Rụng tóc sau khi mắc COVID-19: Nguyên nhân là gì, cách khắc phục ra sao?

  Rụng tóc sau khi mắc COVID-19: Nguyên nhân là gì, cách khắc phục ra sao?

  Theo thống kê, có khoảng 1/3 trường hợp mắc bệnh COVID-19 cho biết họ bị rụng nhiều tóc sau khoảng 6 tháng từ khi khỏi bệnh hoặc xuất viện. Tình trạng này khiến nhiều người thắc mắc vì sao có hiện tượng rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19? Rụng tóc trong trường hợp này có phải do virus tấn công nang tóc không hay vì lý do nào khác?

  Vấn đề quan trọng hơn nữa là liệu tóc có mọc lại sau khi khỏi bệnh COVID-19 hay không? Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này.

  Vì sao có hiện tượng rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19?

  Thông thường, một chu kỳ phát triển của nang tóc sẽ lần lượt trải qua 3 giai đoạn chính: Giai đoạn tăng trưởng (Anagen), giai đoạn biến đổi (Catagen), và giai đoạn ngừng phát triển hay còn gọi là giai đoạn rụng (Telogen). Trong cùng một thời điểm, có khoảng 10% số nang tóc ở trong giai đoạn Telogen hay giai đoạn rụng, nếu không có vấn đề bệnh lý, mỗi ngày có khoảng 50-100 sợi tóc bị rụng.

  Tình trạng rụng tóc sau khi mắc COVID-19 đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Thế nhưng, sự thật thì tình trạng này không đáng lo ngại như bạn nghĩ. Hiện tượng rụng tóc sau khi khỏi bệnh COVID-19 thường chỉ là tạm thời, không phải do virus gây ra mà vì một số nguyên nhân sau đây:

  Rụng tóc sau khi mắc COVID-19 do sốt, ốm nặng

  Hiện tượng rụng tóc sau khi sốt và ốm nặng là điều bình thường. Tương tự như vậy, khi bạn bị sốt hoặc chuyển biến nặng do COVID-19 thì tình trạng này có thể khiến nhiều tóc chuyển sang giai đoạn rụng (giai đoạn Telogen) hơn so với bình thường. Hiện tượng này có tên khoa học là Telogen efluvium.
  Hầu hết mọi người đều nhận thấy tóc rụng rõ rệt từ 2 đến 3 tháng sau khi sốt hoặc ốm nặng do COVID-19. Tình trạng rụng tóc này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng vì sau đó tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

  Rụng tóc sau khi mắc COVID-19 do căng thẳng

  căng thẳng gây ra rụng tóc

  Cẳng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc dù bạn có bị COVID-19 hay không. Khi làn sóng đại dịch vẫn chưa chấm dứt và sự nguy hiểm của virus Corona chủng mới chưa chấm dứt thì bất cứ ai nhiễm COVID-19 cũng sẽ cảm thấy lo sợ và căng thẳng, từ đó dẫn đến tình trạng rụng tóc.

  Đối với tình trạng này, các chuyên gia lý giải rằng khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ dành nguồn dưỡng chất cho các chức năng quan trọng hơn về mặt sinh lý. Do đó, việc nuôi dưỡng tóc sẽ không còn được ưu tiên và tóc sẽ chuyển sang giai đoạn ngừng phát triển cho đến khi tóc rụng dần (giai đoạn telogen). Trong trường hợp này, tình trạng rụng tóc thường kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng và chỉ khi bạn hết căng thẳng thì tóc mới có thể mọc trở lại.

  Tìm hiểu thêm Di chứng ở những người bị COVID-19: Bệnh nhẹ hay đã khỏi bệnh vẫn có thể gặp phải

  Làm thế nào để giảm rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19?

  Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, người từng nhiễm COVID-19 có thể thực hiện các điều sau để giảm thiểu nguy cơ rụng tóc:

  Chăm sóc mái tóc đúng cách

  Để khắc phục và hạn chế nguy cơ bị rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19, bạn nên tránh chải tóc mạnh, ưu tiên dùng lược răng thưa để chải tóc. Ngoài ra, bạn cần tránh thắt tóc bím, buộc tóc chặt. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế các tác động như sấy tóc bằng nhiệt độ quá cao, hạn chế uốn, duỗi, nhuộm.

  Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng

  dinh dưỡng cho người bị nhiễm Covid-19

  Tóc cũng như các bộ phận khác của cơ thể cần dinh dưỡng để phát triển và khỏe mạnh, đặc biệt là protein cùng các vitamin và khoáng chất. Thông qua chế độ ăn hay dùng viên uống bổ sung, bạn hãy đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất sau:

  • Chất đạm (cá, thịt, trứng…)
  • Khoáng chất như: sắt, kẽm

 • Các vitamin: vitamin D, vitamin C, vitamin B12 cùng axit folic

 • Học cách kiểm soát những căng thẳng

  Tình trạng căng thẳng có thể gây ra nhiều triệu chứng về thể chất và cảm xúc. Đối với người nhiễm COVID-19, để tránh rụng tóc, bạn cần học cách quản lý căng thẳng để có thể bình tĩnh, không lo lắng hoang mang thái quá trước bệnh tật.

  Thực tế, việc học cách kiểm soát các căng thẳng có thể là một thử thách không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện những điều sau để giảm mức độ căng thẳng:

  • Tập thể dục hàng ngày

 • Thực hành chánh niệm

 • Có những mối quan hệ lành mạnh

 • Đảm bảo có giấc ngủ tốt với thời lượng ngủ khoảng 7 đến 8 giờ mỗi đêm

 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn về những cách khác để quản lý mức độ căng thẳng của bạn

 • Lưu ý là nếu tình trạng rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19 của bạn kéo dài hơn 6 tháng hoặc bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như rụng tóc từng mảng, ngứa hoặc kích ứng… hãy đến gặp bác sĩ. Nguyên do là bởi rất có thể bạn cần được điều trị bổ sung cho các nguyên nhân khác gây rụng tóc như nguyên nhân nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rụng tóc tự miễn…

  Hello Bacsi hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân “gốc rễ” dẫn đến hiện tượng rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19, biết cách chăm sóc mái tóc tốt hơn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  CAN COVID-19 CAUSE HAIR LOSS?

  https://www.aad.org/public/diseases/hair-loss/causes/covid-19  Ngày truy cập 17/12/2021

  COVID-19 infection is a major cause of acute telogen effluvium

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34467470/ Ngày truy cập 17/12/2021

  Can COVID-19 Cause You to Lose Your Hair?

  https://www.aarp.org/health/conditions-treatments/info-2021/hair-loss-covid.html  Ngày truy cập 17/12/2021

  COVID-19 Can Exacerbate Pattern Hair Loss and Trigger Telogen Effluvium – The Role of Proteoglycan Replacement Therapy with Nourkrin® in Clinical Treatment of COVID-19 Associated Hair Loss

  https://clinmedjournals.org/articles/ijdrt/journal-of-dermatology-research-and-therapy-ijdrt-7-103.php?jid=ijdrt Ngày truy cập 17/12/2021

  Can You Experience Hair Loss After Having COVID-19?

  https://www.goodrx.com/conditions/covid-19/covid-hair-loss Ngày truy cập 17/12/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 27/12/2021
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn