Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Muốn phát hiện viêm khớp, đừng vội phớt lờ dấu hiệu bất thường trên da

Muốn phát hiện viêm khớp, đừng vội phớt lờ dấu hiệu bất thường trên da

Rất nhiều người cho rằng viêm khớp rất khó phát hiện vì chúng ta không thể nhìn thấy sự viêm nhiễm trong các khớp hay sự hao mòn của sụn. Tuy nhiên, một số loại viêm khớp có thể nhìn thấy vì chúng gây ảnh hưởng lớn đến các bộ phận lớn nhất cơ thể, đó là làn da.

Những dấu hiệu bất thường trên da tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? Đối với các bệnh lý cơ xương khớp, vùng da cũng sẽ tiết lộ một lượng lớn thông tin về các khớp, giúp bạn dễ dàng phát hiện viêm khớp hay những hệ quả liên quan đến quá trình điều trị.

Da khó lành thương

Nếu vết thương không lành sau một tháng hay nhiều hơn, hay bạn có những triệu chứng như đau, nhiễm trùng và chảy máu, thì bạn có thể mắc bệnh ung thư da. Mặc dù mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư da nhưng người sử dụng thuốc ức chế TNF (thuốc dùng trong điều trị viêm khớp vảy nến) lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy, người dùng thuốc ức chế TNF có nguy cơ mắc bệnh ung thư da không hắc tố cao hơn 45%.

Nhạy cảm với ánh áng mặt trời

Nếu làn da bạn dễ cháy nắng hơn, xuất hiện mề đay thì bạn có thể gặp rắc rối với tính cảm quang. Tuy nhiên, một vài dược phẩm có khả năng làm giảm sự nhạy cảm với ánh sáng này. Hãy nói với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng nhạy cảm và cách giảm nhẹ.

Nếu dược phẩm đang dùng làm bạn gặp vấn đề khi tiếp xúc với ánh nắng thì bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi đi ra ngoài, hãy mặc quần áo chống nắng như quần dài, bao tay áo tay dài và nón rộng vành. Thoa kem chống nắng với chỉ số SPF thấp nhất là 30 để tránh tia UVA và UVB.

Loét và tím da

Bạn có thể bị loét ở nhiều thời điểm. Vì vậy, đôi khi xuất hiện vết loét không phải điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nhiều vết loét trong cùng thời điểm, thì bạn đang gặp phải vấn đề. Loét, đặc biệt xuất hiện ở hai chi dưới, có thể là dấu hiệu của chứng viêm mạch – mạch máu bị viêm. Trường hợp này có thể gây yếu, mỏng hay sẹo lên thành mạch máu, gây hủy hoại các cơ quan xung quanh mạch máu đó.

Có rất nhiều loại viêm mạch. Mỗi loại ảnh hưởng đến các mạch máu khác nhau và gây các vấn đề về da khác nhau. Vấn đề này hầu hết liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó, nếu bạn nhận thấy những điểm loét hay vết thương không rõ nguyên nhân, hãy tìm đến bác sĩ ngay nhé.

Vết bầm, thâm tím bất thường

Vết bầm có thể xuất hiện khi bạn va chạm vào vật gì đó. Tuy nhiên, vết bầm lớn bất thường hay bầm do va chạm nhẹ xuất hiện thì bạn nên tìm đến bác sĩ. Các dược phẩm điều trị viêm khớp có thể khiến bạn dễ gặp phải tình trạng thâm tím vì chúng làm mỏng da hay ngăn đông máu. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để tìm cách giải quyết chúng nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Arthritis and Your Skin. http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/comorbidities/skin-conditions/. Ngày truy cập: 25/09/2017

When Rheumatoid Arthritis Causes Skin Problems. http://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/guide/rheumatoid-arthritis-skin-problems#1. Ngày truy cập: 25/09/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 30/10/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh