Molnupiravir được FDA cấp phép phê duyệt là thuốc điều trị Covid-19 thứ 2

  Molnupiravir được FDA cấp phép phê duyệt là thuốc điều trị Covid-19 thứ 2

  Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có hồi kết, trong tuần qua, FDA đã lần lượt phê duyệt Paxlovid và Molnupiravir là thuốc điều trị COVID-19. Với Molnupiravir, người bệnh COVID-19 thể nhẹ có thể dùng thuốc để tự điều trị tại nhà.

  Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu thêm!

  FDA phê duyệt Molnupiravir là thuốc điều trị COVID-19 thứ 2

  Mới đây (vào ngày 22/12/2021), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho thuốc kháng virus của Merck Sharp & Dohme (MSD), Molnupiravir, được dùng để điều trị COVID-19. Theo đó, loại thuốc này được dùng để điều trị bệnh COVID-19 mức độ từ nhẹ đến trung bình cho:

  • Người trưởng thành có kết quả dương tính với SARS-CoV-2
  • Những người bị COVID-19 và bệnh có nguy cơ tiến triển nặng hơn dẫn đến nhập viện hoặc tử vong
  • Những người mà các lựa chọn điều trị COVID-19 thay thế được FDA cho phép đều không thể tiếp cận hoặc không phù hợp về mặt lâm sàng.

  Đây là thuốc viên kháng virus gây bệnh COVID-19 thứ hai được cấp phép để người bệnh uống tại nhà trước khi tình trạng bệnh chuyển nặng đến mức phải nhập viện. Merck thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ rằng sẽ cung cấp 3,1 triệu liệu trình Molnupiravir dựa trên sự cấp phép này.

  Molnupiravir được các cố vấn của FDA khuyên dùng trong một cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng 11, sau khi dữ liệu cho thấy việc dùng thuốc này giúp làm giảm 30% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những người trưởng thành bị bệnh nặng. Tuy nhiên, con số này đã giảm so với một phân tích trước đó. Kết quả cuộc phân tích trước cho rằng Molnupiravir có thể làm giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

  Tiến sĩ Eliav Barr, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách y tế toàn cầu của Merck, đã chia sẻ với CNN rằng ông tin phương pháp điều trị này có thể hiệu quả với biến thể Omicron. Vị tiến sĩ này nói: “Biến thể Omicron chủ yếu khác với các chủng virus gây bệnh COVID-19 khác ở lớp protein gai. Thuốc của chúng tôi hoạt động ở bộ phận hoàn toàn khác của virus. Vì vậy, chúng tôi rất lạc quan rằng loại thuốc này sẽ tiếp tục có hiệu quả chống lại Omicron và hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu điều đó”.

  Trước đó, tại Việt Nam, Molnupiravir đã được Bộ Y tế cấp phép dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ và quy định là không dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu, phụ nữ đang có kế hoạch có thai.

  Tìm hiểu thêm Thuốc uống điều trị COVID-19? Một hứa hẹn tiềm năng chấm dứt đại dịch

  Paxlovid: Thuốc kháng virus của Pfizer được FDA phê duyệt dùng để điều trị COVID-19

  FDA phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

  Trước đó vào ngày 21/12/2021, FDA đã cho phép thuốc kháng virus của Pfizer là Paxlovid được dùng để điều trị COVID-19. Tại Hoa Kỳ, đây cũng là loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên được cho phép để người bệnh uống tại nhà, trước khi bệnh chuyển biến nặng đến mức phải nhập viện. Những người có mắc COVID-19 mức độ nặng, từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40kg đủ điều kiện để điều trị bằng thuốc này tại nhà, nhưng cần phải được bác sĩ kê đơn.

  Theo một tuyên bố của FDA: “Nười bệnh nên bắt đầu dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi nhận chẩn đoán mắc COVID-19 và nên uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng”.

  Paxlovid bao gồm một loại thuốc kháng virus mới có tên là Nirmatrelvir và một loại thuốc cũ hơn gọi là Ritonavir. Paxlovid được dùng dưới dạng 3 viên và được uống 2 lần/ngày trong 5 ngày.

  Tuần trước, Pfizer đã công bố kết quả mới cập nhật, cho thấy, việc áp dụng phương pháp điều trị này cho những người trưởng thành có nguy cơ cao nhập viện hoặc tử vong trong vòng một vài ngày kể từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện có thể làm giảm 89% nguy cơ. Nếu áp dụng trong vòng 5 ngày đầu khi có triệu chứng sẽ cho ra hiệu quả tương tự là 88%.

  Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, đã phát biểu: “Việc cho phép sử dụng Paxlovid là ví dụ to lớn khác về cách khoa học sẽ giúp chúng ta đánh bại đại dịch này. Liệu pháp đột phá này có thể được dùng tại nhà và đã được chứng minh là làm giảm đáng kể số ca nhập viện và các ca tử vong. Đồng thời, đây cũng là phương pháp sẽ thay đổi cách chúng ta điều trị COVID-19 và hy vọng rằng sẽ giúp giảm bớt một số áp lực đáng kể đối với hệ thống y tế của chúng ta”.

  FDA nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng Paxlovid không dùng để phòng ngừa trước hoặc sau khi phơi nhiễm với COVID-19 và “không thay thế cho việc tiêm chủng ở những người được khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 và những người cần tiêm một mũi nhắc lại”.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  MOLNUPIRAVIR (MOL) https://medicinespatentpool.org/licence-post/molnupiravir-mol Ngày truy cập 24/12/2021

  First oral antiviral for COVID-19, Lagevrio (molnupiravir), approved by MHRA

  https://www.gov.uk/government/news/first-oral-antiviral-for-covid-19-lagevrio-molnupiravir-approved-by-mhra  Ngày truy cập 24/12/2021

  Coronavirus (COVID-19) Update: FDA Authorizes First Oral Antiviral for Treatment of COVID-19 https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/coronavirus-covid-19-update-fda-authorizes-first-oral-antiviral-treatment-covid-19 Ngày truy cập 24/12/2021

  EUA 105 Pfizer Paxlovid LOA (12222021) – US Food and … https://www.fda.gov/media/155049/download Ngày truy cập 24/12/2021

  Lưu ý đặc biệt khi Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19 https://covid19.gov.vn/luu-y-dac-biet-khi-bo-y-te-dua-thuoc-molnupiravir-vao-phac-do-dieu-tri-covid-19-171211008010908072.htm Ngày truy cập 24/12/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Minh Châu Văn Cập nhật: 24/12/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh