backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Magiê và vitamin B6: Lợi ích và tác dụng phụ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 05/08/2020

Magiê và vitamin B6: Lợi ích và tác dụng phụ cần lưu ý

Magiê và vitamin B6 đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Mỗi chất dinh dưỡng đóng vai trò trong các quá trình khác nhau. Sự khác nhau về bản chất hóa học của chúng sẽ xác định cách mà cơ thể chúng ta sử dụng mỗi chất.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của magiê và vitamin B6 cũng như sự kết hợp của hai loại chất này nhé!

Đặc điểm

Magiê và vitamin B6 khác nhau cơ bản nhất ở việc magiê là một khoáng chất còn vitamin thì không hẳn. Về mặt hóa học, vitamin là hợp chất hữu cơ, có nghĩa là chúng chứa carbon. Trong khi đó khoáng chất là các chất vô cơ, tinh khiết. Sự khác biệt trong cấu trúc nghĩa là cả hai chất dinh dưỡng này sẽ phản ứng khác nhau trong phản ứng hóa học, do đó vai trò sinh lý của chúng khác nhau.

Lợi ích của magiê

Hơn một nửa lượng magiê trong cơ thể được tìm thấy ở hệ thống xương. Chất dinh dưỡng này tham gia vào hơn 300 quá trình trao đổi chất, là chất cần thiết cho sự trao đổi chất carbohydrate và chất béo.

Magiê cũng đóng vai trò kháng insulin. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí “Diabetes Care’ đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp về mối liên quan giữa sự thiếu hụt magiê và bệnh tiểu đường ở người trưởng thành trẻ tuổi.

Lợi ích của vitamin B6

Giống như magiê, vitamin B6 cũng cần thiết cho quá trình trao đổi chất, tập trung chủ yếu việc hấp thu protein. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland giải thích rằng có mối quan hệ một – một giữa nhu cầu về lượng chất protein và nhu cầu vitamin B6.

Bạn sẽ cần bổ sung nhiều vitamin B6 hơn nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều protein. Vitamin B6 hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch thông qua sản xuất kháng thể. Các kháng thể là tuyến đầu tiên phòng ngừa các vi khuẩn gây bệnh và vi sinh vật khác.

Sự kết hợp vitamin B6 – magiê

Sự bổ sung của vitamin B6 và magiê đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ. Một nghiên cứu năm 2006 về “Nghiên cứu magiê’ cho thấy sự kết hợp 2 loại chất này giúp cải thiện tương tác xã hội và giao tiếp ở trẻ tự kỷ. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nếu ngừng bổ sung thì trẻ tự kỷ lại có những biểu hiện như ban đầu.

Hướng dẫn sử dụng

Cũng như bất kỳ chất bổ sung nào, bác sĩ luôn hướng dẫn cụ thể cho việc sử dụng magiê và vitamin B6 về liều lượng và tương tác thuốc có thể xảy ra.

Khẩu phần theo chế độ ăn uống được khuyến cáo đối với magiê là 420 mg mỗi ngày đối với nam giới và 320 mg cho phụ nữ. Đối với vitamin B6, phụ nữ và nam giới nên dùng 1,3mg mỗi ngày.

Magiê có thể ảnh hưởng đến một số kháng sinh nhất định, chẳng hạn như Tetracycline. Vì thế, bạn không nên uống cả hai loại cùng một lúc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi vitamin B6, bao gồm thuốc ngừa thaiFurosemide.

Các tác dụng phụ của vitamin B6 (pyridoxin)

Một số phản ứng dị ứng có thể xảy ra:

 • Phát ban
 • Khó thở
 • Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Một số phản ứng phụ nghiêm trọng như:

 • Giảm cảm giác khi tiếp xúc với nhiệt độ và rung động
 • Mất cân bằng hoặc phối hợp
 • Tê ở chân hoặc xung quanh miệng
 • Tay vụng về
 • Cảm thấy mệt.

Phản ứng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Buồn ngủ
 • Tê nhẹ hoặc ngứa ran.
 • Đây không phải là danh sách đầy đủ của các phản ứng phụ và các phản ứng khác có thể xảy ra. Nếu tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

  Magiê và vitamin B6 là một sự kết hợp tuyệt vời có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại chất bổ sung nào.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo