Percy Lavon Julian: Nhà nghiên cứu hóa học tổng hợp thuốc từ thực vật

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 4 mins read
Chia sẻ ngay!

Percy Lavon Julian được thế giới biết đến là một trong những nhà nghiên cứu hóa học da màu đầu tiên thành công trong việc tổng hợp thuốc từ thực vật. Các công trình nghiên cứu của ông đã đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và Alzheimer.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nhà nghiên cứu Percy Lavon Julian nhé!

Percy Lavon Julian là ai?

Percy Lavon Julian (11 tháng 4 năm 1899 – 19 tháng 4 năm 1975) là một nhà nghiên cứu hóa học người Mỹ và đi tiên phong trong việc tổng hợp hóa học của thuốc từ thực vật. Ông là người đầu tiên tổng hợp thuốc physostigmine từ tự nhiên.

Ngoài ra, ông còn là người tiên phong trong việc tổng hợp hormone progesterone và testosterone từ các sterol thực vật như stigmasterol và sitosterol. Công trình của ông đặt nền móng cho việc sản xuất cortisone, các loại corticosteroid khác của ngành công nghiệp thuốc steroid và thuốc tránh thai từ các sản phẩm đậu nành tự nhiên.

Quá trình học tập và cuộc sống

Giáo dục và cuộc sống của Percy Lavon Julian

Percy Lavon Julian sinh ra ở Montgomery, Alabama, con trai của một nhân viên thư tín đường sắt và cháu trai của một nô lệ. Trong thời đại mà người Mỹ gốc Phi phải đối mặt với định kiến ​​trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống và trong thế giới khoa học, nhưng ông đã thành công.

Julian theo học tại Đại học DePauw ở Greencastle, Indiana. Trường có số lượng hạn chế cho người Mỹ gốc Phi và Julian sống trong ký túc xá tự phục vụ ngoài trường do luật phân biệt chủng tộc. Ông tốt nghiệp DePauw năm 1920, với danh hiệu Phi Beta Kappa.

Julian muốn lấy bằng tiến sĩ hóa học nhưng ông phát hiện ra rằng điều đó không đơn giản đối với người Mỹ gốc Phi. Ban đầu, ông có được vị trí giảng viên hóa học tại Đại học Fisk. Năm 1923, ông chuyển đến Harvard với học bổng Austin, nhưng trường đã từ chối Julian vì lo ngại rằng học sinh da trắng sẽ không vui khi được một người da đen dạy.

Năm 1929, ông nhận được học bổng của Quỹ Rockefeller để học tại Đại học Vienna. Năm 1931, ông lấy bằng tiến sĩ hóa học và trở về Mỹ để giảng dạy tại Đại học Howard.

Công trình nghiên cứu của Julian

Công trình nghiên cứu của Percy Lavon Julian

Nguồn: Google Doodles

1. Tổng hợp physostigmine cho bệnh tăng nhãn áp

Năm 1929, Percy Lavon Julian đến Đại học Vienna ở Áo để bắt đầu nghiên cứu tiến sĩ về hóa học của cây thuốc. Hai năm sau, với tấm bằng trong tay, ông và một đồng nghiệp người Vienna, Josef Pikl đến DePauw. Ở đó, họ đã hoàn thành tổng hợp đầu tiên về physostigmine, nguyên lý hoạt động của hạt Calabar, được sử dụng từ cuối thế kỷ XIX.

Physostigmine là một chất ức chế acetylcholinesterase có thể xâm nhập và kích thích hệ thần kinh trung ương, được dùng để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Physostigmine là nguyên mẫu của chất ức chế cholinesterase hoạt động tập trung theo cùng một cơ chế của hầu hết các loại thuốc được phê chuẩn để điều trị bệnh Alzheimer vì có khả năng cải thiện trí nhớ dài hạn.    

2. Phương pháp sản xuất steroid từ đậu nành và quá trình tổng hợp progesterone 

Trong khi các nhà nghiên cứu ở nhiều quốc gia đang tìm kiếm cách sáng tạo và tiết kiệm chi phí để tổng hợp steroid, bao gồm cả cortisone và hormone giới tính, các nhà hóa học Đức phát hiện ra rằng stigmasterol steroid mà Julian đã thu được từ một sản phẩm phụ của quá trình tổng hợp physostigmine cũng có thể thu được từ đậu nành. Nó có thể được sử dụng trong quá trình tổng hợp một số hormone giới tính, bao gồm progesterone, một loại hormone sinh dục nữ quan trọng giúp bà bầu tránh sảy thai.

Để theo đuổi vị trí dẫn đầu này, năm 1936, Julian đã viết thư cho Công ty Glidden ở Chicago, yêu cầu các mẫu dầu đậu nành của họ. Thông qua một loạt các sự kiện, ông đã được Glidden mời làm giám đốc nghiên cứu ở Soya Division, nơi ông tìm ra cách để tạo ra các sản phẩm mới từ đậu nành.

Ba năm sau khi đến Glidden, Julian phát hiện ra nước đã rò rỉ vào một bể chứa dầu đậu nành tinh khiết và tạo thành một khối trắng rắn. Ngay lập tức chất này được xác định là stigmasterol, ông nhận ra được phương pháp sản xuất một lượng lớn steroid từ đậu nành. Với số lượng lớn stigmasterol trong tay, Julian đã có thể phát triển một quy trình công nghiệp sáng tạo để chuyển đổi nó thành progesterone với số lượng lớn. Chẳng mấy chốc, các hormone giới tính khác như estrogen và testosterone đã được sản xuất.

3. Tổng hợp cortisone và hydrocortisone cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Năm 1948, các nhà khoa học tại Phòng khám Mayo đã công bố phát hiện ra cortisone mang tính bước ngoặt của họ, có tác dụng đáng chú ý đối với bệnh viêm khớp dạng thấp và Julian đã nhảy vào cuộc cạnh tranh thú vị để tổng hợp cortisone với giá rẻ. Cortisone là một loại hormone vỏ não của tuyến thượng thận.

Năm 1949, Julian đã phát triển một tổng hợp mới cho một chất liên quan cũng có mặt ở vỏ thượng thận và khác với cortisone chỉ bởi một nguyên tử oxy. Từ chất này, ông đã có thể tổng hợp cả cortisone và hydrocortisone. Hydrocortisone và các dẫn xuất của nó ngày nay được quy định rộng rãi hơn các sản phẩm cortisone và hầu hết các tổng hợp công nghiệp vẫn bắt đầu dọc theo cùng một lộ trình mà Julian đã tiên phong.

Sự nghiệp kinh doanh và cuộc đời của Percy Lavon Julian

Công trình nghiên cứu của Percy Lavon Julian

Nguồn: Google Doodles

Năm 1953, Julian thành lập công ty nghiên cứu của riêng mình, chuyên sản xuất cortisone tổng hợp. Công ty cũng sớm bắt đầu sử dụng khoai mỡ hoang dã của Mexico thay vì đậu nành để tổng hợp các sản phẩm của họ. Julian đã bán công ty của mình vào năm 1961. Sau đó, ông thành lập Viện nghiên cứu Julian, một tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã điều hành trong suốt quãng đời còn lại.

Percy Lavon Julian qua đời vào ngày 19 tháng 4 năm 1975, ở tuổi 76 vì bệnh ung thư. Ông được chôn cất tại nghĩa trang Elmlawn ở Illinois.

Mặc dù trải qua nhiều thách thức về phân biệt chủng tộc nhưng Julian đã minh chứng cho sự cố gắng thành công vượt qua mọi rào cản. Ông được coi là một trong những kỹ sư hóa học có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Bạch Ngân | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

4 triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp nói lên điều gì?

Sau khi chấn thương do té ngã, va đập hoặc khớp xương bị thoái hóa do tuổi tác hay nhiều nguyên nhân khác mà đôi khi bạn cảm thấy sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 14/02/2020 . 5 phút đọc

Mức progesterone thấp và những điều bạn cần biết

Mặc dù progesterone thấp không quá nghiêm trọng, nhưng với mẹ bầu, vấn đề này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, bao gồm cả sẩy thai. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 27/12/2019 . 5 phút đọc

Cùng tìm hiểu về các bệnh tự miễn thường gặp

Tìm hiểu về các bệnh tự miễn thường gặp sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ảnh hưởng mà cơ thể phải chịu khi hệ miễn dịch hoạt động bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Viêm khớp dị ứng

Viêm khớp dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch của người bệnh có phản ứng với các chất gây dị ứng, như tăng nhiệt độ cơ thể để chống nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 17/09/2019 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2020 . 1 phút đọc
điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 21/03/2020 . 4 phút đọc
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020 . 5 phút đọc

Biến dạng cổ thiên nga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/02/2020 . 4 phút đọc