Triệu chứng của gai gót chân (viêm cân gan chân/viêm gan bàn chân)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Gai gót chân là tình trạng thường gặp ở những người trung niên nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ, đặc biệt là những người vận động bàn chân nhiều như vận động viên hoặc quân nhân.

Cân gan chân là một nhóm các mô liên kết, có tác dụng nâng đỡ và neo giữ các cấu trúc khác ở bàn chân. Gai gót chân xảy ra khi các dải mô liên kết này bị kích thích và xuất hiện các phản ứng viêm ở phần cân gan chân và gót chân. Đây là nguyên nhân thường gặp của đau gót chân. Gai gót chân là tình trạng thường gặp ở những người trung niên nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ, đặc biệt là những người vận động bàn chân nhiều như vận động viên hoặc quân nhân.

Các triệu chứng của gai gót chân

Gai gót chân có thể xảy ra ở một chân hoặc cả hai chân. Đau là triệu chứng chính và vị trí đau có thể là bất cứ nơi nào ở mặt dưới của bàn chân. Tuy nhiên, vị trí đau thường gặp nhất là vùng cách gót bàn chân 4cm về phía trước, vùng này có thể đau nhiều hơn khi chạm vào.

Cơn đau thường tệ nhất khi bạn bước những bước đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian dài nằm hoặc ngồi nghỉ ngơi. Tập thể dục nhẹ nhàng có thể làm giảm bớt triệu chứng đau. Việc bạn đi bộ đường dài sẽ làm cho cơn đau nặng hơn. Nếu bạn đi một đoạn đường ngắn nhưng bước đi bằng đầu ngón chân hoặc đi lên cầu thang, cơn đau cũng có thể nặng hơn. Đôi khi cơn đau có thể khiến bạn đi khập khiễng.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù gai gót chân có thể xuất hiện mà không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm cân gan chân, bao gồm:

  • Tuổi tác. Chứng bệnh này phổ biến nhất ở độ tuổi từ 40 đến 60;
  • Một số loại bài tập thể dục. Những bài tập thể chất đặt sức nặng nhiều lên bàn chân, gót chân như chạy đường dài, thể dục nhịp điệu, khiêu vũ… có thể khiến cho chứng gai gót chân xuất hiện sớm hơn;
  • Đặc thù công việc. Công nhân nhà máy, bác sĩ phẫu thuật, giáo viên hoặc những người phần lớn thời gian làm việc phải đi bộ hoặc đứng cũng có thể làm tổn thương cân gan chân dẫn đến gai gót chân;
  • Cấu tạo bàn chân. Cấu tạo bất lợi của bàn chân như vòm chân quá cao hoặc bàn chân quá phẳng, đồng thời dáng đi bất thường cũng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện gai gót chân;
  • Béo phì. Thừa cân sẽ đặt thêm áp lực lên cân bàn chân của bạn.

Các biến chứng

Nếu gai gót chân chân không được điều trị có thể dẫn đến đau gót chân mãn tính gây khó khăn trong hoạt động thường ngày của bạn. Ngoài ra, những cơn đau do gai gót chân có thể dẫn đến những bất thường trong dáng đi, khiến bạn dễ gặp một số bệnh về bàn chân, đầu gối, hông.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị chứng gai gót chân, hãy đến thăm khám bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra bàn chân của bạn, xem bạn đứng và bước đi. Bạn cũng có thể được chụp X-quang bàn chân để tìm xem có bất thường về xương bàn chân không, chẳng hạn như gãy xương.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hồng ban nút

Hồng ban nút là một tình trạng ở da gây ra các nốt sưng đau màu đỏ hoặc tím phổ biến nhất trên cẳng chân. Đôi khi các nốt cũng có thể hình thành trên các bộ phận khác của cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Các vấn đề về da khác, Da liễu 08/08/2018 . 4 phút đọc

Hội chứng đau cục bộ phức hợp

Hội chứng đau cục bộ phức hợp là một dạng đau bất thường mãn tính thường ảnh hưởng đến một cánh tay hoặc một chân. Hội chứng đau cục bộ phức hợp thường phát triển sau chấn thương, phẫu thuật, đột quỵ hoặc đau tim, nhưng cơn đau không tương ứng với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Chứng gai gót chân và những câu hỏi thường gặp

Đau gót chân có thể là dấu hiệu của gai gót chân. Vậy nguyên nhân nào gây ra chứng đau gót này và đâu là phương pháp điều trị hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
ban-biet-gi-ve-gai-got-chan-chan-viem-gan-ban-chan-viem-can-gan-chan

Đau mắt cá chân: Triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo

Đau mắt cá chân là một tình trạng phổ biến hiện nay. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Khương
Được tài trợ
Triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo đau mắt cá chân

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
nguyên nhân đau chân và cách điều trị

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau chân và cách điều trị dứt điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 21/07/2020 . 5 phút đọc
nguyên nhân gây nứt gót chân

6 nguyên nhân nứt gót chân và cách khắc phục đơn giản

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 12/02/2020 . 4 phút đọc
bàn chân trẻ

Mẹ biết gì về chứng đau bàn chân ở trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 10/02/2020 . 6 phút đọc
đau gót chân

Đau gót chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/02/2020 . 4 phút đọc