home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

6 điều bạn nên tránh để điều trị bệnh viêm gan tốt hơn

6 điều bạn nên tránh để điều trị bệnh viêm gan tốt hơn

Bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh khi mắc viêm gan. Một lối sống lành mạnh và suy nghĩ tích cực chính là chìa khóa vàng để bạn mở ra cánh cửa hạnh phúc.

Bệnh viêm gan có nguy cơ phát triển thành một bệnh mạn tính nếu không được điều trị đúng cách. Lối sống lành mạnh không chỉ giúp bạn bảo vệ gan mà còn ngăn chặn sự lây lan viêm gan cho người khác.

Tránh hút thuốc lá

Nếu bạn bị viêm gan C, các tác nhân hóa học trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và làm hại phổi. Ngoài ra, cơ hội để được thực hiện phẫu thuật ghép gan mới sẽ bị hạn chế khi tình trạng viêm gan C của bạn tệ hơn, gây xơ gan và suy gan. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để bỏ hút thuốc ngay lập tức, hãy thử đề nghị sự giúp đỡ từ bác sĩ, gia đình hoặc người thân của bạn.

Tránh uống rượu

Sử dụng nhiều rượu bia nói riêng và đồ uống có cồn nói chung đều có hại cho cơ thể, thậm chí khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Viêm gan làm giảm khả năng chuyển hóa rượu và loại bỏ độc tố có trong rượu của gan. Vì vậy, rượu thực sự có hại cho gan và làm tăng sự tiến triển của xơ gan, ung thư gan. Nếu bạn là người nghiện uống rượu, hãy cố gắng bỏ rượu ngay từ bây giờ. Bạn sẽ thấy cơ thể và sức khỏe của mình thay đổi tích cực hơn hẳn.

Tránh dùng ma túy và chất kích thích

Tiêm, hít, hút ma túy và sử dụng các chất kích thích làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Bạn có thể bị nhiễm đồng thời nhiều loại viêm gan như viêm gan siêu vi C, viêm gan siêu vi B và chúng gây khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh viêm gan hiện tại.

Tránh quan hệ tình dục không an toàn

Bạn không nên quan hệ tình dục khi bị viêm gan mà không có biện pháp bảo vệ. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp bảo vệ người bạn tình của bạn không bị lây nhiễm viêm gan cũng như bảo vệ chính bạn khỏi các loại virus viêm gan khác và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có rất nhiều loại bao cao su có sẵn và bạn hãy nhớ luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng. Bạn không nên thoa vaseline trên môi, vì nó có thể làm rách bao cao su.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng chỉ khiến trình trạng bệnh viêm gan của bạn thêm tồi tệ, gia tăng cảm giác mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực. Bất cứ khi nào bạn căng thẳng, hãy cố gắng làm những điều tích cực hoặc tận hưởng một số hoạt động với người thân hoặc bạn bè. Bạn có thể nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về tình trạng của mình, nhận sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc các tổ chức xã hội.

Tránh lối sống thụ động

Nếu bạn lười biếng tham gia các hoạt động, bạn sẽ không thể khỏe mạnh. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc thậm chí chán nản. Cố gắng vận động, thậm chí chỉ bằng việc làm một số việc nhà nhẹ nhàng. Tập thể dục sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm gan. Cho dù bạn chọn hoạt động nào, hãy bắt đầu từ từ, nhưng chắc chắn rằng mình luyện tập đều đặn và biến nó thành thói quen hàng ngày.

Bạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh khi mắc bệnh viêm gan nếu biết bản thân cần làm gì và nên hạn chế điều gì. Việc giữ một tư duy tích cực là chìa khóa giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ. Điều cần thiết nhất là bạn phải từ bỏ những thói quen có hại và thay thế bằng càng nhiều thói quen tích cực càng tốt. Có như vậy, quá trình điều trị bệnh viêm gan mới thực sự hiệu quả.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Healthy living with Hepatitis C http://www.liver.ca/files/Brochures/Eng_Hep_C_WEB.pdf Ngày tuy cập 2/6/2017.

A guide for healthy living without hepatitis C http://hcvadvocate.org/hepatitis/factsheets_pdf/HCV_Neg.pdf Ngày truy cập 2/6/2017


Bài viết liên quan


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Vi Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x