Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Cách thức ngăn ngừa biến chứng gan nhiễm mỡ do đái tháo đường

Cách thức ngăn ngừa biến chứng gan nhiễm mỡ do đái tháo đường

Đái tháo đường týp 2 hoàn toàn có nguy cơ gây tổn thương đến gan, đặc biệt có khả năng gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NALFD) – một bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Thực tế, nghiên cứu chứng minh người béo phìbệnh nhân đái tháo đường týp 2 có xu hướng mắc bệnh xơ gan cao gấp 4,73 lần so với những người không mắc bệnh (Nguồn: AMED). Biến chứng gan do đái tháo đường sẽ tiến triển qua 4 giai đoạn chính gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ hóa và xơ gan.

Ngoài ra, bệnh đái tháo đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NALFD) cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Theo báo cáo, cứ hai người mắc đái tháo đường týp 2 sẽ có 1 người mắc NALFD, trong đó có 17% bệnh nhân gan đã bị xơ hóa.(2) Có thể thấy, với tình trạng đáng báo động này, việc theo dõi sức khỏe bệnh và chăm sóc đúng cách là không thể xem nhẹ.

Gan là cơ quan giữ vai trò quan trọng trong cơ thể, đảm nhận chức năng hỗ trợ các hoạt động như chuyển hóa, tiêu hóa, giải độc hay kiểm soát đường huyết và mỡ máu… Tuy nhiên, lá gan của bạn cũng vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: lối sống thiếu lành mạnh, lạm dụng rượu bia, sử dụng nhiều chất béo, thức khuya, ít vận động, virus viêm gan B, C… Bên cạnh đó, tác nhân không nhiều người để ý đến là biến chứng gan do các bệnh rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường.

Cơ chế gây biến chứng gan sẽ làm rối loạn chuyển hóa đường ở người mắc bệnh đái tháo đường kéo theo rối loạn chuyển hóa mỡ và làm sản sinh ra nhiều chất béo dư thừa tích lũy trong gan, sau cùng gây ra các bệnh lý về gan. Ngoài ra, chất oxy hóa xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao cũng có thể gây tổn thương mô gan.

Do đó, để hạn chế những biến chứng gan do đái tháo đường, bệnh nhân mắc đái tháo đường týp 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh cần được xét nghiệm chức năng gan thường xuyên để phát hiện sớm. Để từ đó có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả các triệu chứng về gan ngay từ giai đoạn đầu, đặc biệt là phòng ngừa và kiểm soát gan nhiễm mỡ.

Ngăn ngừa biến chứng gan do đái tháo đường

Trên thực tế, các bệnh lý về gan thường gây tổn thương cấu trúc màng tế bào gan. Để phòng ngừa các chuyển biến và biến chứng gan do đái tháo đường, bệnh nhân được khuyến khích chủ động bảo vệ bằng cách bổ sung Phospholipid (EPL) thiết yếu – một thành phần của màng tế bào, có vai trò quan trọng trong cấu trúc và hoạt động chức năng của tế bào gan.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh, EPL chứa hàm lượng cao phosphatidylcholine (PPC) chiết xuất từ đậu nành với độ tinh khiết cao. Bằng cách tác động lên màng tế bào, EPL giúp phục hồi chức năng của tế bào gan, kích thích sự tái tạo của màng tế bào và ngăn quá trình xơ hóa gan. Đặc biệt, với chiết xuất tinh khiết, Phospholipid không hề gây ra các biến đổi bên trong cơ thể khi sử dụng.(1)

Ngoài ra, để bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng gan do đái tháo đường nguy hiểm, bạn cũng cần chủ động thay đổi lối sống có lợi cho sức khỏe hơn như chăm luyện tập thể dục, thể thao, hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, uống bia rượu… Đồng thời kiểm soát đường huyết và cân nặng, sử dụng kèm thuốc gan trong quá trình điều trị đái tháo đường theo hướng dẫn từ chuyên gia y tế.

Với những chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này và áp dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Ngày 29/05 hằng năm được lựa chọn là Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới. Đây cũng là dịp để các tổ chức y tế, các cơ quan chăm sóc sức khỏe cùng đề cao tầm quan trọng của việc bảo vệ, kiểm soát và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của các cơ quan của hệ tiêu hóa, trong đó có sức khỏe của Gan. Nhân dịp này, hãy cùng chúng tôi lan tỏa kiến thức và thông điệp về việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Gan để giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. MIMS Doctor – “VAI TRÒ CỦA PHOSPHOLIPID THIẾT YẾU TRONG BỆNH GAN NHIỄM MỠ”, NXB Hồng Đức Ngày truy cập: 01/04/2021
  2. Cập nhật bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến đái tháo đường http://hoiyhoctphcm.org.vn/wp-content/uploads/2019/10/B02-4-BHHoang-Gan-nhi%E1%BB%85m-m%E1%BB%A1-v%C3%A0-%C4%90T%C4%90. Ngày truy cập: 01/04/2021
  3. NAFLD and Diabetes: Two Sides of the Same Coin? Rationale for Gene-Based Personalized NAFLD Treatment https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6691129/ Ngày truy cập: 01/04/2021
  4. From NASH to diabetes and from diabetes to NASH: Mechanisms and treatment options https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2589555919300795# Ngày truy cập: 01/04/2021
  5. Nonalcoholic Fatty Liver Disease and Type 2 Diabetes Mellitus https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6063173/ Ngày truy cập: 01/04/2021
  6. Nonalcoholic fatty liver disease and type 2 diabetes: where do Diabetologists stand? https://clindiabetesendo.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40842-020-00097-1 Ngày truy cập: 01/04/2021
  7. Non-Alcoholic Fatty Liver Disease https://www.diabetes.co.uk/diabetes-complications/diabetes-and-fatty-liver-disease.html Ngày truy cập: 01/04/2021
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 14/06/2021
Thông tin kiểm chứng bởi