home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

10 biểu hiện thường gặp khi ngưng dùng thuốc tránh thai

10 biểu hiện thường gặp khi ngưng dùng thuốc tránh thai

Khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể bạn có thể có một số biểu hiện như buồn nôn, tăng cân, đau ngực… Điều này cũng có thể xảy ra tương tự khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Dù cho bạn sử dụng phương thức tránh thai dựa trên yếu tố kiểm soát nội tiết tố nào đi chăng nữa thì chúng đều có thể thay đổi cơ thể của bạn, từ thuốc dạng viên nén, miếng dán hoặc vòng tránh thai âm đạo, vòng tránh thai nội tiết tố cho đến tiêm hay cấy que tránh thai. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải đôi khi còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn trước khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, sau đây là một vài biểu hiện thông thường mà bạn hay gặp phải nhất:

Bạn có thể có thai

Bạn đừng quá ngạc nhiên về điều này. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng phải mất một thời gian dài sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì họ mới có thể có mang. Tuy nhiên, ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai? Trên thực tế, hơn 96 % phụ nữ từng sử dụng thuốc ngừa thai có thể mang bầu chỉ trong vòng 1 năm sau khi ngừng dùng thuốc. Trong đó, có hơn 1 nửa chị em có thai trong vòng 6 tháng sau khi sử dụng thuốc. Nếu bạn sử dụng phương pháp tiêm ngừa, việc có thai của bạn sẽ xảy ra chậm hơn.

Rối loạn kinh nguyệt

Có thể chu kì của bạn rất ổn định trước khi tìm đến thuốc tránh thai nhưng sẽ mất một vài tháng để chu kì ổn định trở lại sau khi ngừng các biện pháp này . Nếu chu kì trước kia của bạn không đều, giờ đây điều đó có thể lặp lại hoặc cũng có thể chu kì sẽ bị kéo dài ra do tác động của việc hormone bị thay đổi khi dùng thuốc. Nếu sau khi ngừng thuốc mà mất hẳn nguyệt san thì bạn cũng đừng quá hoảng hốt vì sau một thời gian nữa, chúng sẽ xuất hiện lại khi cơ thể đã thích nghi với thay đổi.

Chu kì kinh kéo dài kèm co thắt mạnh

khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Nếu như trước đây bạn thường mất rất nhiều máu kèm theo đau quặn bụng mỗi khi hành kinh thì rất có thể sau khi ngưng thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột, hiện tượng này sẽ lặp lại. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi và bạn từng gặp hiện tượng đó ở thời tuổi vị thành niên thì có khả năng chúng sẽ không ghé thăm bạn trong giai đoạn này nữa.

Hội chứng tiền kinh nguyệt trở lại

Những loại thuốc tránh thai thông thường sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng nội tiết tố, giảm thiểu các biểu hiện như chán nản, lo lắng hay cáu gắt của thời kì tiền kinh nguyệt. Do đó, nếu mất đi sự cân bằng này vì ngưng sử dụng thuốc ngừa thai thì rất có thể hội chứng tiền kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Hội chứng này sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi mỗi lần nguyệt san đến.

Đau nhức

Bất kì biện pháp ngừa thai nào cũng hoạt động bằng cách kiểm soát trứng rụng. Thế nên, khi bạn bắt đầu rụng trứng trở lại thì có thể sẽ cảm nhận được cơn đau quặn ở một bên xương chậu khi cơ thể giải phóng một quả trứng. Dịch âm đạo của bạn cũng có thể tiết nhiều hơn.

Sụt cân

khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Chị em phụ nữ có thể tăng cân nhẹ khi sử dụng biện pháp ngừa thai chủ yếu chỉ có progestin như tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố hay uống thuốc. Do vậy, khi ngừng dùng thuốc, cân nặng có thể giảm nhẹ. Tuy vậy, bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nhờ việc hoạt động thể lực và chế độ ăn uống phù hợp hơn là chỉ ứng dụng việc ngừng dùng thuốc tránh thai.

Sự xuất hiện không mong muốn của mụn và lông

Các biện pháp tránh thai có thể điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố (mất cân bằng nội tiết tố khiến cho da xấu và lông mọc lên ở những nơi không mong muốn). Tuy nhiên, đó chỉ là tạm thời. Khi bạn ngừng dùng thuốc, hormone có thể sẽ rối loạn trở lại dẫn đến làn da nổi mụn và lông mọc mất kiểm soát.

Tăng ham muốn

Một số ít phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục giảm khi dùng thuốc tránh thai. Có khoảng 15% phụ nữ trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày giữa chừng, ham muốn tình dục của họ thay đổi tích cực trở lại.

Nhức đầu biến mất

Một số thuốc ngừa thai gây tác dụng phụ khiến bạn đau đầu. Nay, nếu ngừng dùng thuốc, hiển nhiên, hiện tượng đau đầu này cũng sẽ biến mất.

Giảm nguy cơ ung thư

Một trong những “tác dụng phụ” của thuốc ngừa thai là làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung. Tác dụng này vẫn kéo dài đến sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai một thời gian.

Cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện như trên nếu bạn ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Bạn nên chú ý những biểu hiện này nếu quyết định hoãn các biện pháp tránh thai để chuẩn bị đón chào một thai nhi bé bỏng nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Stopping the Pill? 10 Ways Your Body May Change  www.webmd.com/sex/birth-control/stopping-pill-10-ways-body-changes. Truy cập ngày 23/9/2016.
9 Things that Happen To Your Body When You Go Off the Pill www.womenshealthmag.com/health/going-off-the-pill. Truy cập ngày 23/9/2016.

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 28/09/2016
x