home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn biết gì về các phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn?

Bạn biết gì về các phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn?

Thực tế phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất là căn cứ vào tình trạng khối u cũng như sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt và phù hợp nhất theo từng giai đoạn.

Nếu chẩn đoán bạn mắc bệnh ung thư gan, các bác sĩ sẽ nỗ lực trong việc xác định xem các khối u đã di căn hay chưa, nếu đã lây lan thì khoảng cách giữa chúng như thế nào. Các chuyên gia gọi quá trình này là phân giai đoạn ung thư gan. Mỗi giai đoạn biểu thị số lượng tế bào đột biến khác nhau trong cơ thể. Nhờ đó, bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, đồng thời đưa ra phương hướng điều trị ung thư gan tốt và phù hợp nhất. Ngoài ra, giai đoạn ung thư cũng phản ánh triển vọng điều trị của người bệnh.

Ung thư gan được chia thành bốn giai đoạn chính, gồm I, II, III và IV. Theo quy tắc, tỷ lệ di căn sẽ tăng dần theo từng giai đoạn. Do đó, nếu tình trạng ung thư gan của bạn đã tiến sang giai đoạn IV, các tế bào đột biến chắc chắn đã di căn đến bộ phận khác. Mặt khác, theo nhiều nhà nghiên cứu, các tình trạng ung thư cùng giai đoạn thường sẽ có triển vọng và phương thức điều trị tương tự nhau.

Làm thế nào để xác định giai đoạn ung thư gan?

Số lượng hệ thống phân loại giai đoạn ung thư gan tương đối nhiều, nhưng phổ biến nhất vẫn là hệ thống TNM của AJCC ( (Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ), dựa trên ba yếu tố chính, bao gồm:

1. Phạm vi (kích thước) của khối u (T)

Yếu tố (T) sẽ cung cấp thông tin đáp ứng những câu hỏi sau:

 • Tế bào ung thư đã phát triển đến mức nào?
 • Số lượng khối u trong gan là bao nhiêu?
 • Liệu tế bào đột biến đã lan đến bộ phận gần đó, chẳng hạn như tĩnh mạch của gan hay chưa?

2. Sự di căn của tế bào đột biến đến các hạch bạch huyết gần đó (N)

Yếu tố (N) thể hiện tình trạng ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết gần đó hay chưa.

3. Sự lây lan (di căn) đến các vị trí xa (M)

Với yếu tố (M), bạn sẽ biết những tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác, chẳng hạn như xương hoặc phổi hay chưa.

Các chuyên gia còn phân loại chi tiết hơn ở mỗi yếu tố bằng con số. Số càng cao nghĩa là tình trạng ung thư tiến triển hơn. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả của từng hạng mục T, N và M để đưa ra kết luận tình trạng khối u đột biến trong cơ thể người bệnh.

Kết quả từ một số loại xét nghiệm cũng có thể xác định giai đoạn ung thư gan, bao gồm:

 • Khám thực thể
 • Sinh thiết
 • Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, chụp CT hay MRI…

Đối với một số người, việc phân loại giai đoạn ung thư gan có thể tương đối phức tạp. Vì vậy, bạn nên yêu cầu bác sĩ giải thích kỹ lưỡng hơn để bạn có thể hiểu tường tận vấn đề này.

Phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Để đưa ra phương pháp điều trị ung thư gan phù hợp, các chuyên gia còn phân loại tình trạng tế bào đột biến trong cơ thể người bệnh thành những nhóm sau, bao gồm:

 • Có khả năng thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan
 • Không thể cắt bỏ hoàn toàn
 • Không thể phẫu thuật vì lý do sức khỏe của người bệnh
 • Ung thư gan di căn (giai đoạn cuối)

1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách cắt bỏ khối u hoặc ghép gan

Phương pháp điều trị ung thư gan

Những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn I (một vài trường hợp có thể thuộc giai đoạn II) thường sẽ áp dụng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan để điều trị các tế bào đột biến.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Nếu các tế bào đột biến mới chỉ phát sinh (giai đoạn đầu) và phần còn lại của gan vẫn khỏe mạnh, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất cho bạn là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thực tế, số lượng người có thể áp dụng biện pháp này rất ít. Kết quả ca phẫu thuật thường phụ thuộc vào hai yếu tố:

 • Kích thước của khối u
 • Tế bào đột biến đã lan đến những mạch máu gần đó hay chưa

Các khối u có kích thước lớn hơn so với quy định hoặc những khối u đã di căn vào mạch máu có nhiều nguy cơ tái phát ở gan hoặc di căn đến bộ phận khác sau khi phẫu thuật.

Hiện nay, các chuyên gia đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để xem xét liệu phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan có thể kết hợp với liệu pháp khác nhằm tăng tỷ lệ thành công cũng như triển vọng cho người bệnh hay không. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác cùng với phẫu thuật có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định lợi ích (nếu có) của việc kết hợp những phương pháp điều trị khác với phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Đối với một số người bị ung thư gan giai đoạn đầu, phương pháp ghép gan có thể là một lựa chọn phù hợp.

Điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan

Trong trường hợp khối u chỉ mới phát triển ở giai đoạn đầu nhưng phần còn lại của gan cũng bị ảnh hưởng, bạn có thể tiếp nhận phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách cấy ghép nội tạng. Các chuyên gia thường khuyến nghị người bệnh tiến hành điều trị bằng phương pháp ghép gan nếu vị trí khối u không thuận lợi cho việc phẫu thuật cắt bỏ, chẳng hạn như nó nằm ngay bên cạnh mạch máu lớn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của liệu pháp này là cần phải có gan hiến tặng. Thực tế, người cần ghép gan thường phải chờ đợi trong một thời gian dài vì số lượng gan hiến tặng không thể đáp ứng đủ nhu cầu cấy ghép hiện nay. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác, ví dụ như thuyên tắc, nhằm kiểm soát tình trạng ung thư.

2. Phương pháp điều trị ung thư gan khi khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn

Trường hợp khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn thường thuộc các nhóm, gồm:

 • T1 đến T4
 • N0
 • M0

Lúc này, dù mầm mống ung thư chưa bắt đầu di căn đến hạch bạch huyết hoặc những cơ quan khác, nhưng các bác sĩ vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn khối u bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do:

 • Kích thước khối u quá lớn để có thể loại bỏ một cách an toàn
 • Vị trí của khối u không thuận lợi để loại bỏ hoàn toàn, chẳng hạn như gần một mao mạch lớn
 • Khối u lan rộng khắp gan

Các lựa chọn điều trị mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

 • Điều trị ung thư gan không cần cắt bỏ, ví dụ như đốt khối u bằng sóng cao tần RFA
 • Thuyên tắc (có thể áp dụng đơn độc hoặc kết hợp với phương pháp trên)
 • Liệu pháp nhắm trúng đích
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Trong một số trường hợp, nếu các liệu trình điều trị trên có khả năng thu nhỏ kích thước khối u, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u có thể mang lại hiệu quả.

Lưu ý là những liệu trình điều trị trên không chữa lành hoàn toàn mầm bệnh ung thư, nhưng chúng có thể giảm thiểu triệu chứng và giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn. Thực tế, bệnh ung thư rất khó để điều trị triệt để, nên các thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp điều trị ung thư gan mới vẫn đang tiến hành với mục tiêu đưa ra lựa chọn điều trị tốt nhất trong nhiều trường hợp.

3. Phương pháp điều trị ung thư gan khi người bệnh không đủ khả năng thực hiện phẫu thuật

Trong vài trường hợp đặc biệt, kích thước cũng như vị trí của khối u là thuận lợi để áp dụng biện pháp loại bỏ hoàn toàn nhưng người bệnh lại không đáp ứng yêu cầu sức khỏe để phẫu thuật. Do đó, họ có thể lựa chọn những phương án thay thế tương tự như ở trường hợp khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn.

4. Phương pháp điều trị ung thư gan khi khối u đã di căn

Ung thư gan giai đoạn cuối đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc thậm chí đến các cơ quan khác. Phạm vi khu vực chịu ảnh hưởng quá rộng nên người bệnh không thể áp dụng biện pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu chức năng của gan vẫn chưa bị tổn thương nặng nề, thuốc trị liệu nhắm trúng đích sorafenib (Nexavar) hoặc lenvatinib (Lenvima) có thể tạm thời giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào đột biến và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh lâu hơn một chút. Trong trường hợp hai loại thuốc trên không đạt hiệu quả như mong đợi, các loại thuốc nhắm trúng đích khác, chẳng hạn như regorafenib (Stivarga) hoặc cabozantinib (Cabometyx) hay thuốc trị liệu miễn dịch nivolumab (Opdivo) cũng có thể hữu ích.

Ung thư gan tái phát

Tình trạng những tế bào đột biến xuất hiện lại sau khi liệu trình điều trị ung thư gan kết thúc được gọi là tái phát. Tình trạng ung thư tái phát có thể là cục bộ (ngay tại vị trí ban đầu hoặc gần đó) hay lan rộng (di căn đến các cơ quan khác như xương hoặc phổi).

Quá trình điều trị ung thư gan tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Vị trí khối u xuất hiện trở lại
 • Liệu trình điều trị ung thư gan ban đầu
 • Chức năng của gan đã phục hồi như thế nào

Thực tế, nếu nhận thấy người bệnh đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật, các sĩ có thể khuyến nghị áp dụng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc điều trị bằng sóng cao tần RFA hay thuyên tắc. Trong trường hợp ung thư di căn, liệu pháp nhắm trúng đích, miễn dịch hoặc thuốc hóa trị sẽ là lựa chọn tốt hơn cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ điều trị về một cuộc thử nghiệm lâm sàng mà bạn có thể áp dụng.

Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả, người bệnh nên sử dụng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare (*). Sản phẩm có công dụng nâng cao thể trạng cho người dùng, giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư, phòng ngừa và nâng cao hiệu quả các liệu pháp điều trị ung bướu.

Thông tin thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare

CumarGold Kare là sản phẩm chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của tiến sĩ Hà Phương Thư – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có chứa phức hệ Nano FGC, được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng cho bệnh nhân ung bướu. Sản phẩm có tác dụng:

 • Giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 • Hỗ trợ điều trị ung bướu
 • Ngăn ngừa tái phát

Dược sĩ tư vấn: 18008019, hotline: 0948229119.

Hầu hết bệnh nhân ung thư sau quá trình hóa trị hay xạ trị đều bị rụng tóc. Điều này khiến không ít chị em cảm thấy mặc cảm. Thấu hiểu điều đó, nhãn hàng CumarGold Kare phối hợp cùng Ban tổ chức Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam phát động chiến dịch may tặng 10.000 mũ vải cho bệnh nhân ung thư trên toàn quốc với lời kêu gọi “Mọi người một công sức – Mỗi người một bàn tay”. Thông tin chi tiết về chương trình bạn vui lòng tham khảo tại đây hoặc liên hệ số điện thoại 0886.889.446 (Mrs. Ngọc).

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, tác dụng có thể khác nhau tùy vào cơ địa của người dùng.

Ngọc Vũ / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Treatment of Liver Cancer, by Stage. https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/treating/by-stage.htmlNgày truy cập 09/04/2019.

Liver Cancer Stages. https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/detection-diagnosis-staging/staging.html. Ngày truy cập 09/04/2019.

Liver cancer: Diagnosis & Treatment. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/liver-cancer/diagnosis-treatment/drc-20353664. Ngày truy cập 09/04/2019.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 19/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh