backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

9 cách cai nghiện điện thoại đơn giản để tối ưu hoá cuộc sống

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý trị liệu Cao Kim Thắm · Tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

9 cách cai nghiện điện thoại đơn giản để tối ưu hoá cuộc sống

Đi theo sự phát triển của công nghệ, điện thoại trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh những lợi ích tiện dụng của điện thoại, thiết bị này cũng có thể gây nghiện, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống của người dùng nếu không biết cách sử dụng thông minh. Vậy có cách cai nghiện điện thoại nào đơn giản giúp chúng ta tập trung vào công việc và các hoạt động bổ ích khác không?

Cùng tìm hiểu 9 cách cai nghiện điện thoại dễ thực hiện, giúp bạn rèn tính kỷ luật và tối ưu hóa cuộc sống qua bài viết sau!

Nghiện điện thoại là gì?

Chứng nghiện điện thoại là việc sử dụng thiết bị di động quá mức, gây ảnh hưởng và gián đoạn các công việc khác trong cuộc sống. Chứng nghiện điện thoại gây ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ, giảm năng suất nơi làm việc, ở nhà và trường học hoặc tổn hại đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

Nghiện điện thoại còn được gọi là nomophobia. Thuật ngữ này bắt nguồn từ nỗi ám ảnh không có điện thoại di động, nỗi sợ không có thiết bị di động hoặc liên lạc di động.

Đọc thêm: 7 lợi ích khi không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

9 cách cai nghiện điện thoại

1. Đánh giá mức độ và lý do nghiện

Để có thể duy trì cách cai nghiện điện thoại hiệu quả, trước tiên bạn cần tìm ra gốc rễ vấn đề và đánh giá mức độ tác động tiêu cực của nó. Một số câu hỏi bạn có thể tự đánh giá như:

 • Tại sao mình cần phải áp dụng cách cai nghiện điện thoại?
 • Bạn có cảm thấy việc sử dụng mạng xã hội có đang ảnh hưởng đến sức khỏe, các mối quan hệ hoặc hiệu suất công việc của mình không?
 • Liệu nguyên nhân có phải vì hiệu ứng FOMO (fear of missing out)?
 • Bước đánh giá mức độ và đặt câu hỏi tại sao này sẽ giúp bạn có động lực để bắt tay và duy trì thực hiện cách cai nghiện điện thoại.

  2. Lập quy tắc sử dụng điện thoại riêng

  Hầu hết mọi người sử dụng điện thoại vì nhiều lý do, như giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, để truy cập các ứng dụng cho công việc. Vì vậy, bạn có thể tập trung vào mặt lợi của điện thoại, đồng thời lập quy tắc sử dụng điện thoại riêng cho mình một cách khoa học để cai điện thoại như:

  • Chỉ cho phép sử dụng một số ứng dụng nhất định vào những thời điểm cụ thể trong ngày
  • Xóa các ứng dụng bạn dành quá nhiều thời gian và không cần thiết
  • Chỉ sử dụng điện thoại vào thời điểm cần và có mục đích như cho công việc và đặt thời gian sử dụng cụ thể cho nó
  • Đặt thời gian không cầm điện thoại vào những thời điểm nhất định, như trong bữa tối hoặc trước khi đi ngủ
  • Đặt cho mình một giới hạn thời gian sử dụng trong ngày
  • Đặt một nhiệm vụ mà nếu bạn hoàn thành, bạn có thể tự thưởng bằng lượng thời gian sử dụng điện thoại đã đặt

  3. Hạn chế thực hiện các nhiệm vụ trên điện thoại

  Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống như mua sắm online, đặt đồ ăn online, đặt vé máy bay, đặt xe công nghệ, bản đồ chỉ đường,… Điều này vô tình khiến chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại.

  Hơn nữa điện thoại thông minh có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, sẽ làm chúng ta bị phân tâm bởi một thông báo và quên mất mục đích sử dụng điện thoại là gì.

  Lúc này, nếu muốn cai điện thoại, bạn có thể quay lại lối sống tối giản với những nhu cầu cơ bản như:

  • Sử dụng máy tính hoặc đồng hồ bấm giờ thay cho điện thoại của mình.
  • Sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống cũng là một cách giúp bạn hạn chế việc đặt điện thoại bên cạnh giường trước khi đi ngủ.
  • Không sử dụng điện thoại để lướt các trang mạng xã hội, thay vào đó bạn có thể dùng máy tính. Điều này sẽ giúp cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại khi bạn đi chơi với bạn bè hoặc tham gia các hoạt động khác.

  cách cai nghiện điện thoại

  Đọc thêm: Cho con sử dụng điện thoại di động: Nên hay không đây mẹ?

  4. Tập trung vào những hoạt động khác

  Ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ công việc hoặc bài vở ở trường, bạn có thể tham gia những hoạt động ở bên ngoài khác thay vì lãng phí thời gian giải trí trên điện thoại.

  Bạn có thể điều hướng năng lượng của mình vào những việc khác như đọc sách, chơi đàn, chơi thể thao,… thay vì dành quá nhiều thời gian xem điện thoại.

  Bạn có đang dành hàng giờ trên điện thoại vào buổi tối và cuối tuần không? Bạn có bao giờ nghĩ về sở thích hoặc kỹ năng mà mình muốn thử như thiền, đi dạo, trà đạo,… chưa? Thay vì đọc sách và xem tin tức trên điện thoại, bạn có thể đọc sách giấy hoặc tạp chí. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ nhớ và giữ được nhiều thông tin hơn theo cách này.

  Tham khảo: Cách đọc sách hiệu quả: Nghệ thuật đọc sách

  5. Cách cai nghiện điện thoại bằng các công cụ hỗ trợ

  Để hạn chế sự phân tâm, bạn có thể sử dụng tính năng “không làm phiền” ở hầu hết các hệ điều hành của điện thoại thông minh.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách cai nghiện điện thoại thông minh nhờ sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ khác như:

  • Screen Time (iOS) – Thời gian sử dụng màn hình: Đây là ứng dụng giúp xác định chính xác lượng thời gian bạn dành cho điện thoại và ứng dụng nào. Công cụ này cho phép bạn cài đặt thời gian ngừng hoạt động và đặt giới hạn cho một số ứng dụng nhất định.
  • Digital Wellbeing (Android): Ứng dụng Android này hoạt động theo cách tương tự như công cụ Screen time của iOS.
  • SPACE (iOS/Android): Được mệnh danh là ứng dụng “cân bằng điện thoại/cuộc sống”, SPACE cho phép bạn đặt mục tiêu sử dụng điện thoại và so sánh hành vi của bạn với hành vi của bạn bè và gia đình. Ứng dụng SPACE giúp người dùng hiểu cách sử dụng điện thoại và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.
  • RescueTime (iOS/Android): Ứng dụng này giúp bạn giới hạn quyền truy cập vào một số ứng dụng nhất định và cho phép bạn kiểm soát tốt hơn so với Screen Time hay Digital Wellbeing.

  6. Xóa các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại

  Một cách khác giúp cai nghiện điện thoại là xóa các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại. Bạn chỉ có thể kiểm tra thông báo Facebook, Twitter, Instagram… trên máy tính của mình thay vì thao tác trên điện thoại. Việc ít kiểm tra thông báo trên mạng xã hội giúp hạn chế suy nghĩ so sánh bản thân với người khác trên các trang mạng. Điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng và ý thức về giá trị bản thân.

  cách cai nghiện điện thoại

  7. Thực hành chánh niệm khi sử dụng điện thoại

  Cách hạn chế sử dụng điện thoại bằng mindfulness (chánh niệm) là khi bạn bắt đầu cầm điện thoại lên để lướt, hãy bình tĩnh và tự hỏi bản thân:

  “Tại sao tôi muốn làm điều này bây giờ hay nó chỉ đơn giản là thói quen?”

  Khi thực hiện chánh niệm, bạn cần tập trung vào hiện tại và nhận thức mục đích sử dụng điện thoại là gì, ưu tiên công việc nào, cho ai. Điều này sẽ giúp bạn tập trung sử dụng điện thoại có chủ đích và theo kế hoạch đề ra.

  8. Cài đặt màn hình trông kém hấp dẫn

  Bạn có thể thử cách cai nghiện điện thoại bằng thủ thuật cài đặt màn hình thành màu trắng đen. Màu sắc có tác dụng kích thích các giác quan và thậm chí cả cảm xúc của chúng ta. Do đó, màu trắng đen có tác dụng giảm khả năng thu hút sự chú ý của điện thoại.

  Tìm hiểu: Procrastination là gì? Thói quen trì hoãn ảnh hưởng sức khoẻ thế nào?

  9. Nhờ sự hỗ trợ từ người xung quanh

  Nếu các cách cai nghiện điện thoại trên khó thực hiện một mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài. Bạn có thể chia sẻ và cùng thực hiện cùng với bạn bè, người thân trong gia đình. Bạn cũng có thể nhờ những người thân và bạn bè hỗ trợ trong thời gian cai nghiện điện thoại, chỉ sử dụng 1 ứng dụng duy nhất để liên lạc với thời gian nhất định.

  Hy vọng với 9 cách cai nghiện điện thoại đơn giản trên sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian sử dụng điện thoại, dành thời gian đó để tăng năng suất công việc, nghỉ ngơi và cân bằng cuộc sống.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Chuyên gia tâm lý trị liệu Cao Kim Thắm

  Tâm lý · Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 23/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo