backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu protein?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Yến Dương · Ngày cập nhật: 27/03/2020

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu protein?

Protein, cùng với carbohydrate và chất béo, là một trong ba chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất này giúp cơ thể phát triển mô mới, xây dựng cơ bắp và chữa lành các tổn thương.

Protein cũng là một phần cấu thành mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta và chiếm khoảng 1/6 trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, một người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo là không nên ăn nhiều protein. Vậy họ cần nạp bao nhiêu protein là đủ?

Protein tác động tới mức đường huyết như thế nào?

Ngoài việc giúp cơ thể phát triển, protein cũng được cơ thể phân hủy thành glucose và sử dụng làm năng lượng (một quá trình được gọi là gluconeogenesis¹).

Nếu bạn hoạt động thể chất nhiều và đang theo đuổi chế độ ăn ít carbohydrate thì protein có thể được phân hủy thành glucose để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Glucose được phân hủy từ protein sẽ kém hiệu quả hơn so với việc phân hủy từ carbohydrate, do đó bất kỳ tác động nào của protein lên mức đường huyết sẽ xảy ra chậm hơn trong khoảng vài giờ sau khi ăn.

Những người mắc bệnh tiểu đường týp 1 hoặc bệnh tiểu đường týp 2 có thể sẽ chịu các tác động của protein nếu kế hoạch ăn của họ chủ yếu dựa trên protein. Biện pháp tốt nhất là tìm hiểu mức độ đường huyết của bạn phản ứng như thế nào với các bữa ăn, để bạn có thể đánh giá đúng nhu cầu insulin, cũng như cân đối được lượng protein phù hợp.

Bệnh tiểu đường

Lượng protein hàng ngày

Khoảng 10-35% lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ protein. Lượng protein nên đạt 0,8 – 1,2g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 10 – 20% lượng calo của khẩu phần. Khoảng 45-65% lượng calo của bạn nên đến từ carbohydrate và phần còn lại nên đến từ chất béo.

Lựa chọn thực phẩm protein cho người mắc bệnh tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá (một nguồn protein tốt) ít nhất hai lần một tuần. Họ cũng khuyên nên hạn chế thịt đỏ và các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích vì những thứ này có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa. Thịt nạc cũng là lựa chọn tốt hơn cho chế độ ăn uống cân bằng.

Lựa chọn thực phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường

Protein và bệnh thận đái tháo đường

Những người mắc bệnh thận đái tháo đường, một bệnh thận liên quan đến bệnh tiểu đường, thường cần ăn ít protein. Lượng protein khuyến nghị là khoảng 1g (hoặc ít hơn) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Bạn sẽ cần lời khuyên từ bác sĩ để xác định lượng protein bạn cần mỗi ngày. Quá nhiều protein có thể có hại cho thận của bạn, nhưng quá ít lại dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm cân ngoài ý muốn.

YẾN DƯƠNG / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Yến Dương · Ngày cập nhật: 27/03/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo