backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

6

Hỏi bác sĩ
Lưu

Khám tâm lý ở đâu? Top 4 bác sĩ tâm lý giỏi ở TP. HCM

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 17/08/2022

Khám tâm lý ở đâu? Top 4 bác sĩ tâm lý giỏi ở TP. HCM

Tỷ lệ mắc các vấn đề tâm lý ngày càng tăng cao trong những năm gần đây ở người trẻ. Kể cả những bệnh lý rối loạn tâm thần hay áp lực tinh thần,… đều có thể gây tổn thương tâm lý. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất của bạn. Bác sĩ tâm lý là những chuyên gia có khả năng tham vấn, trị liệu giúp bạn vượt qua những rào cản về tinh thần, giúp bạn sống vui khỏe và hạnh phúc hơn. 

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ chia sẻ đến bạn danh sách một số bác sĩ tâm lý giỏi ở TP. Hồ Chí Minh, hãy cùng theo dõi nhé!  

Khi nào và cần gặp ai: Bác sĩ tâm lý hay bác sĩ tâm thần? 

Bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần là những ai? 

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện Tâm thần Quốc gia, tỷ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần phổ biến năm 2014 là 14,2%, trong đó có 2,45% là rối loạn trầm cảm. Tỷ lệ tự tử năm 2015 là 5,87 trên 100.000 dân. 

Tuy nhiên, cho đến nay, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần (mental health) tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Điển hình là sự nhầm lẫn và gộp chung khái niệm về bác sĩ tâm lý (hay chính xác hơn là chuyên gia tâm lý) và bác sĩ tâm thần. 

Trong khi bác sĩ tâm thần là người học chương trình bác sĩ đa khoa với chuyên khoa tâm thần, đảm nhận vai trò chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị các chứng rối loạn tâm thần ở người bệnh thì chuyên gia tâm lý là người được đào tạo từ ngành tâm lý học, có thể tham vấn hoặc trị liệu tâm lý giúp bệnh nhân vượt qua những trở ngại về mặt tinh thần. 

Chuyên gia tâm lý sẽ không cần bằng cấp y khoa nhưng họ cần được đào tạo về chứng chỉ tâm lý học. Tại Việt Nam, chuyên gia tâm lý ở cấp độ cao hơn đảm nhận trị liệu cho những người gặp vấn đề về tâm lý nặng hơn còn gọi là nhà trị liệu tâm lý. 

Khi nào nên đến gặp bác sĩ tâm lý và khi nào cần đến gặp bác sĩ tâm thần?

Quá trình thăm khám và trị liệu của bác sĩ tâm thần và các chuyên gia tâm lý là khác nhau. Vì thế, người bệnh cũng cần xác định rõ khi nào đến gặp bác sĩ tâm lý và khi nào đến gặp bác sĩ tâm thần. Mặc dù đôi khi rất khó để phân biệt nhưng bạn có thể tham khảo phân loại sau đây của Hello Bacsi để dễ dàng lựa chọn hơn: 

  • Đến gặp chuyên gia tâm lý khi gặp các vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ xã hội (vợ chồng, con cái,…); gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, căng thẳng tinh thần, stress kéo dài,…
  • Nên đi khám bác sĩ tâm thần khi mắc các chứng rối loạn tâm thần từ nhẹ đến nặng: tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn lo âu,…
Lưu ý: một số trường hợp cần sự phối hợp giữa điều trị bằng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ tâm thần kết hợp trị liệu tâm lý bởi các chuyên gia về tâm lý. 

Danh sách các bác sĩ tâm lý giỏi ở TP.HCM

Trong nội dung này, Hello Bacsi sẽ giới thiệu đến bạn 4 bác sĩ tâm lý ở TP. Hồ Chí Minh được nhiều người bệnh tin cậy và tham gia chương trình trị liệu, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đến thăm khám với bác sĩ/chuyên gia tâm lý phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhé!

1. Chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương 

bác sĩ tâm lý ms sunny đặng phương

Tiến sĩ – Chuyên gia tâm lý Ms. Sunny Đặng Phương là nhà tham vấn Sunnycare trên toàn cầu (Global Provider) của Tổ chức WORKPLACE OPTIONS. 

Cô tốt nghiệp cử nhân Tâm lý học (Canada), Thạc sĩ Tâm Lý Giáo dục và người có nhiều kinh nghiệm tư vấn, trị liệu tâm lý trong các lĩnh vực như: tâm lý học tình yêu, tâm lý tiền hôn nhân, hôn nhân, LGBT, các chứng hoang tưởng, loạn thần, trầm cảm, rối loạn ngôn ngữ và biểu cảm trôi chảy, sốc sau sang chấn, nghiện game,…

Ms.Sunny Đặng Phương có khả năng tham vấn trị liệu bằng nhiều liệu pháp liệu pháp hành vi, Trị liệu Nghệ thuật, Liệu pháp mẫn cảm chuyển động nhãn cầu và tái nhận thức, Liệu pháp thư giãn, NLP…

Bên cạnh công tác chuyên môn, hiện nay chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương còn là diễn giả các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, tâm lý gia đình, nuôi dạy con cái; là chuyên gia tâm lý hàng tuần tại Kênh Tắt Đèn Cài Then của Đài truyền hình Quốc Hội, Kênh VOV giao thông 91.com.vn; Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM. Cô cũng tham gia viết và biên tập cho các tờ báo như báo VNExpress, báo Phụ nữ Việt Nam, tập san Phụ nữ Thế Giới, báo Người Hà Nội.

Hiện tại, cô đang là tổng giám đốc Viện Tâm lý SunnyCare. Bạn cũng có thể đặt lịch tham vấn tâm lý với Ms. Sunny Đặng Phương trực tiếp tại Viện Tâm lý Sunnycare TP. Hồ Chí Minh. 

2. Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Phạm Thị Bích Phượng 

bác sĩ tâm lý phạm thị bích phượng

Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Phạm Thị Bích Phương là một bác sĩ tâm lý đã có hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc tham vấn và trị liệu tâm lý cho người trưởng thành, các mối quan hệ trong gia đình, các rối nhiễu tâm lý như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, ám ảnh.

Cô tốt nghiệp Cử nhân Tâm lý giáo dục, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và Thạc sĩ Tâm lý học lâm sàng, Trường Đại học Giáo dục Hà Nội, thuốc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô còn đảm nhận vai trò giảng viên thỉnh giảng tại khoa Giáo Dục học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và là giảng viên bộ môn Tâm lý tại Viện Khoa học xã hội và nhân văn trường Đại học Công nghệ Hutech TP.HCM, giảng viên bộ môn. 

Hiện nay, Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Phạm Thị Bích Phượng là một tham vấn viên tâm lý của Trung tâm tham vấn – Trị liệu tư vấn tâm lý MindCare khu vực TP. HCM. Đây là địa chỉ bạn có liên hệ để đặt lịch tham vấn tâm lý trực tiếp với chuyên gia Phạm Thị Bích Phượng. 

3. Chuyên gia tâm lý, Master Coach Cao Kim Thắm

bác sĩ tâm lý cao kim thắm

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Cao Kim Thắm hiện đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh.

Một số chứng chỉ chuyên ngành mà chuyên gia tâm lý, Master Coach Cao Kim Thắm đã nhận được gồm: 

  • Chứng chỉ NLP PRACTITIONER – Nhà thực hành NLP trị liệu – chứng nhận bởi Uỷ ban NLP Hoa Kỳ (ABNLP).
  • Chứng chỉ HYPNOTHERAPIST – Nhà thực hành thôi miên trị liệu – cấp bởi Hiệp hội thôi miên Hoa Kỳ.
  • Chứng chỉ TIMELINE THERAPIST – Nhà trị liệu theo phương pháp dòng thời gian – chứng nhận bởi Hiệp hội Time Line Therapy ™.
  • Chứng chỉ Master Coach NLP – bậc thầy thực hành và chuyên gia trị liệu ứng dụng NLP – chứng nhận bởi Ủy ban NLP Hoa Kỳ (ABNLP).
  • Chứng nhận thành viên chính thức của nhóm ứng dụng thiền vào đời sống.
  • Chứng nhận chuyên gia đào tạo của Công ty cổ phần đào tạo ASK.
  • Chứng nhận Master choa kok sui basic pranic healing course của PH PRANIC HEALING

Bằng sự chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm trong trị liệu tâm lý, bác sĩ tâm lý Cao Kim Thắm đã trị liệu thành công cho rất nhiều khách hàng bị trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ… lâu năm, thường xuyên tái phát hay bị phụ thuộc vào thuốc.

4. Tiến sĩ tâm lý – Dr. Mimi Thương 

bác sĩ tâm lý dr mimi thương

Dr. Mimi Thương là Tiến sĩ Tâm lý và Phát triển Nhi khoa có giấy phép hành nghề tại tiểu bang California, Hoa Kỳ. Cô tốt nghiệp Tiến sĩ Tâm lý Nhi đồng tại Cao học Fielding và nhận được chứng nhận Chuyên gia Tâm lý Nhi (IFECMHS) của Học viện Sức khỏe Tâm lý Trẻ em và Gia đình tại California.

Dr. Thương có chuyên môn sâu trong các phương pháp đã được kiểm chứng hiệu quả lâm sàng trong việc hỗ trợ phát triển ở trẻ nhỏ và giảm căng thẳng cho các bậc phụ huynh. Dr. Thương đã sáng lập trung tâm Beautyful Hero dành riêng cho các trẻ em dưới 7 tuổi có rối loạn phát triển và tâm lý với trụ sở tại miền Nam California và chi nhánh tại TPHCM. Đồng thời, cô cũng đang là cố vấn chuyên môn tại Phòng khám Tâm lý Sài Gòn.  

Hiện nay, bạn có thể đặt lịch tham vấn tâm lý với Dr. Mimi Thương tại trung tâm Beautyful Hero và phòng khám Tâm lý Sài Gòn. 

Trên đây là thông tin một số bác sĩ tâm lý nổi tiếng tại TP. HCM mà bạn có thể tham khảo để có thể sự lựa chọn cho mình trong việc trị liệu các vấn đề về tâm lý. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn vượt qua những rào cản về mặt tâm lý, có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 17/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo