Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy những phụ nữ mong muốn có con nên kiểm tra hàm lượng kẽm trong vòng ba tháng. Việc làm này giúp xác định mình có thiếu kẽm hay không vì thiếu kẽm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Các nghiên cứu về cơ thể người cho thấy các chất bổ sung như kẽm còn được gọi là khoáng sản sinh sản vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các chức năng của cơ quan sinh dục. Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, đã cho thấy hàm lượng kẽm thấp có thể tác động đến sự phát triển của trứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Thế nhưng, yếu tố này lại thường bị bỏ qua.

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu về khả năng sinh sản vì số lượng các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con đang ngày một tăng lên. Một trong những nghiên cứu được nhiều người chú ý là nghiên cứu về các vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng tồn tại và chất lượng của các tế bào trứng. Trong số các vi chất dinh dưỡng này, kẽm là thành phần quan trọng nhất.

Nghiên cứu cho thấy khoáng chất này có tác dụng điều chỉnh hormone, hỗ trợ việc phân chia tế bào trong quá trình trứng phát triển và giúp duy trì một môi trường tốt nhất cho buồng trứng.

Buồng trứng được tạo thành từ khoảng một triệu cấu trúc được gọi là nang, trong đó một tế bào trứng được hỗ trợ bởi các tế bào soma. Đa phần các nghiên cứu hiện tại đều tập trung vào giai đoạn nang bắt đầu trưởng thành cho đến lúc rụng trứng. Giai đoạn này còn được gọi là antral.

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 4/2018, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận một phương pháp mới và tập trung vào giai đoạn tiền antral, tức là giai đoạn nang vẫn đang phát triển. Giai đoạn này bắt đầu 90 ngày trước khi trứng rụng.

Những nghiên cứu trước đây đều cho thấy hàm lượng kẽm rất quan trọng trong nang nhưng vẫn chưa có ai thử nghiệm những ảnh hưởng của việc thiếu kẽm đến sự tăng trưởng nang.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các nang trứng từ chuột và nuôi dưỡng chúng trong hai môi trường giống với môi trường trong buồng trứng nhưng một môi trường có hàm lượng kẽm bình thường và một trong môi trường thiếu kẽm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy việc thiếu kẽm có thể làm giảm khả năng phân chia của tế bào trứng, một bước cần thiết để quá trình thụ tinh thành công. Thậm chí, điều này vẫn tồn tại dù đã bổ sung kẽm sau đó. Ngoài ra, môi trường thiếu kẽm cũng có thể làm gián đoạn sự phát triển tế bào nang, dẫn đến trứng nhỏ và ít tế bào soma hơn.

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy việc thiếu kẽm có thể ức chế khả năng tạo ra trứng có khả năng thụ tinh của cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy những ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thường bắt đầu sớm hơn nhiều so với những gì mọi người vẫn nghĩ và những tác hại này khó có thể ngăn chặn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Tăng sức đề kháng: Đừng bỏ qua ba vi chất quan trọng

Tăng sức đề kháng là việc làm quan trọng để nâng cao sức khỏe tổng thể của mỗi người để chống chọi với các mầm bệnh xâm nhập.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Được tài trợ
tăng sức đề kháng cho cơ thể
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 20/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
bà bầu ăn đậu phụ

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 4 phút đọc
vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo với phụ nữ mang thai

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc