backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Hiệu ứng FOMO là gì? Cách vượt qua hội chứng sợ bỏ lỡ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 06/07/2023

Hiệu ứng FOMO là gì? Cách vượt qua hội chứng sợ bỏ lỡ

Hiệu ứng FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out) có thể khiến bạn cập nhật Facebook liên tục, mua sắm theo xu hướng và thậm chí hẹn hò ai đó chỉ vì không muốn dán nhãn “ế lâu năm”. Nếu hiểu được hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ nhận ra mình đã chạy theo số đông từ lúc nào không hay!

Điện thoại thông minh là vật bất ly thân giúp bạn cập nhập những tin tức hay trải nghiệm trong cuộc sống người khác. Thế những việc liên tục cập nhập này sẽ khiến bạn mệt mỏi khi luôn lo sợ người khác đang được tiệc tùng, du lịch, thăng chức… 

Hiệu ứng FOMO là gì?

FOMO là hội chứng tâm lý khiến bạn có nỗi sợ hãi mình bỏ lỡ những điều thú vị, hay ho trong cuộc sống mà người khác đang được trải nghiệm. Một nghiên cứu mô tả hiệu ứng FOMO là cảm giác lo lắng mọi người xung quanh đang có thể có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bạn. Tâm lý lo lắng này khiến bạn luôn muốn cập nhập về hoạt động của bạn bè hoặc người khác để xem họ đang làm gì.

Hiệu ứng FOMO là gì ở trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống sẽ có cách hiểu khác nhau. Ví dụ, FOMO trong chứng khoán là trạng thái bạn thấy cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ; bạn lập tức sẽ có ý định mua ngay để kiếm lời; vì bạn có nỗi sợ bỏ lỡ những lợi ích tiềm năng có thể đạt được trên thị trường chứng khoán.

Tiến sĩ Dan Herman (Israel), một chuyên gia marketing và tác giả của tờ The Journal of Brand Management xác định hiệu ứng FOMO lần đầu vào năm 1996. Ông đã làm một số nghiên cứu và rút ra kết luận rằng hiệu ứng FOMO có thể là một trong những lý do khiến khách hàng không còn trung thành với một thương hiệu nào đó. Vì hiệu ứng FOMO, khách hàng sẽ liên tục mua sản phẩm mới từ những thương hiệu mới để không bỏ lỡ những xu hướng thú vị.

hiệu ứng fomo là gì
Hiệu ứng FOMO là gì? Đó là hội chứng tâm lý cho thấy bạn sợ bỏ lỡ những trải nghiệm vui vẻ mà bạn nghĩ người khác đang có

Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO là gì tuy khá mơ hồ; nhưng ảnh hưởng của hội chứng sợ bỏ lỡ có thể khá dễ quan sát. Nếu chú ý, bạn có thể thấy những ảnh hưởng này xảy ra mọi ngày ở mọi nơi.

Luôn dán mắt vào điện thoại

Ngay cả khi đang lái xe, nấu ăn, làm việc, bạn vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhập nào của mọi người trên mạng xã hội. Vậy nên, bạn luôn dán mắt vào màn hình điện thoại để chờ đợi bài đăng; trạng thái; hay thông báo mới từ mạng xã hội.

Cùng chủ đề với FOMO: Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Mất tập trung trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn ngừng công việc để trả lời cuộc gọi hoặc email không liên quan hoặc không quá quan trọng.

Hơn nữa, bạn cũng liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung làm việc; vì sợ mình sẽ bỏ lỡ một cuộc gọi hoặc tin nhắn. Việc này sẽ khiến bạn khó hoàn thành tốt công việc.

Mua đồ xa xỉ không cần thiết

Bạn có thể mua chiếc điện thoại đời mới nhất vì sợ mình bỏ lỡ một sản phẩm “mới, đúng xu hướng”; dù điện thoại cũ vẫn dùng tốt.

Tuy nhiên, việc chạy theo xu hướng chỉ mang tới lợi ích ngắn hạn và gây ảnh hưởng tới tương lai. Bạn sẽ không còn một khoản để dành cho những khi đau ốm hay khi muốn mua nhà hay đầu tư.

Khi thấy một sản phẩm đời mới; bạn hãy đợi một thời gian để chắc sản phẩm này thực sự hữu dụng và có ích cho mình rồi mới mua.

Mua đồ xa xỉ không cần thiết
Ảnh hưởng của FOMO là gì? Đó là mua đồ bạn không cần

Bỏ lỡ những điều quan trọng

Điện thoại và mạng xã hội có thể chen ngang cuộc họp ở công ty hay buổi hẹn hò lãng mạn. FOMO khiến bạn không để tâm tới sự nghiệp hay mối quan hệ của mình; mà lại muốn cập nhập những gì mọi người đăng trên mạng xã hội.

Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Đôi khi bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn của mọi người chỉ vì muốn có cơ hội biết thêm người mới và mở rộng mối quan hệ.

Thật ra, việc mở rộng quan hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn có thêm cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng; thay vì bỏ công sức vào quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

Ngoài FOMO, có thể bạn cũng tò mò Hiệu ứng Zeigarnik là gì?

Hẹn hò chỉ để giống mọi người

Khi thấy mọi người xung quanh đang hạnh phúc trong mối quan hệ, hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn vội vàng tìm cho mình một mối quan hệ mà có thể chưa phù hợp. Quyết định vội vàng có thể khiến bạn không có lựa chọn đúng đắn.

Mặc dù bước vào một mối quan hệ có thể giúp bạn hài lòng tạm thời; nhưng sẽ không mang lại hạnh phúc lâu dài.  Bạn hãy chờ đợi một người thực sự khiến bạn hạnh phúc; để tình cảm có thể xây dựng mối quan hệ bền vững.

Hẹn hò với người không phù hợp
Ảnh hưởng FOMO là gì? Đó là hẹn hò với người không phù hợp

Nguyên nhân tâm lý đằng sau hiệu ứng FOMO là gì?

Nỗi sợ mất mát

Hai bậc thầy về kinh tế học hành vi, Daniel Kahneman và Amos Tversky, đã đi tiên phong trong ý tưởng về nỗi sợ mất mát; và đưa ra những cách mà con người muốn tránh mất mát bằng mọi giá.

Khi chúng ta bị đặt “nguy cơ mất đi điều gì đó”; bản năng trốn tránh nỗi đau của chúng ta sẽ dẫn đến hiệu ứng FOMO.

Quá nhiều lựa chọn

Nhà tâm lý học Barry Schwartz cho rằng chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn. Học cách lựa chọn rất khó; và học cách lựa chọn tốt trong một thế giới có những khả năng không giới hạn lại còn khó hơn.

Xem thêm cùng chủ đề FOMO: Hiệu ứng hào quang là gì mà khiến bạn quyết định sai lầm?

Tình trạng lo lắng về cuộc sống của mọi người có thể kìm hãm bạn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Bạn hãy tìm cách giảm sự lo lắng của mình và tránh các tác hại của mạng xã hội bằng một số cách sau.

Cách cải thiện ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO là gì?

Thừa nhận bạn đang bị hiệu ứng FOMO

Khi thừa nhận mình lo lắng về việc bỏ lỡ những thứ vui vẻ đang xảy ra trên mạng có nghĩa là bạn đã thừa nhận sự bất an của mình và sẵn sàng bắt đầu đối mặt với vấn đề.

Tránh phương tiện truyền thông

Tuy rất khó khăn nhưng bạn cần ngắt kết nối với mạng xã hội để tránh những tác động tiêu cực của hiệu ứng FOMO. Khi càng dành ít thời gian cho phương tiện truyền thông; bạn sẽ càng cảm thấy mình ít cần phương tiện này.

Nhưng thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy bứt rứt và hoảng sợ khi không được cập nhập tin tức về mọi người thường xuyên; bạn hãy yên tâm là cảm giác này sẽ qua đi rất nhanh.

Tìm thấy niềm vui ngay cả khi “lạc hậu”

Bạn có thể bỏ qua những thông tin về cuộc đi chơi, ăn uống hay du lịch mà vẫn vui vẻ chứ không hề lạc hậu hay quê mùa. Thật ra, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn nếu làm những gì mình thích; thay vì mải theo dõi cuộc sống của người khác.

Thiền chánh niệm và tận hưởng giây phút hiện tại

Việc chú tâm hơn đến những gì bạn đang làm giúp bạn trân trọng khoảnh khắc hiện tại; thay vì ước ao mình được trải nghiệm một điều gì khác. Khi bạn tập trung vào giây phút hiện tại; bạn sẽ không cần lo sợ về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác.

Một số cách giúp bạn vượt qua FOMO:

  • Biết ơn những gì bạn đang trải qua.
  • Thực hành thiền và đưa mình về hiện tại.
  • Trau dồi nhận thức, không phán xét khi sống trong hiện tại.
  • Không gán bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào cho những thứ bạn ngoài tầm kiểm soát.
  • Tối giản trong suy nghĩ và các lựa chọn của mình. Bạn có thể loại bỏ bất kỳ trải nghiệm nào không mang lại cho bạn cảm giác hài lòng thực sự. Bạn có thể tự vấn rằng: “Tôi thực sự sẽ nhận được gì từ việc này?” trước khi bạn cam kết với thực hiện điều gì đó.

Tập biết ơn mọi thứ

Thay vì suy nghĩ về những thứ mình muốn có, bạn hãy tập biết ơn những gì mình đang có. Khi này, bạn sẽ tránh được tâm lý tiêu cực từ hiệu ứng FOMO mang lại; và trở nên hạnh phúc cũng như hài lòng hơn với cuộc sống của mình.

Mỗi ngày, bạn hãy viết ra những gì mình thấy biết ơn trong ngày nhé.

Đặt ra thứ tự ưu tiên

Khi biết điều gì là quan trọng với mình; bạn sẽ không còn quan tâm tới cuộc sống của người khác nữa. Từ đó, bạn sẽ làm được nhiều việc quan trọng hơn và chạm đến thành công sớm hơn.

Khi đã biết hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tâm lý muốn theo dõi và cập nhập những điều thú vị đang diễn ra trong cuộc sống người khác. Từ đó, bạn sẽ có những trải nghiệm vui vẻ và khó quên cho chính bản thân mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 06/07/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo