Phòng tránh bị lây nhiễm Covid-19 khi mua hàng online

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/06/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây! 

Giữa đại dịch Covid-19, bạn nên chọn giải pháp mua hàng online để tránh ra đường, nhất là đi đến những nơi công cộng, đông người. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể cảm thấy không an tâm liệu món hàng mình mua có bị nhiễm coronavirus hay không. Bạn nên làm gì để có thể phòng ngừa virus khi mua sắm online đây?

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và gây ra nhiều biến chứng phức tạp, trong đó có cả Việt Nam khiến cho mọi người phải chọn giải pháp cách ly trong nhà để “phòng thủ”. Vì dịch bệnh quá nguy hiểm, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân chỉ nên ở trong nhà và nên ưu tiên giải pháp mua hàng trực tuyến.

Đây cũng chính là thời điểm mà xu hướng mua hàng online “lên ngôi” bởi bạn chỉ cần ngồi ở nhà mà cũng có những vật dụng cần thiết để sử dụng, vừa tiện lợi vừa giúp hạn chế ra ngoài để phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 có thể sống trên các kiện hàng online do người bị nhiễm bệnh trong quá trình gói hàng hay giao hàng để lại.

Bạn hãy cùng tìm hiểu thời gian coronavirus sống trên các mặt hàng online và các cách phòng ngừa virus corona chủng mới để bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn trong mùa dịch nhé.

Virus có thể sống trên các bề mặt gói hàng online

mua sắm online mùa dịch Covid-19

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3-2020 trên Tạp chí Y học New England cho thấy virus gây ra Covid-19 có thể sống tới 24 giờ trên bề mặt carton và tối đa 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không rỉ.

Nghiên cứu này không phải để chứng minh một người sẽ bị nhiễm bệnh nếu hít phải virus corona trong không khí hoặc chạm vào bề mặt nhiễm virus. Nghiên cứu muốn nhấn mạnh virus có thể sống sót trong một thời gian dài trên một số điều kiện nhất định.

Giáo sư Joseph Allen (chuyên gia dịch tễ tại Trường Y tế công cộng, Đại học Harvard, Mỹ) cho biết khả năng lây nhiễm virus trên các kiện hàng là thấp và vòng đời của virus cũng sẽ bị giảm đi nhanh theo thời gian. Do đó, nếu 1 người gói hàng hoặc vận chuyển hàng cho bạn mà bị nhiễm bệnh Covid-19 thì khả năng lây nhiễm của virus trên gói hàng cũng là rất thấp.

Bạn cũng không nhất thiết phải tránh mua hàng online từ một công ty hoặc người bán ở những khu vực bị virus tấn công mạnh như Ý hay Trung Quốc. Nguyên nhân là bởi thời gian vận chuyển dài sẽ làm cho virus khó sót lại trên đơn hàng giao cho bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cũng cho biết thêm không có bằng chứng nào cho thấy khả năng lây nhiễm virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn không thể bị lây bệnh khi mua hàng online. Trong trường hợp xấu nhất, người vận chuyển hắt hơi trực tiếp vào kiện hàng rồi trao lại cho bạn thì bạn cũng có khả năng cao bị nhiễm bệnh.

Bạn nên đề cao việc tăng cường giữ vệ sinh cá nhân, đồng thời luôn tỉnh táo để có biện pháp phòng ngừa virus lây bệnh khi nhận hàng online.

Cách tránh bị nhiễm bệnh khi mua hàng online

Bạn có thể tránh virus corona chủng mới khi mua hàng online bằng cách giữ khoảng cách với kiện hàng và thực hiện giãn cách xã hội với người giao hàng.

1. Để gói hàng ở nơi không có người qua lại trong 24 giờ

để kiện hàng ngoài cửa ít nhất 24 giờ

Nếu gói hàng của bạn không chứa món ăn dễ bị hư hỏng hay những vật dụng không thể để lâu được thì bạn có thể để chúng ở chỗ để xe, trước cửa nhà bạn hoặc một nơi ít người qua lại trong ít nhất 24 giờ rồi rửa tay thật sạch. Như vậy, virus trên gói hàng có khả năng cao sẽ bị chết trước khi bạn hay người nhà tiếp xúc chúng.

Nếu bạn buộc phải sử dụng gói hàng sớm hơn thì nên mở bao bì bên ngoài rồi cho chúng vào thùng rác. Sau đó, bạn rửa tay lại bằng xà phòng trong 20 giây rồi trở lại để lấy mặt hàng mình mua sắm online và sử dụng.

Bạn cần lưu ý tránh chạm tay lên mặt nếu chưa rửa tay sạch vì virus dính trên tay bạn sẽ dễ khiến bạn bị mắc bệnh nếu chúng đi vào đường hô hấp.

2. Tránh virus trên các mặt hàng tạp hóa khi mua sắm online

tránh virus trên mặt hàng tạp hóa

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không khuyến nghị bạn khử trùng các mặt hàng tạp hóa vì hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến việc lây nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi lạ.

Nhưng nếu lo lắng, bạn có thể giữ khoảng cách với các món đồ tạp hóa rồi rửa tay sạch và đợi vài giờ trước khi sử dụng những món đồ bạn vừa mua. Sau thời gian này, virus trên các món đồ tạp hóa sẽ giảm đáng kể.

Nếu bạn muốn sử dụng những thực phẩm đóng chai hay đồ hộp liền thì có thể lau sạch chúng bằng chất khử trùng có cồn. Với những loại thực phẩm như trái cây và rau thì bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước như bình thường rồi giữ khoảng cách với chúng.

Bạn tuyệt đối không rửa đồ ăn bằng chất khử trùng hay xà phòng mà chỉ rửa sạch chúng bằng nước. Nếu xà phòng hay chất khử trùng vẫn còn sót lại trên thực phẩm mà bạn ăn phải thì sẽ dễ bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

3. Tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng khi mua sắm online

tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng khi mua sắm online

Trong thời gian dịch bệnh hoành hành, CDC khuyến cáo người dân nên thực hiện giãn cách xã hội bằng cách giữ khoảng cách ít nhất 2m khi giao tiếp. Vì thế, bạn cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng và giữ khoảng cách tối thiếu.

Hiện nay, một số các dịch vụ giao hàng online cũng cho phép khách hàng sử dụng thanh toán trả trước qua thẻ và sử dụng các hình thức vận chuyển giữ khoảng cách để tránh việc tiếp xúc gần.

Nếu buộc phải tiếp xúc gần trong mùa dịch, bạn nên đeo khẩu trang để giảm thiểu phần nào nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bạn cũng nên đeo găng tay để nhận hàng nếu lo lắng mặt hàng có chứa virus.

CDC cho biết con đường lây lan chủ yếu của virus là lây từ người sang người, thông qua các giọt bắn của người có triệu chứng coronavirus chủng mới rơi vào miệng hoặc mũi của bạn. Thậm chí, Covid-19 còn có thể lây lan bởi những người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng khiến dịch bệnh khó kiểm soát.

Trong mùa dịch Covid-19 này, bạn vẫn an toàn hơn nhiều khi mua hàng online so với việc ra ngoài để mua chúng trực tiếp. Bạn ở trong nhà phòng dịch và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội cũng là một cách để bảo vệ bản thân và chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Hoa Vũ | HELLO BACSI

COVID-19 Outbreak updates
Country: Vietnam
Data

2,482

Confirmed

1,898

Recovered

35

Death
Distribution Map

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Giống như một loại “passport đặc biệt”, thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 cho phép bạn trở lại làm việc ngay cả trong thời gian cách ly.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 01/05/2020 . 8 phút đọc

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Người bị lệch đĩa đệm nên ăn uống và luyện tập như thế nào trong mùa dịch corona? Hãy tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 7 phút đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 28/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vắc xin phòng covid-19 của astrazeneca

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là gì? 5 thông tin cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
Vaccine coronavirus của Pfizer hiệu quả đến 90%

Vaccine coronavirus của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 90%

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 10/11/2020 . 3 phút đọc
cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 10 phút đọc