backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Gãy xương ngón tay

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 28/11/2022

Gãy xương ngón tay

Gãy xương ngón tay là một tình trạng thường gặp và hầu hết đều có thể điều trị đơn giản nhưng một số trường hợp nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật. Phát hiện kịp thời sẽ giúp bác sĩ chỉ định cho bạn một kế hoạch điều trị phù hợp nhất. 

Tìm hiểu chung

Gãy xương ngón tay là gì?

Ngón tay cho phép chúng ta chạm, nắm và tương tác với môi trường. Thực tế, ngón tay là bộ phận dễ bị thương  nhất của bàn tay. Chấn thương có thể là vết bầm tím đơn giản, nhiễm trùng hoặc gãy xương. Ngoài ra, chấn thương hoặc trật khớp đốt ngón tay cũng là những tình trạng phổ biến.

Hầu hết tình trạng gãy xương ngón tay có phương pháp điều trị đơn giản, nhưng một số trường hợp nghiêm trọng phải cần đến phẫu thuật. Điều quan trọng nhất là bạn cần được chẩn đoán gãy xương ngón thích hợp để có thể bắt đầu kế hoạch điều trị tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Gãy xương ngón chân 

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng gãy xương ngón tay là gì?

triệu chứng gãy xương ngón tay

Thông thường, bất cứ ai cũng có thể nhận biết gãy ngón tay. Bạn sẽ bị đau ngay lập tức sau chấn thương và đôi khi ngón tay bị biến dạng ở khớp (thường là trật khớp) hoặc xương. Nếu ngón tay không có biến dạng, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau nhói ở vị trí chấn thương.

Bạn có thể không chắc chắn ngón tay bị gãy và cố gắng uốn cong nó. Khi đó, bạn sẽ rất đau đớn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể di chuyển ngón tay khi bị gãy và chỉ đau âm ỉ. Thông thường, trong 5-10 phút tiếp theo, bạn sẽ thấy sưng và đỏ. Khi tình trạng sưng tiếp tục, ngón tay sẽ trở nên cứng và khó di chuyển. Sưng cũng có thể lan sang các ngón tay liền kề.

Nếu gãy xương nghiêm trọng, bạn có thể thấy vết bầm tím. Nếu sưng quá lớn, ngón tay có thể bị tê do dây thần kinh ở ngón tay bị nén.

Sự khác nhau giữa các loại gãy xương ngón tay

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Bàn tay Hoa Kỳ, có rất nhiều loại gãy xương ngón tay. Các chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố sau để phân loại gãy xương ngón tay:

Cách thức gãy xương

 • Trong gãy rứt xương, một dây chằng hoặc gân và mảnh xương mà dây chằng gắn vào kéo ra khỏi xương chính.
 • Trong gãy xương nêm chặt, các đầu xương gãy vào nhau.
 • Trong vết đứt gãy trượt, xương bị tách làm hai khi một lực làm cho nó di chuyển theo hai hướng khác nhau.

Liên quan đến da

 • Trong gãy xương mở, xương đâm qua da và tạo ra một vết thương hở.
 • Trong gãy xương kín, xương gãy bên trong, không đâm xuyên da

Vị trí xương

 • Trong gãy xương không di lệch hoặc gãy xương ổn định, xương bị nứt nhẹ hoặc hoàn toàn nhưng không di chuyển.
 • Trong một gãy xương di lệch, xương vỡ thành các mảnh riêng biệt và di chuyển.
 • Gãy vụn xương là một tình trạng gãy xương di lệch, trong đó xương gãy thành ba hoặc nhiều mảnh.

Nguyên nhân gãy xương ngón tay

Nguyên nhân nào gây gãy xương ngón tay?

Ngón tay có nguy cơ chấn thương cao nhất trong tất cả các bộ phận của bàn tay. Bạn có thể làm bị thương ngón tay trong khi làm việc với một công cụ, chẳng hạn như búa hoặc cưa. Ngón tay có thể bị gãy khi một vật chuyển động nhanh chạm vào tay, chẳng hạn như bóng. Đập tay vào một cánh cửa và đưa tay để đỡ người khi ngã có thể khiến bạn bị gãy ngón tay.

Bản chất của chấn thương và sức mạnh của xương quyết định xương có gãy hay không. Các điều kiện sức khỏe khác như loãng xương và suy dinh dưỡng cũng làm tăng khả năng bị gãy ngón tay.

Nguy cơ

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gãy xương ngón tay?

Những người có xương yếu, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người thiếu canxi, có nguy cơ gãy xương cao hơn. Ngoài ra, những người làm việc bằng tay, chẳng hạn như vận động viên và người lao động chân tay, có nguy cơ bị gãy xương ngón tay. Các môn thể thao làm tăng nguy cơ gãy ngón tay là:

 •     Bóng rổ
 •     Bóng chày
 •     Bóng chuyền
 •     Bóng đá
 •     Quyền anh
 •     Đấu vật
newsletter banner

Các sự kiện tác động mạnh, chẳng hạn như tai nạn ô tô, xe máy, cũng có thể gây gãy xương ngón tay.

Chẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

điều trị gãy xương ngón tay

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán gãy xương ngón tay?

Chẩn đoán gãy xương ngón tay bắt đầu bằng việc bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám sức khỏe cho bạn. Sau đó, bạn sẽ được chụp X-quang của ngón tay để biết liệu ngón tay có bị gãy hay không.

Những phương pháp nào giúp điều trị gãy xương ngón tay?

Việc điều trị gãy xương ngón tay phụ thuộc vào vị trí của vết gãy và liệu nó có ổn định không. Đối với gãy xương ổn định, bác sĩ sẽ cột ngón tay bị gãy vào ngón tay bên cạnh. Gãy xương không ổn định đòi hỏi bạn phải bất động ngón tay bị thương. Sau khi bác sĩ căn chỉnh gãy xương, họ có thể áp dụng nẹp.

Nếu bạn bị gãy xương ngón tay không ổn định hoặc di lệch, bác sĩ có thể cần thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật ổn định xương gãy khi bạn có:

 • Gãy xương nhiều.
 • Mảnh xương lỏng lẻo.
 • Chấn thương khớp.
 • Tổn thương dây chằng hoặc gân.
 • Gãy xương không ổn định, di lệch, hoặc mở.
 • Gãy xương nêm chặt.
 • Một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc bác sĩ phẫu thuật tay sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng gãy xương tay phức tạp. Bác sĩ thường dùng chốt, ốc vít và dây trong các thủ tục phẫu thuật cho ngón tay bị gãy. Việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng ngón tay bị gãy giúp bảo tồn chức năng và sức mạnh của bàn tay, đồng thời ngăn ngừa dị tật.

  Thời gian phục hồi cho một ngón tay bị gãy có thể chỉ là một vài tuần hoặc một năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tiên lượng cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tổn thương thần kinh chấn thương mạch máu, hoặc nếu một chấn thương trên bề mặt khớp gây ra viêm khớp.

  Phòng ngừa

  Làm thế nào để phòng ngừa gãy xương ngón tay?

  Một chế độ ăn uống hợp lý với lượng vitamin D và canxi đầy đủ có thể giúp xương chắc khỏe và ít bị gãy xương. Những người gặp khó khăn khi đi bộ và có khả năng bị ngã có thể tập vật lý trị liệu và sử dụng các thiết bị hỗ trợ, như gậy hoặc máy tập đi bộ, để giúp di chuyển một cách an toàn. Vận động viên và người lao động nên thận trọng trong lúc làm việc để ngăn ngừa gãy xương ngón tay.

  Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng gãy xương ngón tay và có cách xử trí phù hợp, tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 28/11/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo