home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tìm hiểu về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Tìm hiểu về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung là những xét nghiệm đặc hiệu khi nghi ngờ có ung thư. Liệu chúng có mang lại kết quả chính xác và an toàn cho các chị em?

Nếu bạn có một số dấu hiệu của bệnh ung thư hay xét nghiệm Pap cho thấy sự xuất hiện của các tế bào bất thường, bạn có thể phải làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu để chuẩn đoán chính xác bệnh. Hai trong số xét nghiệm này là nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung, thường được các bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ có ung thư.

Nội soi âm đạo

Cũng giống như khi khám vùng chậu, bạn sẽ nằm trên ghế xét nghiệm khi làm nội soi âm đạo. Để thấy rõ hơn, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị mở rộng âm đạo và dùng kính soi âm đạo để tìm dấu hiệu bất thường. Kính soi là thiết bị đặt vào trong cơ thể có thấu kính lồi như ống nhòm, giúp thấy rõ được bên trong bề mặt tử cung. Bác sĩ sẽ bôi một dung dịch axit acetic loãng (tương tự giấm) lên bề mặt cổ tử cung để thấy rõ hơn.

Nội soi âm đạo không gây nhiều khó chịu hơn các loại nội soi khác. Phương pháp này không có tác dụng phụ mà thậm chí còn an toàn cho cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên nội soi khi đang có kinh. Nếu thấy có gì bất thường trong vùng cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô làm sinh thiết vì chỉ có sinh thiết mới xác định chính xác mô bất thường là tiền ung thư, ung thư hay không. Sinh thiết là việc cắt một mẫu mô bất thường và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi.

Mặc dù nội soi hầu như không gây đau, nhưng một số bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, tê, chuột rút thậm chí đau đớn.

Sinh thiết cổ tử cung

Sinh thiết giúp xác định chính xác những bất thường trong tế bào. Nếu có thể cắt hết các mô bất thường thì có thể không cần thêm phương pháp điều trị nào khác.

Nội soi sinh thiết âm đạo

Đối với loại sinh thiết này, đầu tiên bác sĩ sẽ nội soi âm đạo để tìm mô bất thường, sau đó dùng dao sinh thiết để cắt vùng bất thường (khoảng 3mm). Thủ thuật này thường gây đau nhẹ, chuột rút thoáng qua và chảy máu nhẹ sau đó. Đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê cho vùng cổ tử cung trước khi làm sinh thiết.

Nạo vét tuyến cổ tử cung

Đôi khi các khu vực chuyển tiếp (các khu vực có nguy cơ nhiễm HPV và tiền ung thư) không thấy được khi nội soi cổ tử cung nhưng vẫn phải rà soát ung thư. Phần cổ tử cung thường được nạo bằng thiết bị hẹp đặt vào tử cung. Phương pháp nạo bên trong cổ tử cung giúp loại bỏ một số mô, sau đó các mô này được gửi đến phòng thí nghiệm. Sau khi nạo, bệnh nhân có thể cảm thấy đau co thắt và chảy máu nhẹ.

Sinh thiết vùng nón

Thủ thuật này còn được gọi là conization, các bác sĩ cắt bỏ một phần hình nón của tế bào từ cổ tử cung. Các đáy hình nón hình thành bởi các exocervix (phần ngoài cổ tử cung) và các đỉnh của hình nón từ ống tuyến cổ. Các mô cắt ra trong nón bao gồm các khu vực chuyển tiếp (biên giới giữa exocervix và endocervix, nơi nhiều khả năng hình thành tế bào ung thư).

Sinh thiết hình nón cũng có thể được chỉ định để loại bỏ hoàn toàn tế bào bệnh trong nhiều trường hợp tiền ung thư và một số ca ung thư rất sớm. Sinh thiết hình nón không ảnh hưởng đến việc thụ thai ở hầu hết phụ nữ, nhưng nếu gỡ bỏ một số lượng lớn mô, phụ nữ có nguy cơ cao sinh thiếu tháng.

Các phương pháp thường sử dụng cho sinh thiết hình nón bao gồm những thủ thuật cắt bỏ mô bằng điện lặp lại (LEEP), cũng được gọi là thủ thuật cắt bỏ lặp lại khu vực chuyển (LLETZ), và thủ thuật sinh thiết chóp bằng dao lạnh.

  • Thủ thuật cắt lặp lại bằng dòng điện (LEEP, LLETZ): trong phương pháp này, các mô được cắt bằng một vòng dây mỏng được làm nóng bởi dòng điện và tác động như một con dao mổ. Cần gây tê cục bộ và có thể thực hiện tại phòng khám, chỉ mất khoảng 10 phút. Bạn có thể thấy đau quặn trong bụng sau phẫu thuật, và chảy máu nhẹ trong vài tuần;
  • Sinh thiết bằng dao lạnh: phương pháp này sử dụng dao phẫu thuật hoặc laser thay cho sợi dây nóng để loại bỏ các mô. Cần gây mê trong quá trình phẫu thuật (gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng, nơi điều khiển cảm giác và hoạt động của khu vực xung quanh tủy sống khiến bạn tê liệt dưới thắt lưng) và làm tại bệnh viện, nhưng bạn không nhất thiết phải nằm viện. Sau thủ thuật, bạn có thể bị chuột rút và chảy máu trong một vài tuần.

Làm thế nào để chuẩn đoán dựa vào kết quả sinh thiết

Sự đa dạng các tế bào tiền ung thư trong sinh thiết được gọi là tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN). Đôi khi sự loạn sản hạn được sử dụng thay vì CIN. CIN chấm điểm trên thang điểm từ 1-3 dựa trên lượng mô cổ tử cung bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi.

  • Đối với CIN1, không có nhiều mô bị trục trặc, và được coi là loại tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất (loạn sản nhẹ);
  • Đối với CIN2 số lượng mô bất thường nhiều hơn (loạn sản vừa phải);
  • CIN3 có lượng mô bất thường đáng kể. CIN3 là loại tiền ung thư nghiêm trọng nhất (loạn sản nặng và bao gồm ung thư biểu mô tại chỗ).

Nếu sinh thiết phát hiện ung thư, nó sẽ xác định ung thư là biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư tuyến.

Bạn và bác sĩ cần cân nhắc các rủi ro và lợi ích trước khi lựa chọn phương pháp chuẩn đoán tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tests for Cervical Cancer. http://www.cancer.org/cancer/cervicalcancer/detailedguide/cervical-cancer-diagnosis. Ngày truy cập 01/12/2016
Cervical Cancer Health Center. http://www.webmd.com/cancer/cervical-cancer/colposcopy-and-cervical-biopsy. Ngày truy cập 01/12/2016
Colposcopy. http://www.mayoclinic.org/testsprocedures/colposcopy/basics/definition/prc-20014027. Ngày truy cập 01/12/2016
Cervical Biopsy. http://www.healthline.com/health/cervical-biopsy. Ngày truy cập 01/12/2016


Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Thanh Tùng
Ngày cập nhật: 21/02/2017
x