Phosphatidylcholine

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tác dụng

Tác dụng của phosphatidylcholine là gì?

Tên “phosphatidylcholine” đôi khi được dùng thay đổi với “lecithin”, mặc dù cả hai thuốc này khác nhau. Choline là thành phần có trong phosphatidylcholine, phosphatidylcholine lại là thành phần có trong lecithin. Mặc dù có liên quan chặt chẽ, nhưng những thuật ngữ này không giống nhau. Bởi vì cơ thể sử dụng phosphatidylcholine để tạo ra một loại chất trong não gọi là acetylcholine, acetylcholine giúp ích trong việc điều trị các vấn đề ở “trung tâm não” như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, lo âu, rối loạn hưng cảm-trầm cảm và một dạng rối loạn vận động tên là rối loạn vận động muộn.

Phosphatidylcholine cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan, chàm, bệnh túi mật, các vấn đề lưu thông, nồng độ cholesterol cao, và hội chứng tiền mãn kinh (PMS); nâng cao hiệu quả hoạt động của thận; thúc đẩy hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa.

Bác sĩ đôi khi dùng tiêm tĩnh mạch Phosphatidylcholine để trị chứng đau thắt ngực, có hạt chất béo trong máu (tắc mạch), nồng độ cholesterol cao, bệnh gan và mảng chất béo bám lên động mạch.

Bạn nên dùng phosphatidylcholine như thế nào?

Phosphatidylcholine được tiêm dưới da để điều trị các khối u không phải khối u ung thư chất béo (lipomas), gây dư thừa chất béo xung quanh mí mắt, và tích tụ cholesterol vàng ngay dưới bề mặt của da (xanthelasmas).

Thuốc tiêm phosphatidylcholine hiện nay thường được pha chế thành dung dịch tiêm ở các hiệu thuốc.

Bạn nên bảo quản phosphatidylcholine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng phosphatidylcholine cho người lớn là gì?

Đối với viêm gan siêu vi C: tiêm 1.8 gram lecithin, trong đó chứa phosphatidylcholine, sử dụng hàng ngày chung với thuốc interferon.

Liều dùng phosphatidylcholine cho trẻ em là gì?

Sự an toàn và hiệu quả  cho trẻ em dưới 18 tuổi chưa được kiểm chứng. Tham khảo ý kiến bác sỹ để biết thêm thông tin.

Phosphatidylcholine có những dạng và hàm lượng nào?

Phosphatidylcholine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thuốc tiêm
 • Viên nang
 • Dung dịch
 • Hạt.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng phosphatidylcholine?

Phosphatidylcholine an toàn khi dùng bằng đường uống hoặc khi tiêm dưới da, trong thời gian ngắn. Sự an toàn khi sử dụng lâu dài chưa được ghi nhận.

Khi uống phosphatidylcholine, đôi khi thuốc có thể gây đổ mồ hôi quá nhiều, đau bụng, tiêu chảy.

Thuốc tiêm phosphatidylcholine có thể gây kích ứng, sưng, đỏ, ngứa, rát, bầm tím và đau tại vị trí tiêm thuốc. Các tác dụng phụ thường biến mất trong khoảng vài ngày. Nếu tiêm trực tiếp phosphatidylcholine vào u mỡ lành tính (lipoma), có thể gây viêm và tạo thêm u xơ. Trong một số trường hợp đã được báo cáo, bệnh nhân điều trị tình trạng này xong phải loại bỏ u mỡ bằng cách phẫu thuật.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng phosphatidylcholine, bạn nên biết những gì?

Ảnh hưởng có thể xảy ra:

 • Viêm gan siêu vi A – Thuốc uống phosphatidylcholine không cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan siêu vi A.
 • Cải thiện trong quá trình điều trị thẩm phân phúc mạc. Thuốc uống phosphatidylcholine không góp phần cải thiện quá trình thẩm phân phúc mạc.
 • Chứng rối loạn vận động muộn. Thuốc uống phosphatidylcholine không góp phần cải thiện rối loạn vận động muộn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Phosphatidylcholine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc kháng cholinergic tương tác với phosphatidylcholine. Phosphatidylcholine có thể làm tăng các chất góp phần giảm tác dụng của các loại thuốc kháng cholinergic này.

Một số loại thuốc kháng cholinergic bao gồm atropine, scopolamine và một số loại thuốc trị dị ứng (kháng histamin) và trầm cảm (thuốc chống trầm cảm).

Thuốc trị bệnh Alzheimer (chất ức chế acetylcholinesterase (AChE)) tương tác với phosphatidyl choline. Phosphatidylcholine có thể làm tăng acetylcholine trong cơ thể gọi là. Thuốc ức chế acetylcholinesterase trị bệnh Alzheimer cũng làm tăng chất acetylcholine. Dùng phosphatidylcholine kèm với thuốc trị bệnh Alzheimer có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của thuốc trị bệnh Alzheimer.

Một số loại thuốc ức chế acetylcholinesterase bao gồm donepezil (Aricept), tacrine (Cognex), rivastigmine (Exelon), và galantamine (Reminyl, Razadyne).

Các thuốc khác trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh Alzheimer, và các bệnh khác (thuốc kháng cholinergic) tương tác với phosphatidylcholine. Phosphatidylcholine có thể làm tăng acetylcholine trong cơ thể. Hóa chất này tương tự như một số loại thuốc trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh Alzheimer và các bệnh khác. Dùng chung phosphatidylcholine với các loại thuốc này có thể gia tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Một số thuốc trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh Alzheimer, và các bệnh khác bao gồm pilocarpine (Pilocar) và những thuốc khác.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới phosphatidylcholine không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến phosphatidylcholine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Bệnh Alzheimer giai đoạn cuối: Làm sao vượt qua nhẹ nhàng?

  Việc chăm sóc người bệnh Alzheimer giai đoạn cuối thường rất khó khăn vì họ có thể đã mất hầu hết khả năng tự thực hiện sinh hoạt hằng ngày.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ

  Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà

  Nếu biết cách thu xếp thời gian chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà thì tình trạng của người thân sẽ cải thiện mà bạn vẫn không quá vất vả.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ

  10 triệu chứng bệnh Alzheimer bạn có thể nhận biết sớm

  Khi nhận biết sớm được các triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn sẽ kịp thời đi khám để kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ

  14 căn bệnh gây thay đổi tính cách bạn có thể chưa biết!

  Thông thường, tính cách sẽ tồn tại theo bạn suốt cuộc đời. Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể gây ra những thay đổi tính cách không mong muốn.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  đái tháo đường và bệnh Alzheimer

  [Infographic] Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh Alzheimer

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 28/08/2020 . 1 phút đọc

  Nhóm thuốc barbiturat

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc
  kiểm soát lo lắng bằng cách đi bộ

  Học 11 cách kiểm soát lo lắng để sống an nhiên

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 23/11/2019 . 5 phút đọc
  điều trị bệnh Alzheimer

  Hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh Alzheimer

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 29/08/2019 . 4 phút đọc