Phẫu thuật u bướu là gì? Tác dụng phụ có thể gặp phải cần lưu ý

  Phẫu thuật u bướu là gì? Tác dụng phụ có thể gặp phải cần lưu ý

  Phẫu thuật là phương pháp điều trị u bướu khá phổ biến và hiệu quả. Mặc dù có thể gặp phải một số tác dụng khi phẫu thuật u bướu nhưng những nguy cơ này khá là hiếm gặp và thường được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

  U bướu là một trong những vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại nhất trong thế kỷ XXI mà cộng đồng đang phải đối mặt. Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị u bướu khác nhau nhưng phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật. Tuy nhiên, dù vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ phẫu thuật u bướu là gì và phương pháp này có gây nguy hiểm không. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

  Phương pháp phẫu thuật u bướu là gì?

  Phẫu thuật u bướu là phương pháp loại bỏ tế bào u bướu, các mô và hạch bạch huyết xung quanh ra khỏi cơ thể. Đây là phương pháp điều trị lâu đời và thường mang lại hiệu quả tốt với các khối u rắn, nằm tại chỗ và chưa lây lan.

  Thông thường, phương pháp này sẽ được chỉ định cho những trường hợp các tế bào u bướu mới xuất hiện. Tuy nhiên, cũng có trường hợp áp dụng cho giai đoạn muộn với mục đích giảm thiểu triệu chứng hoặc để chẩn đoán.

  Mục đích của việc phẫu thuật u bướu

  Tùy thuộc vào loại và giai đoạn u bướu mà phương pháp phẫu thuật sẽ được sử dụng để:

  • Loại bỏ toàn bộ khối u ở giai đoạn sớm, khi các tế bào mới tăng sinh và chưa di căn sang những cơ quan khác trong cơ thể
  • Loại bỏ u bướu đang khu trú trong một khu vực
  • Loại bỏ một phần khối u
  • Giảm các triệu chứng do u bướu gây ra như đau, khó thở…
  • Loại bỏ các khối u đang gây đau hay chèn ép lên các cơ quan khác.

  Ngoài mục đích điều trị, phẫu thuật còn có thể được sử dụng để:

  • Phòng ngừa: Loại bỏ một phần của cơ thể có nguy cơ bị u bướu, ngay cả trong trường hợp không có dấu hiệu của bệnh tại thời điểm đó. Phương pháp này giúp hạn chế nguy cơ phát triển u bướu, ung thư trong tương lai.
  • Chẩn đoán: Sinh thiết là phương pháp cuối cùng để xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương của người bệnh. Trong quá trình sinh thiết, bác sĩ sẽ rạch 1 vết ở da và dùng kim sinh thiết lấy mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi.
  • Tái tạo: Phương pháp này được thực hiện để khôi phục lại hình dạng và chức năng của cơ quan trong cơ thể.

  Tác dụng phụ có thể gặp phải khi phẫu thuật u bướu

  Phẫu thuật u bướu

  Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ những khu vực cần thiết. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể bị đau và mất một thời gian để phục hồi.

  Nhìn chung, dù an toàn, hiệu quả nhưng phương pháp vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ nhất định. Tuy nhiên, mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào thể trạng mỗi người và loại hình phẫu thuật. Hầu hết các tác dụng phụ đều là tạm thời và sẽ biến mất dần theo thời gian nhưng cũng có một số là vĩnh viễn. Dù vậy, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi bác sĩ sẽ luôn theo dõi và thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn ngay khi cần thiết. Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi phẫu thuật u bướu là:

  • Đau tại vị trí phẫu thuật: Đây là tác dụng phụ phổ biến nhưng cơn đau chỉ là tạm thời, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc và hướng dẫn bạn cách kiểm soát cơn đau.
  • Mệt mỏi: Tình trạng này cũng khá thường gặp, nhất là sau cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt nếu liên quan tới vùng bụng hoặc ngực. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xảy ra ở 2 – 4 tuần đầu sau ca phẫu thuật.
  • Chán ăn, giảm cân: Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giàu protein, chất béo… để tăng cường sức đề kháng.

  Ngoài các tác dụng phụ trên, bạn còn có thể bị:

  • Sưng đau, bầm tím xung quanh vị trí phẫu thuật
  • Tiết dịch từ vị trí phẫu thuật do các chất lỏng tích tụ lại
  • Tê chân tay
  • Phù bạch huyết, có thể xảy ra khi các hạch bạch huyết bị cắt bỏ.

  Những chia sẻ trên của Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp phần nào những thông tin cần thiết về phương pháp phẫu thuật trong điều trị u bướu.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 15/04/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo