home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đối phó với đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Đối phó với đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Đau đầu là triệu chứng phổ biến, ai cũng từng đau đầu ít nhất một lần trong đời. Cơn đau có thể xuất phát từ nguồn chính ở đầu hoặc là triệu chứng thứ phát của một số rối loạn như bệnh cột sống, điển hình là thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Có sáu đĩa đệm đốt sống cổ. Mỗi đĩa nằm giữa hai đốt sống. Những đĩa này nhận áp lực từ các chuyển động của cổ và hỗ trợ cho một phần cột sống, giúp bạn có thể di chuyển cổ mà không tác động đến xương cổ.

Theo thời gian, khi cơ thể lão hóa dần thì mọi cơ quan đều suy yếu. Thoái hóa là một quá trình bình thường. Bạn cử động cột sống trong một thời gian dài, lặp lại nhiều hoạt động như nâng, chuyển, hoặc xoắn, dẫn đến làm thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ.

Đĩa đệm thoái hóa sẽ giảm khả năng đệm cho xương cổ và cột sống. Các vết nứt xuất hiện nhiều hơn trên các đĩa, lượng máu đem chất dinh dưỡng cho các ổ đĩa cũng giảm khiến chúng không thể tự sửa chữa.

Dấu hiệu cơn đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Trên thực tế, nguyên nhân đa số của các cơn đau đầu không phải từ cổ mà xuất phát từ đầu. Tuy nhiên, có một loại đau đầu là kết quả của thoái hóa đĩa đệm cổ. Đó là dấu hiệu đau nhức thường bắt đầu ở vùng đầu dưới (ở một hoặc cả hai bên), sau đó cơn đau có xu hướng lan ra vùng bên trên và xung quanh đầu. Nhức đầu đôi khi có thể lan ra tận phía trước đầu nhưng tình trạng này khá hiếm.

Khi các triệu chứng thoái hóa đĩa đệm cổ trở thành mãn tính, cơn đau có nhiều khả năng đến từ một số bệnh có liên quan đến thoái hóa đĩa, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống cột sống. Trong trường hợp này, các dây thần kinh sẽ bị áp lực gây đau đầu.

Làm thế nào để điều trị đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ?

Nhức đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể được chữa khỏi nếu điều trị tốt bệnh đĩa đệm cổ. Bước đầu tiên luôn là lựa chọn không dùng thuốc hay phẫu thuật bởi các phương pháp này không xâm lấn và thường rất hiệu quả.

Chườm nóng hoặc lạnh

Đôi khi chườm nóng hoặc lạnh có thể làm giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu đến đĩa. Phương pháp này khá đơn giản, bạn có thể sử dụng một miếng gạc nóng/lạnh, túi chườm nóng/đá, hoặc vải nóng/lạnh áp lên các khu vực đau. Bạn hãy nhớ không để vật chườm chạm trực tiếp vào da mà nên đặt vải mỏng giữa da và vật chườm.

Thay đổi lối sống

Cổ của bạn có thể đau khi bạn làm việc với màn hình máy tính lâu hoặc đi bơi. Bạn nên điều chỉnh các hoạt động trong một vài ngày hoặc vài tuần để giảm đau. Ngoài ra, tập đi hoặc đứng với dáng thẳng có thể giúp cổ mau lành. Bạn cũng nên ngồi thẳng lưng trong khi lái xe hoặc tránh cúi nhìn điện thoại di động, máy tính bảng.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn nhiều rau và trái cây. Bạn có thể cảm thấy việc uống nước không cần thiết, tuy nhiên, nước rất quan trọng trong việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Bạn cũng nên ngừng hút thuốc.

Vật lý trị liệu dành cho cơn đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Vật lý trị liệu được bao gồm trong hầu hết các quá trình điều trị. Bác sĩ có thể đề nghị bạn đến gặp một bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu bao gồm một số bài tập thể chất. Đây là những bài tập cơ cổ giúp tăng tính linh hoạt của cổ đồng thời làm giảm cơn đau ở cổ và đầu.

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ gây đau cổ và đôi khi dẫn đến đau đầu. Cơn đau đầu do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ thường xuất phát từ vùng sau đầu đến toàn đầu. Tuy nhiên, bạn có thể chữa trị hiệu quả cơn đau này bằng các phương pháp không phẫu thuật.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cervical Disc Disease and Neck Pain. http://www.webmd.com/pain-management/features/neck-pain#1. Ngày truy cập 09/12/2016.

Cervical Degenerative Disc Disease. http://www.spine-health.com/conditions/degenerative-disc-disease/cervical-degenerative-disc-disease. Ngày truy cập 09/12/2016.

Headache – causes. http://www.mayoclinic.org/symptoms/headache/basics/causes/sym-20050800. Ngày truy cập 09/12/2016.

Cervicogenic Headache Video. http://www.spine-health.com/video/cervicogenic-headache-video. Ngày truy cập 09/12/2016.

Todd AG. Cervical spine: degenerative conditions. Current Reviews in Musculoskeletal Medicine. 2011;4(4):168-174.

What Is Degenerative Disc Disease?. http://www.spine-health.com/conditions/degenerative-disc-disease/what-degenerative-disc-disease. Ngày truy cập 09/12/2016.

David M. Biondi, DO. Cervicogenic Headache: A Review of Diagnostic and Treatment Strategies. The Journal of the American Osteopathic Association, April 2005; 105: 16S-22S.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Nhàn Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x