Tại sao trở lại tình xưa có thể gây hại cho sức khỏe?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/11/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vẫn biết là mối tình đã tan vỡ trong quá khứ, thế nhưng giờ đây trái tim bạn lại đang thổn thức vì chẳng thể nào quên những ký ức ngọt ngào. Nếu muốn trở lại tình xưa, bạn hãy cân nhắc thật kỹ vì điều này có thể gây ra nhiều tổn hại hơn bạn tưởng đấy!

Nếu bạn muốn bắt đầu lại mối quan hệ tình cảm với người cũ, đây cũng là điều dễ hiểu vì bạn vẫn còn tình cảm vương vấn với họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại khi quyết định trở lại tình xưa vì có thể gây hại cho sức khỏe. 

Nguy cơ sức khỏe khi trở lại tình xưa

trở lại tình xưa

Tiến sĩ Kale Monk, phó giáo sư về phát triển con người từ Đại học Missouri (Mỹ), cho biết việc chia tay rồi trở lại tình xưa gọi là mối quan hệ luẩn quẩn. Mối quan hệ như vậy có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và có thể làm xáo trộn tinh thần những người trong cuộc.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Family Relations, tiến sĩ Monk đã khảo sát 545 người đang trong một mối quan hệ tình cảm về mức độ lo âu, trầm cảm của họ cũng như tần suất họ chia tay và trở lại với người cũ.

Khoảng 1/3 số người nghiên cứu thừa nhận mình có một mối quan hệ luẩn quẩn. Và những người càng có nhiều mối quan hệ luẩn quẩn thì sự gia tăng trầm cảm và lo âu dường như càng lớn.  

Sau khi tính toán các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tâm lý như tình trạng hôn nhân và gia đình, khuynh hướng tình dục và những stress liên quan, các nhà nghiên cứu nhận ra việc trở lại tình xưa có tương quan với sự gia tăng stress và chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự trùng lặp rằng những người quay lại với tình cũ một lần nữa cũng thường là những người có một mối quan hệ đầy bạo lực. Điều này cũng có thể góp phần gây rối loạn tâm lý.

Đừng trở lại tình xưa nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng!

Xác xuất tái hợp sau khi chia tay có thể là 80%, song xác suất cùng người ấy đi đến cuối con đường chỉ 4% mà thôi. Nếu cảm giác mình đang bị lợi dụng về mặt tình cảm, hãy nhấn nút tạm ngưng!

tro lai tinh xua

Mạnh dạn rời bỏ nếu bạn bị lạm dụng trong tình cảm

Tiến sĩ Monk nhấn mạnh rằng nếu bạn từng bị bạo hành hoặc bị lạm dụng trong quan hệ tình cảm thì nên làm mọi cách rời bỏ đối phương càng sớm càng tốt. 

Việc tạm xa nhau có thể giúp các cặp đôi nhận ra tình cảm của họ dành cho nhau có giá trị như thế nào. Nhưng bạn hãy lưu ý việc chia tay rồi quay lại liên tục cũng là một biểu hiện không mấy khả quan cho chất lượng của mối quan hệ tình cảm.

Cho nhau một kết thúc rõ ràng nếu không thể cứu vãn

Tiến sĩ Monk cũng nhắn nhủ rằng những người đã từng yêu nhau nên suy nghĩ về lý do thực sự khiến họ chia tay trước khi quyết định trở lại tình xưa. Bạn hãy tự hỏi xem liệu mọi thứ có thực sự tốt đẹp hơn trong lần này không?

Bạn hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện cởi mở hơn về nguyên nhân dẫn đến việc chia tay, nhất là một số nguyên nhân có thể tái diễn. Nếu cuộc đối thoại đó không diễn ra tốt đẹp, bạn hãy quyết định chấm dứt mối quan hệ đó một lần và mãi mãi.

Hãy kết thúc mối quan hệ nếu tình cảm không tốt và không còn khả năng cứu vãn. Hãy quyết đoán và can đảm từ bỏ quá khứ cũ kỹ để có thể tìm được một người mới thích hợp hơn bạn nhé!

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để tìm lại tình yêu

Sau những tổn thương của một mối quan hệ đổ vỡ, làm sao để biết khi nào bạn có thể tìm lại tình yêu cho mình đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

5 lý do tại sao sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái

Nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái ở cả nam và nữ. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe tâm lý có thể cải thiện đời sống tình dục đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 04/12/2018 . 2 phút đọc

10 điều khiến phụ nữ mạnh mẽ trở nên hấp dẫn

Người phụ nữ mạnh mẽ không phải có cơ bắp cuồn cuộn hay tự gồng mình gánh vác mọi thứ. Đàn bà mạnh mẽ trong tính cách có sức hấp dẫn lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư

Cách hôn vùng kín phụ nữ để nàng đê mê!

Bạn sẽ khiến cô ấy sung sướng ngay từ màn dạo đầu nếu biết cách hôn vùng kín phụ nữ. Hôn cô bé thế nào cho nàng đê mê? Thử làm theo cách này!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sức khỏe phụ nữ 02/10/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Bí kíp phòng the giúp cả hai cùng lên đỉnh

Bí quyết phòng the: 8 cách yêu để cả hai cùng lên đỉnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
9 điều bạn nên biết về bệnh mụn cóc sinh dục

8 điều bạn cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/11/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc
vợ ghen cắt của quý

Chồng ngoại tình bị vợ ghen cắt “của quý” mà bác sĩ vẫn nối lại được

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 06/11/2019 . 3 phút đọc