home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Làm thế nào giúp bạn đời chống chọi với cơn đau lưng?

Làm thế nào giúp bạn đời chống chọi với cơn đau lưng?

Vợ hoặc chồng bạn phải chịu đựng đau lưng? Đừng quá lo lắng, đau lưng là loại đau phổ biến nhất. Tất cả chúng ta đều bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, một số người bị đau lưng kéo dài dai dẳng, có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày của họ. Loại đau này thường được gọi là đau lưng mạn tính. Có nhiều cách mà bạn có thể giúp bạn đời của mình vượt qua chứng đau lưng. Hãy thử tham khảo các mẹo dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đau lưng càng nhiều càng tốt

Hãy trang bị cho mình vốn hiểu biết cơ bản về căn bệnh và cách quản lý đau lưng. Bạn và người bạn đời cần nắm rõ nguyên nhân, yếu tố khởi phát và các lựa chọn điều trị cũng như cách quản lý cơn đau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu người bạn yêu thương đang phải trải qua điều gì mỗi ngày. Tự tìm hiểu có thể giúp hướng dẫn anh ấy/cô ấy đưa ra các quyết định sức khỏe đúng đắn và những thay đổi lối sống cần thiết để quản lý đau lưng. Hiểu càng rõ tình trạng của bạn đời, bạn càng giúp cải thiện giao tiếp giữa hai người.

Đau thường bị đánh giá thấp và bỏ qua. Một số người còn khó biết được độ nặng của đau vì có lúc không thực sự cảm thấy đau. Điều này có thể khiến bạn đời của bạn cảm thấy không được quan tâm. Để hiểu rõ hơn về chứng đau của vợ hay chồng bạn, bạn có thể hỏi họ đánh giá đau theo thang điểm từ 1 đến 10. Khi bạn có thể cho cơn đau của bạn đời một con số, sẽ dễ dàng hơn để so sánh độ nặng của đau mỗi ngày. Nó cũng giúp quan sát đáp ứng với những điều trị nhất định được sử dụng để quản lý đau.

Di chuyển các món đồ nội thất để tránh căng cơ khi lau dọn

Với những người có bệnh đau lưng, rõ ràng ràng cúi xuống hay với lên kệ cao là một vấn đề lớn. Một cách khác để trợ giúp vợ hoặc chồng bạn là sắp xếp lại ngôi nhà của bạn để điều chỉnh theo tình trạng của họ và tránh chấn thương thêm lên lưng.

Điều bạn cần là đầu tiên cân nhắc vật dụng nào là dễ được sử dụng hơn và vật dụng nào không. Di chuyển các đồ dùng thường được sử dụng ở vị trí từ ngực trở xuống để người bị đau lưng có thể dễ dàng với tới.

Bước tiếp theo là biến ngôi nhà của bạn trở nên “thân thiện với lưng”. Điều này nghĩa là hãy đảm bảo rằng các nội thất trong nhà cung cấp sự nâng đỡ lưng cần thiết cho bạn đời của bạn. Đặt các gối ôm mềm trên ghế dài hay ghế đẩu để tránh tiếp xúc với các bề mặt cứng, cũng như cung cấp sự nâng đỡ.

Những người đau lưng không nên sử dụng cầu thang. Vì lý do đó, nếu bạn đời của bạn làm việc tại nhà, hay nếu phòng ngủ ở trên lầu, bạn có thể phải đổi vị trí phòng ngủ hay phòng làm việc xuống tầng trệt.

Tham gia với họ vào hành trình hồi phục

Hai thì tốt hơn một. Đó là lý do bạn nên cùng tham gia vào các lớp tập thể dục hay nhóm thiền với vợ/chồng bạn.

Một thứ khác bạn có thể làm là cùng nhau lên kế hoạch cho một bữa ăn. Bằng cách này, cả nhà có thể được hưởng lợi từ một chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, bởi vì bạn đời bị đau lưng, điều đó không có nghĩa rằng bạn cần ép họ hạn chế các hoạt động thông thường. Tuy việc nghỉ ngơi khi đau đớn nhiều là quan trọng, nhưng bạn vẫn có thể để anh/cô ấy tham gia vào các hoạt động thường ngày như đi mua sắm, đi đến tiệm tạp hóa hay thậm chí làm việc nhà nhẹ nhàng. Điều này có thể giúp họ cảm thấy kiểm soát cơn đau tốt hơn. Điều tệ nhất là khiến họ cảm thấy vô dụng. Hãy đảm bảo hoạt động không khiến cơn đau trở nên tệ hơn.

Hoạt động thể chất là quan trọng để làm tăng sức mạnh các cơ lưng. Điều này giúp bạn hồi phục cũng như ngăn chặn tổn thương nặng hơn lên lưng bạn. Bạn có thể giúp bạn đời của mình di chuyển bằng cách tham gia đi bộ buổi sáng hay đi dạo sau bữa ăn cùng họ.

Nhiều người sống với đau mạn tính hay đang hồi phục từ các phẫu thuật cần sự trợ giúp trong thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đúng với đau lưng, nạn nhân thường bị tổn thương cả về thực thể lẫn tâm lý. Hãy giúp đỡ người nhà bị đau lưng bằng những cách lớn hay nhỏ sẽ giúp rút ngắn quá trình hồi phục của họ và cho thấy ta đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người thân.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

http://www.spine-health.com/blog/caring-someone-backpain

https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002119.htm

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đức Hải Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x