/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Minh Châu Văn Cập nhật: 29/11/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh