home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nhận diện 5 triệu chứng viêm ruột thừa cần lưu ý

Nhận diện 5 triệu chứng viêm ruột thừa cần lưu ý

Do dễ bị nhầm với những tình trạng tiêu hóa khác nên việc nhận biết đúng các triệu chứng viêm ruột thừa thường gây không ít khó khăn cho người bệnh, đặc biệt là những biểu hiện ở phụ nữ mang thai.

Hầu hết trường hợp, dấu hiệu đau ruột thừa chủ yếu cảnh báo về tình trạng viêm. Viêm ruột thừa được nhiều chuyên gia đánh giá cao về mức độ nghiêm trọng vì nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây nhiễm trùng ổ bụng, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh,

Vậy, làm thế nào để nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu viêm ruột thừa khi tình trạng này rất dễ bị nhầm với các vấn đề tiêu hóa khác, chẳng hạn như táo bón? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Các triệu chứng viêm ruột thừa phổ biến

1. Đau bụng vùng bụng dưới bên phải

Thực tế, phần lớn các tình trạng sức khỏe liên quan đến tiêu hóa đều có triệu chứng đau bụng. Vậy làm sao để phân biệt cơn đau bụng thông thường với đau ruột thừa? Hãy lưu ý vị trí và cường độ đau.

Dấu hiệu đau ruột thừa do viêm thường xảy ra tập trung ở vùng bụng dưới bên phải – vị trí cấu tạo sinh lý của ruột thừa. Một số người cũng có thể cảm thấy đau bụng quanh rốn nhưng phạm vi ảnh hưởng vẫn lệch về bên phải nhiều hơn. Bên cạnh đó, cơn đau có xu hướng dai dẳng và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.

triệu chứng đau bụng dưới bên phải do viêm ruột thừa

Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa còn có biểu hiện co cứng thành bụng.

2. Buồn nôn và nôn đi kèm với đau bụng

Ruột thừa bị viêm có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa vì tình trạng này thường là hậu quả của nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn ruột. Vì vậy, không ít người bị viêm ruột thừa có triệu chứng buồn nôn và nôn trước hoặc sau cơn đau bụng dưới, bên phải xảy ra.

3. Táo bón, đầy hơi

Nếu bị viêm ruột thừa do tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ ruột, bạn có thể bắt gặp các triệu chứng kèm theo cơn đau bụng đặc trưng như:

  • Táo bón
  • Đầy hơi, không “xả” ra được
  • Đau quặn bụng dữ dội

Đôi khi, người bệnh còn có biểu hiện tiêu chảy nghiêm trọng trong một số trường hợp.

4. Sốt và ớn lạnh

Viêm ruột thừa liên quan đến nhiễm trùng có thể gây sốt nhẹ (khoảng 37,2 – 38ºC) – dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại các vi sinh vật có hại. Nếu ruột thừa bị vỡ, thân nhiệt của người bệnh có nguy cơ tăng cao hơn mức trên.

5. Người bị viêm ruột thừa có thể cảm thấy đau rát khi tiểu

Tiểu buốt là triệu chứng thường gặp của viêm đường tiết niệu nhưng đôi khi, tình trạng này cũng có thể xảy ra bởi viêm ruột thừa. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh và có biểu hiện đau bụng vùng dưới bên phải, buồn nôn khó chịu hay sốt, vấn đề của bạn có thể là ở ruột thừa thay vì bàng quang.

Triệu chứng viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai có gì đặc biệt?

Nhận biết tình trạng ruột thừa bị viêm ở phụ nữ mang thai thường gặp nhiều khó khăn vì các triệu chứng có phần tương đồng với những biểu hiện ốm nghén khó chịu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cho rằng không phải lúc nào mẹ bầu bị viêm ruột thừa cũng sẽ có các dấu hiệu đặc trưng trên, đặc biệt nếu bệnh xảy ra vào những tháng cuối cùng trong thai kỳ.

mẹ bầu bị viêm ruột thừa

Cụ thể hơn, tình trạng tử cung giãn nở để phù hợp với sự phát triển của thai nhi có thể đẩy ruột thừa lên vị trí cao hơn trong ổ bụng. Vì vậy, khi đó dấu hiệu đau ruột thừa do viêm sẽ xảy ra ở vùng bụng trên (thượng vị) chứ không phải là vùng bụng dưới, bên phải như những trường hợp khác.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị viêm ruột thừa còn có thể có một số triệu chứng khác như ợ chua, đầy hơi hoặc táo bón và tiêu chảy luân phiên.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu có ít nhất 2 trong số các dấu hiệu trên xảy ra cùng lúc, bạn nên lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không tự ý ăn uống hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào vì điều này có nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và thậm chí dẫn đến vỡ ruột thừa.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nhận biết và phát hiện các triệu chứng viêm ruột thừa ngay từ đầu, từ đó mau chóng có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Appendicitis: Symptoms. https://www.nhs.uk/conditions/appendicitis/symptoms/. Ngày truy cập 01/04/2021.

Appendicitis: What you need to know. https://www.medicalnewstoday.com/articles/312123. Ngày truy cập 01/04/2021.

Emergency Signs and Symptoms of Appendicitis. https://www.healthline.com/health/digestive-health/appendicitis-emergency-symptoms#1. Ngày truy cập 01/04/2021.

5 Signs That Pain is Is Your Appendix. https://www.cmirs.com/blog/5-signs-that-pain-is-is-your-appendix. Ngày truy cập 01/04/2021.

Appendicitis: early signs & urgent care treatment. https://www.artisansofmedicine.com/appendicitis-early-signs-urgent-care-treatment/. Ngày truy cập 01/04/2021.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 07/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x