Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona không?

  Nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona không?

  Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

  Những tháng đầu năm 2020, Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt với sự xuất hiện của một loại virus corona mới gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp bắt nguồn từ Vũ Hán. Trong khi mọi người đang vô cùng lo lắng tìm cách phòng dịch, có thông tin cho rằng cồn và nhiệt độ cao có thể tiêu diệt virus corona mới này.

  Tính đến ngày 5-2-2020, virus corona chủng mới đã lây nhiễm hơn 24.500 người và khiến gần 500 người tử vong. Trước sự lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm của tình trạng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC) vào ngày 31-1-2020 (tính theo giờ Việt Nam).

  Trong thời điểm này, nhiều thông tin cho rằng virus corona mới có thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao và cồn. Sự thật có đúng như vậy? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

  Nhiệt độ cao và cồn có tiêu diệt được virus corona mới?

  Nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona mới

  Ban đầu, sự bùng phát virus corona mới ở Vũ Hán, Trung Quốc không được đánh giá là tình trạng nghiêm trọng, có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên, sau khi chúng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới và số người nhiễm cũng như như tử vong tăng lên nhanh chóng thì đã được công bố là vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

  Hiện tại, rất nhiều nhà nghiên cứu đang tập trung và nỗ lực để tìm ra các loại thuốc có hiệu quả chống lại virus mới này. Trong lúc đó, nhà dịch tễ học Li Lanjuan cho biết nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt được virus corona.

  Vào khoảng giữa tháng 2, chủng virus corona mới được đặt tên là SARS-CoV-2 và bệnh do virus này gây ra được gọi là COVID-19.

  Nhiệt độ có thể làm giảm bớt số lượng virus

  Khi thân nhiệt tăng lên do cơ thể bị nhiễm virus sẽ gây nên triệu chứng sốt. Một số chất hóa học xuất hiện trong máu được cho là có khả năng gây sốt, gọi là pyrogen.

  Pyrogen theo máu đến vùng dưới đồi trong não – nơi có chức năng điều chỉnh thân nhiệt. Khi chất hóa học này gắn kết với các thụ thể trong não, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên.

  Hầu như tất cả loại vi khuẩn và virus có thể tồn tại và phát triển tốt khi cơ thể ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, khi bị sốt, cả vi khuẩn và virus đều khó phát triển nhanh, đồng thời hệ thống miễn dịch lúc đó cũng được kích thích.

  Theo WHO, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và virus ở trong dịch lỏng thực sự có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ chưa tới 100ºC. Điều này đã được thử nghiệm trong nước, chất thải, sữa và những chất lỏng khác ở nhiệt độ gần với nhiệt độ của quá trình thanh trùng (63ºC trong 30 phút, 72ºC trong 15 phút) hoặc trong nước nóng khoảng 60ºC.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy virus thường chết trong khoảng nhiệt độ từ 60 – 65ºC.

  Virus corona gây bệnh viêm phổi lạ

  Cồn cũng có khả năng tiêu diệt bớt lượng virus

  Bên cạnh nhiệt độ cao, cồn cũng được cho là có tác dụng tiêu diệt virus corona. Lý do là vì cồn etylic (ethanol) 70% có tác dụng kháng khuẩn mạnh và hiệu quả. Do đó, hóa chất này thường được dùng để làm sạch bề mặt các đồ vật có kích thước nhỏ, chẳng như nhiệt kế, nút cao su.

  Cách thức hoạt động của cồn trong việc tiêu diệt virus, bao gồm cả virus corona, là nhờ vào quá trình gây biến tính virus. Phân tử cồn là hợp chất lưỡng tính, vừa có tính chất ưa nước lẫn kỵ nước (ưa chất béo).

  Thông thường, màng tế bào vi khuẩn có cả đầu ưa nước và đầu kỵ nước. Do đó, phân tử cồn có khả năng liên kết với chúng và phá hủy lớp màng bảo vệ này.

  Khi đó, các thành phần chính trong vi khuẩn bị phá vỡ, hòa tan, mất cấu trúc ban đầu và ngừng hoạt động. Nhờ đó, cồn có thể “hòa tan” các cơ quan cơ bản của vi khuẩn và virus, làm chúng chết đi nhanh chóng.

  Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để kết luận chính xác liệu cồn và nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt được virus hay không, đặc biệt là các virus corona.

  Hãy nhớ luôn làm vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ bản thân trước những con đường lây truyền virus ngay cả khi đã có thuốc điều trị virus corona. Đây thực sự là một dịch bệnh nguy hiểm với diễn biến phức tạp, bạn có thể gặp nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng khi nhiễm SARS-CoV-2.

  Những cách phòng tránh lây nhiễm virus corona nCoV

  Vắc-xin phòng ngừa virus corona mới vẫn đang được nghiên cứu và thử nghiệm trên người. Những gì bạn có thể thực hiện bây giờ là tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa lây nhiễm virus gây bệnh.

  1. Rửa tay thường xuyên

  Rửa tay là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh do virus hoặc vi khuẩn nói chung. Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc nước rửa tay khô có gốc cồn cũng giúp tiêu diệt virus dính trên tay, nếu có.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Rửa tay đúng cách vào mùa cúm.

  Rửa tay đúng cách

  Hơn thế nữa, rửa tay cũng giúp ngăn việc lây truyền mầm bệnh cho người xung quanh rất hiệu quả. Khi tay dính phải virus từ nguồn lây nhiễm nào đó, mầm bệnh có thể tồn tại trên những đồ vật khác bạn chạm vào sau đó. Kết quả là bệnh lây lan sang những người tiếp xúc với các đồ vật mang mầm bệnh.

  Tốt nhất, bạn nên rửa tay bằng xà phòng với nước đúng cách. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước/gel rửa tay có gốc cồn với độ cồn ít nhất là 60% để giữ cho bàn tay luôn sạch sẽ.

  2. Không chạm lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay

  Nếu bạn đưa tay chưa rửa sạch sẽ lên mắt, mũi, miệng thì virus nếu có tồn tại sẽ nhiễm vào trong cơ thể qua con đường tiếp xúc với niêm mạc. Hơn nữa, hành động này cũng làm tăng số lượng virus xâm nhập vào cơ thể.

  Bạn có thể quan tâm: 5 bí quyết ngưng dùng tay chạm mặt mùa dịch Covid-19.

  Thực tế, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua niêm mạc ở mắt, mũi, miệng và gây bệnh.

  Để phòng ngừa nhiễm bệnh, bạn cũng nên tránh tiếp xúc gần với người bệnh. Nếu không thể tránh khỏi, bạn có thể tự bảo vệ mình nhờ vào sử dụng khẩu trang đúng cách để hạn chế nhiễm virus, nhất là ở những nơi đông người.

  Nếu vô tình bạn có tiếp xúc gần với ca nhiễm bệnh mới được công bố, hãy gọi điện đến số đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Coronavirus. Prevention and Treatment. https://www.cdc.gov/coronavirus/about/prevention.html. Ngày truy cập 05/02/2020.

  Show Me the Science – Why Wash Your Hands? https://www.cdc.gov/handwashing/why-handwashing.html. Ngày truy cập 05/02/2020.

  Infection Prevention and Control of Epidemic- and Pandemic-Prone Acute Respiratory Infections in Health Care. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK214356/. Ngày truy cập 05/02/2020.

  Boil Water. https://www.who.int/water_sanitation_health/dwq/Boiling_water_01_15.pdf. Ngày truy cập 05/02/2020.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 28/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: